Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vài trận mưa đầu mùa đã ngập te tua: Vì sao?

12 Tháng Năm 2019 6:04:00 SA

Moitruong24h - Chỉ vài trận mưa đầu mùa đã khiến nhiều khu vực tại TP.HCM bị ngập nước, xe chết máy la liệt, người dân bì bõm lội nước - dấu hiệu cảnh báo người dân TP.HCM sắp bước vào "mùa ngập" mới.

Nhiều dự án, công trình chống ngập hàng chục ngàn tỉ đồng giờ ra sao, phát huy hiệu quả thế nào... là những câu hỏi mà người dân nóng lòng chờ các cơ quan chức năng trả lời.

Cơn mưa chiều qua (11-5) không lớn nhưng khiến nhiều đường như Quốc Hương, đường 41, 44 phường Thảo Điền, Q.2 bị ngập nước. Nhiều người dân ở khu được mệnh danh "khu nhà giàu" này lần thứ 3 liên tiếp phải sống trong cảnh ngập nước bởi những trận mưa đầu mùa.

Một ngày trước đó, trận mưa khoảng 50mm cũng khiến người dân ở đây bì bõm lội nước, dắt bộ vào chiều cuối tuần. Tại đường Quốc Hương có hai điểm ngập kéo dài khoảng 1km, mỗi khi mưa nước gây ngập hơn 50cm khiến các phương tiện qua lại bị chết máy hoặc mất lái té ngã. Sáng 11-5, khi trở lại ghi nhận tình trạng cống thoát nước tại tuyến đường này, chúng tôi nhận thấy nước vẫn chưa rút hết thì chiều nước mưa lại tiếp tục "giội" xuống. Đường Quốc Hương không chỉ là điểm "nóng" ngập nước do mưa mà mỗi khi triều cường cũng trở nên mênh mông nước.

Anh Thiên, nhà trên đường Quốc Hương giao hẻm 76, phường Thảo Điền, cho biết cơn mưa chiều 10-5 là đỉnh điểm ngập tại khu vực này từ đầu năm đến nay. Nước ngập sâu tràn cả vào nhà gây ướt, hư hỏng đồ đạc. Ngoài đường kẹt xe kéo dài do xung quanh đều ngập, người dân không biết thoát ra hướng nào. Dù dứt mưa nhưng nước rút rất chậm, đến tối nước mới rút dần nhưng vẫn chảy trên mặt đường.

Cũng trong ngày 10-5, cơn mưa nặng hạt kéo dài khoảng 30 phút đã làm đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nhiều đoạn. Đoạn ngập nặng nhất nằm ngay chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh kéo dài hơn 100m hướng về cầu Sài Gòn. Một số đoạn ở chiều ngược lại cũng ngập gần nửa bánh xe chiếm hết phần đường di chuyển của các phương tiện và tràn cả vào nhà người dân. Đây là khu vực trũng nên nước từ đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ) nối dài và đường Điện Biên Phủ sẽ đổ dồn về đây gây ngập nặng.

Người đi đường nếu lọt vào khu vực ngập này chỉ cần có xe tải, ôtô chạy qua tạo sóng dễ bị mất lái, ngã sóng soài. Không chỉ vậy, khu vực trước tòa nhà The Manor cũng bị ngập. Điều đáng nói, để giải quyết tình trạng ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh 2 năm nay, UBND TP.HCM đã thuê dịch vụ "siêu máy bơm" chống ngập của Công ty tập đoàn công nghiệp Quang Trung nhưng thời gian qua đường này không ít lần bị ngập.

Tình trạng ngập nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh còn lan sang các tuyến đường, hẻm lân cận như đường Ung Văn Khiêm, Nguyễn Văn Thương, nước ngập kéo dài trong nhiều giờ liền mới rút. Trong khi đó, cơn mưa ngày 11-5, nhiều khu vực khác như đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), quốc lộ 1 đoạn qua ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh cũng lênh láng nước, hàng loạt phương tiện di chuyển qua đây hết sức khó khăn.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo tuoitre)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân