Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - hòn ngọc xanh Quảng Trị

25 Tháng Tư 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Đảo Cồn Cỏ không chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự với bề dày lịch sử; thiên nhiên còn ban tặng cho nơi đây những cảnh đẹp hiếm nơi nào có được. Đảo như một tiền đồn giữa vĩ tuyến 17 trấn giữ phía đông Tổ quốc.

Huyện đảo Cồn Cỏ thuộc vùng biển tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Nghị định 174/2004/NĐ-CP ngày 1/10/2004 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18/4/2005. Đảo cách biển Cửa Tùng 15 hải lý và cách biển Cửa Việt 17 hải lý.

Với vị trí đặc biệt là điểm phân chia Vịnh Bắc Bộ - Cửa ngõ phía Nam của Vịnh Bắc Bộ, Cồn Cỏ là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, là nơi gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ biển đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi đến tham quan đảo Cồn Cỏ là phòng truyền thống huyện đảo Cồn Cỏ. Tại đây hiện trưng bày, giới thiệu gần 80 hình ảnh và hơn 60 hiện vật tái hiện phần nào lịch sử hào hùng của quân dân Cồn Cỏ, nơi được ba lần Bác Hồ gửi thư khen. Đây là điều rất hiếm không phải địa phương nào cũng có được trong những năm tháng đánh Mỹ cứu nước.

Sau khi rời phòng truyền thống, du khách được đế tham quan đồi 37, điểm cao thứ 2 trên đảo Cồn Cỏ. Nơi đây là Đài tưởng niệm tôn vinh những người lính anh dung đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ biển đảo Tổ Quốc. Đây còn là nơi để các thân nhân liệt sỹ, các đoàn đại biểu, chính quyền và nhân dân các địa phương đến viếng thăm, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ tri ân và là  điểm dừng chân mỗi khi du khách thăm Cồn Cỏ, mảnh đất lịch sử anh hùng.

Sẽ thật thiếu sót khi nói về Cồn Cỏ những năm tháng máu và hoa lại không nhắc tới đội hùng binh đêm đêm chọc thủng vòng vây tàu giặc tiếp tế cho Cồn Cỏ. “Còn đất liền còn đảo” đó là lời nguyện thề trả bằng máu của đội quân cảm tử này.  Bến Nghè chính là nơi cập bến của những người đêm đêm vượt biển tiếp tế cho đảo trong chiến tranh, đây cũng là điểm đến thú vị khi du khách khi đặt chân đến đảo...

Ngay phía trước Bến Nghè, phóng tầm mắt ra biển là những bãi đá bazan độc đáo, nơi đây sóng biển vỗ rì rào tạo ngày đêm, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp khiến ai một lần được đặt chân đến đều vô cùng thích thú.

Rời Bến Nghè, ngồi trên những chiếc xe điện dạo quanh đảo Cồn Cỏ, những bãi tắm hoang sơ dần hiện ra. Đây là những bãi tắm được tạo thành từ vụn san hô, sò điệp và cát. Do khí hậu trên đảo trong lành mát mẻ nên nước biển quanh năm cũng trong xanh, nhiệt độ ổn định. Là nơi thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, cắm trại,...

Đảo Cồn Cỏ còn có hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng vẫn còn nguyên trạng, được giữ gìn và bảo vệ tốt. Khám phá khu rừng nguyên sinh trên đảo giữa biển khơi cũng là trải nghiệm thú vị khi đặt chân đến hòn đảo này.

Con đường băng qua rừng Cồn Cỏ là con đường đặc biệt vô cùng tuyệt đẹp được phủ bằng những lớp đá từ san hô đã hóa thạch, một trong những loại đá độc đáo nhưng không phải hiếm ở hòn đảo này.

Băng qua rừng Cồn Cỏ là đến ngọn hải đăng, đây là vị trí cao nhất trên đảo Cồn Cỏ. Từ đỉnh hải đăng du khách có thể phóng tầm mắt ra xa quan sát toàn bộ cảnh quan của hòn đảo và vùng biển trong xanh xung quanh hòn đảo này.

Đến với Cồn Cỏ, du khách còn có cơ hội được thưởng thức các đặc sản ở nơi đây như: ốc nón, rong biển, cháo cá nhảy, giảo cổ lam,... những hải sản tươi sạch do người dân trên đảo tự đánh bắt.
 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo MTDL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân