Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

2 vấn đề cấp bách cho ĐBSCL: Hạn mặn & liên kết vùng

13 Tháng Chín 2016 8:00:00 CH

Moitruong24h - Để khắc phục những thiệt hại về hạn, mặn, thời gian tới các địa phương trong vùng cần xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó với xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất theo phương châm “thích ứng với BĐKH”.

Điểm nghẽn trong liên kết đó là cơ chế, chính sách liên kết vùng ở ĐBSCL chưa giải quyết được vấn đề phân bổ nguồn lực đầu tư, phát triển cho từng địa phương  

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành đã quan tâm, chỉ đạo địa phương và tìm mọi biện pháp để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn, hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vất vả của đồng bào vùng ảnh hưởng do thiên tai.

Để khắc phục những thiệt hại về hạn, mặn, thời gian tới các địa phương trong vùng cần xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó với xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất theo phương châm “thích ứng với BĐKH” để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại. Xây dựng các giải pháp phù hợp với từng địa phương nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 sẽ phối hợp cùng với Bộ NN-PTNT, Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức 2 hội nghị chuyên đề: Về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với quy hoạch sử dụng đất, thủy lợi (trong đó quy hoạch thủy lợi đảm bảo kiểm soát mặn và trữ ngọt) và xây dựng nông thôn mới, liên kết hợp tác nông nghiệp theo chuỗi giá trị cho vùng ĐBSCL; hội nghị về thích ứng biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tin tưởng rằng sẽ có những ý kiến đóng góp hay, kế hoạch hiệu quả để giải quyết ngay bài toán nhằm kiểm soát mặn, trữ ngọt để phục vụ sinh hoạt và đảm bảo sản xuất nhất là sản xuất nông nghiệp bền vững cho vùng ĐBSCL trong thời gian tới.

Về liên kết vùng, có thể nói, vấn đề kinh tế vùng và liên kết vùng đã được Đảng và Nhà nước nhận thức rất sớm trong định hướng chỉ đạo. Thực tiễn, ở vùng ĐBSCL có nhiều vấn đề bất cập, liên quan đến cấp vùng mà từng địa phương không thể giải quyết một cách hiệu quả như: Phát triển và kết quả các sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp; phát triển hạ tầng về giao thông, thủy lợi; ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL… với mục tiêu quan trọng nhất phát triển vùng trên cơ sở so sánh của từng địa phương, sử dụng tốt nhất nguồn lực của Nhà nước và các thành phần kinh tế khác.  

Thời gian qua, vấn đề điểm nghẽn trong liên kết đó là cơ chế, chính sách liên kết vùng ở ĐBSCL chưa giải quyết được vấn đề phân bổ nguồn lực đầu tư, phát triển cho từng địa phương. Nhận định rõ điểm nghẽn trong liên kết, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng dự thảo và tập hợp các ý kiến đề xuất của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng để thống nhất cách thức triển khai, nguyên tắc liên kết và Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 593/QĐ-TTg ngày 6/4/2016 về Phê duyệt ban hành Quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 - 2020.

Trong đó, tập trung 3 lĩnh vực liên kết: Một là, phát triển sản phẩm nông nghiệp, tập trung sản phẩm chủ lực thế mạnh của vùng gồm lúa gạo, trái cây, thủy sản; hai là, đầu tư xây dựng trong lĩnh vực thủy lợi, hệ thống đê biển, vành đai bảo vệ rừng ngập mặn và các dự án bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; ba là, xây dựng nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, hàng không, cảng sông và cảng biển. Tôi tin tưởng rằng, Quyết định ban hành đã giải quyết được một phần điểm nghẽn trong triển khai liên kết vùng ĐBSCL thời gian qua và phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng, cũng như địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

 

 

 

Sơn Minh Thắng/Báo Nông nghiệp

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân