Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

VACNE: Tăng cường công tác phản biện nhằm hoàn thiện dự thảo Luật BVMT sửa đổi bổ sung

08 Tháng Mười Một 2019 6:58:00 SA

Moitruong24h - Là tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực môi trường, thời gian qua Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã triển khai nhiều cuộc tọa đàm lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, giới chuyên gia về dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (BVMT) sửa đổi bổ sung.

Cụ thể, VACNE đã phân công các thành viên (là các nhà khoa học) tham gia góp ý kiến cho từng nhóm vấn đề theo chuyên môn; tập trung lực lượng các chuyên gia góp ý xây dựng hoàn chỉnh về “ Quyền và trách nhiệm của MTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo và cộng đồng dân cư trong BVMT” thuộc Chương XVII của Luật này đồng thời chủ động tổ chức các buổi hội thảo khoa học, các diễn đàn mở rộng để phản biện nhằm hoàn thiện các vấn đề được nêu trong Luật (BVMT) sửa đổi bổ sung trước khi Bộ TN-MT trình Quốc hội thông qua.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng chỉnh sửa phù hợp, ý kiến đóng góp tại các buổi tọa đàm rất tập trung, khá cụ thể và đồng thuận. Nhất là việc xác lập vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng, các tổ chức xã hội trong sự nghiệp Bảo vệ môi trương.

Cùng với những đóng góp về chỉnh sửa những khái niệm, thuật ngữ, cân nhắc câu chữ và lược bỏ nhưng câu trùng lặp trong Dự thảo, tất cả các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm này đều thống nhất: chỉnh sửa tên Chương và thêm một số Điều, Mục của Chương XVII của Dự thảo Luật này. Với yêu cầu: phải tương đối ngắn gọn, rõ ràng và cụ thể hơn, để đảm bảo dễ hiểu và dễ thi hành.  Nhất là câu chữ trong Luật mềm mại hơn; phải thống nhất và dễ hiểu. Ví dụ: nên thay “Quyền đòi hỏi” bằng “ Quyền được”; cụm từ “Quyền và trách nhiệm” phải thống nhất và xuyên suốt trong tất cả các Chương, Mục. Không nên, phần trên thì “Quyền và trách nhiệm”, phần dưới lại “Trách nhiệm và quyền hạn” và phần giữa lại “Quyền lợi và nghĩa vụ”. Khi thì “Có nghĩa vụ” đến đoạn khác lại “Phải thực hiện”. Bởi nếu “có nghĩa vụ” thì phải thực hiện rồi, không cần đưa thêm những câu chữ. Nhiều chi tiết trong Dự thảo của Hội, yêu cầu bổ sung một số Điều trong Dự thảo của Bộ vẫn còn dài dòng dẫn đến tình trạng “vừa thừa vừa thiếu”, nhất là mục c, mục d trong “Điều...Quyền được đòi hỏi tổ chức thực hiện”.

Các nhà khoa học, giới chuyên gia cũng đồng thuận với ý kiến cho rằng: cần bổ sung Mục đầu tiên Chương XVII của Dự thảo Luật này, với nội dung khẳng định quyền và trách nhiệm của tất cả các thành viên mọi tổ chức xã hội. Đó là quyền được sống trong môi trường trong lành và có trách nhiệm phải BVMT và ĐDSH.

Tới đây, VACNE sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật (BVMT) sửa đổi bổ sung ở những vấn đề có liên quan khác (trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ TN-MT và VACNE).

 

 

K. Linh

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân