Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vận động, tuyên truyền để người dân tuân thủ pháp luật

06 Tháng Tư 2021 6:18:00 SA

Khu nhà ở 4 - 5 tầng thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) xuống cấp nghiêm trọng.

Từ nhiều năm nay, dư luận nhân dân tại thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) rất bức xúc khi một số hộ dân tại khu nhà ở 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong cố tình chây ỳ, đòi hỏi quyền lợi không chính đáng trong việc bàn giao các căn nhà thuê thuộc sở hữu nhà nước từ những năm 70 của thế kỷ trước, làm ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ông Vũ Ðình Hành, Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình (đơn vị được UBND thành phố Thái Bình giao quản lý khu nhà) cho biết: Ðây là khu nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, được xây dựng từ năm 1975 đến 1977 và áp dụng cơ chế cho thuê, thu tiền theo quy định của Nhà nước. Tại thời điểm đó, có tổng cộng 244 hộ dân thuê nhà với các mức giá: Tầng 1 giá cho thuê là 1.400 đồng/m2/ tháng; tầng 2 là 1.260 đồng/m2/ tháng; tầng 3 là 1.190 đồng/m2/tháng; tầng 4 là 1.050 đồng/m2/ tháng và tầng 5 là 910 đồng/m2/tháng. Ðến tháng 8-2013, công ty có Thông báo số 179 về việc dừng thu tiền thuê nhà và thanh lý hợp đồng thuê nhà ở do khu nhà quá xuống cấp, không bảo đảm an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Việc làm này được thực hiện trên cơ sở Quyết định số 415 ngày 10-7-1993 của UBND tỉnh Thái Bình về giá cho thuê nhà ở chỉ áp dụng với nhà có đủ tiêu chuẩn an toàn cần thiết theo quy định của Nhà nước và kết quả kiểm định chất lượng công trình của Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình Thái Bình (tháng 6-2007) cho thấy khu nhà ở không bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, giải thích, nhưng nhiều hộ dân tiếp tục bám trụ, không di dời. Hằng năm, trước mùa mưa bão, Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đều có văn bản yêu cầu đơn vị đang quản lý nhà ở có phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống. Tháng 2-2017, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình tiếp tục có Thông báo số 60 về việc thực hiện thu hồi khu nhà này, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang toàn bộ công trình, tuy nhiên một số hộ dân vẫn dứt khoát không chịu bàn giao mặt bằng, có những đòi hỏi vô lý, vượt quá những quy định hiện hành của Nhà nước.

Qua tìm hiểu, được biết một số hộ dân kiến nghị tại sao không thực hiện bán nhà ở theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ. Về vấn đề này, Sở Xây dựng đã trả lời rõ ràng bằng văn bản trong các buổi đối thoại với công dân. Cụ thể, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở đã tổ chức điều tra, khảo sát thực tế thực trạng các khu tập thể do cơ quan quản lý nhà và các tổ chức, doanh nghiệp đang quản lý trên địa bàn tỉnh và lập Ðề án bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, lấy ý kiến tham gia của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng); báo cáo UBND tỉnh trình HÐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 123 ngày 24-7-2008. Ðề án đã đưa ra phương án giải quyết cụ thể, trong đó quy định: Nếu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng phải được dỡ bỏ, Nhà nước phải có phương án di chuyển, sắp xếp chỗ ở cho người đang thuê. Căn cứ kết quả kiểm định chất lượng công trình đối với khu nhà ở 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong do Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình thực hiện tháng 6-2007, xác định chất lượng công trình đã xuống cấp, ảnh hưởng kết cấu công trình và tuổi thọ công trình còn sử dụng được dưới 10 năm nếu không xảy ra sự cố về hỏa hoạn, động đất hay gió bão trên cấp 12. Từ các căn cứ nêu trên cho thấy khu nhà ở 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong không bảo đảm về an toàn công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng; các hạng mục công trình cần phải tháo dỡ để xây dựng, chỉnh trang thành khu chung cư mới hiện đại, cải thiện chỗ ở cho người dân. Do đó, khu nhà ở này không thực hiện bán nhà ở theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ. Cùng với đó, Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình khẳng định quyết định thu hồi nhà ở là đúng quy định pháp luật.

Về cơ chế bồi thường, hỗ trợ và bố trí nhà ở mới, các hộ dân cho rằng chưa thỏa đáng. Tuy nhiên, theo UBND thành phố Thái Bình, việc di dời, giải phóng mặt bằng đã bảo đảm tối đa quyền lợi cho gia đình, cá nhân và được áp dụng theo Quyết định số 2784 ngày 29-10-2018 của UBND tỉnh Thái Bình. Theo đó, bồi thường chi phí di chuyển một lần với mức 10 triệu đồng/hộ; hỗ trợ đối với diện tích cơi nới mức tối đa 80% giá trị xây dựng theo đơn giá mới hiện hành; bồi thường 100% chi phí thực tế các hộ đã cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đối với diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước mà các hộ gia đình, cá nhân đã thuê hoặc nhận chuyển nhượng theo đơn giá xây dựng mới. Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Bình hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 1,5 triệu đồng/tháng/hộ trong thời gian thực hiện dự án xây dựng nhà ở mới (thời gian hỗ trợ tối đa là hai năm). Ðáng chú ý, tỉnh còn vận dụng cơ chế 1 đổi 1 (1m2 nhà cũ bằng 1m2 nhà mới), đây là chính sách ưu đãi lớn nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có thể tiếp cận sở hữu nhà mới sau khi được xây dựng lại.

Trong buổi đối thoại gần đây nhất với các hộ dân (tháng 12-2020), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng khẳng định: Khu nhà ở 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, do đó việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ theo quy định đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và theo cơ chế của UBND tỉnh tại Quyết định số 2784 ngày 29-10-2018. Ðể dự án được khẩn trương triển khai, đề nghị các hộ gia đình, cá nhân chấp hành việc bồi thường, bàn giao căn hộ.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc UBND thành phố Thái Bình) Trần Thị Thu Hà cho biết: Ðến ngày 28-3, đã có 206 hộ bàn giao nhà ở, còn 38 hộ và cá nhân chưa bàn giao, trong đó có 14 hộ đang sinh sống và 24 hộ hiện không ở. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, UBND thành phố Thái Bình đã tổ chức bốn cuộc đối thoại và có ba văn bản trả lời. Ngoài ra, UBND thành phố và các đơn vị liên quan đã có 10 văn bản trả lời và các biên bản làm việc kèm theo đối với đơn kiến nghị, khiếu nại, phản ánh của công dân.

Dự án xây dựng, chỉnh trang khu nhà ở 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong nhằm thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội cho người dân và làm đẹp thêm diện mạo đô thị của thành phố Thái Bình khi đang từng bước xây dựng trở thành đô thị loại I, trực thuộc tỉnh. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, lợi ích của dự án, từ đó đồng thuận, tự nguyện di dời, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Trong thời gian qua, một số người dân cố tình không chấp hành chủ trương của tỉnh, của thành phố, căng băng-rôn, khẩu hiệu với nội dung kích động, sai bản chất vấn đề, tạo ra sự bất ổn về an ninh, chính trị trên địa bàn, cần phải xử lý nghiêm minh!

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: MAI TÚ/Nhandan

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/van-dong-tuyen-truyen-de-nguoi-dan-tuan-thu-phap-luat-640454/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân