Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vẫn còn những kho hóa chất độc hại giữa lòng TPHCM

11 Tháng Chín 2019 6:21:00 SA

Moitruong24h  - Theo thống kê của Sở Công Thương, TPHCM hiện có khoảng 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất đang hoạt động, phần lớn tập trung ở các quận: 5, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân. 

Cơ sở kinh doanh hoá chất công nghiệp ở khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TPHCM). Ảnh: MINH QUÂN

Cơ sở kinh doanh hoá chất công nghiệp ở khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TPHCM). Ảnh: MINH QUÂN

Trong đó, chợ hóa chất Kim Biên tọa lạc giữa khu dân cư đông đúc của quận 5, được ví là “kho bom hóa chất” giữa lòng TPHCM vì nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm. Khu vực chợ Kim Biên có hơn 70 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp và 25 cơ sở kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm.

Dạo các con đường Phan Văn Khỏe, Kim Biên, Gò Công, Phùng Hưng, Vạn Tượng, dễ dàng tìm thấy các cửa hàng chuyên bán hóa chất công nghiệp xung quanh chợ Kim Biên. Phần lớn, hóa chất công nghiệp được chiết sang các thùng nhựa nhỏ để trước cửa hàng bày bán mà không có nhãn mác, cảnh báo nguy cơ cháy nổ, mà chỉ ghi tên hóa chất bằng bút lông trên can nhựa. Mặc dù đã được cảnh báo không nên buôn bán hóa chất gần nơi dễ phát ra tia lửa điện để tránh nguy cơ cháy nổ, nhưng các cửa hàng hóa chất B.N, Y.B… vẫn tận dụng mặt bằng bán chung với các tiệm điện, hệ thống điện được đặt gần những can nhựa chứa hóa chất.

Với nỗi lo sợ vì hóa chất dễ xảy ra cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân trên địa bàn, người dân nhiều lần đề nghị thành phố phải nhanh chóng có biện pháp di dời “kho bom hóa chất” lớn nhất cả nước này ra khỏi khu dân cư.

TPHCM từng đặt ra mục tiêu hoàn thành trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất nhằm di dời chợ hóa chất Kim Biên và các cơ sở kinh doanh hương liệu, hóa chất trong trên địa bàn vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, đến nay việc di dời vẫn “đứng bánh”. Theo tìm hiểu, hiện việc xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm chỉ mới ở giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư; chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải tỏa, tái định cư… Kế hoạch di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất trong khu dân cư hiện hữu cũng chưa được xây dựng. Mặc dù đã bị chậm trễ, nhưng với tiến độ thực hiện như hiện nay, vẫn chưa biết đến bao giờ trung tâm này hình thành, và cũng chưa biết đến bao giờ chợ hóa chất Kim Biên được di dời.

Trao đổi với PV Lao Động, lãnh đạo Sở Công Thương thành phố cho biết, đã tổ chức đấu thầu và chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất thành phố ở quận 8 theo phương thức kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Chủ đầu tư là đơn vị trực tiếp xây dựng, tổ chức quản lý và vận hành trung tâm. Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các quận, huyện nhằm rà soát danh sách, hiện trạng các cơ sở kinh doanh hóa chất và hương liệu trên địa bàn. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo LĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân