Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ứng phó với thiên tai khốc liệt năm 2020

23 Tháng Tư 2020 6:58:00 SA

Năm 2020 dự báo sẽ có nhiều thiên tai phức tạp, hiện tượng thiên tai kép có thể xảy ra. Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) đã lên kế hoạch ứng phó.

Nguy cơ nhiều thảm họa xảy ra

Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO vừa gửi thư đến các nước thành viên trong đó có Việt Nam về tình hình khủng hoảng y tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra và cảnh giác với các nguy cơ khí tượng thủy văn như lũ lụt, hạn hán, bão nhiệt đới có thể gây ra cho các nước. Theo đó, trong khi các quốc gia đang căng mình chống dịch Covid-19 thì các thảm họa liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết tiếp tục diễn ra. Đặc biệt dịch bệnh Covid-19 hiện nay có thể làm gia tăng nguy cơ nhiều thảm họa có thể xảy ra ở cùng một nước. Vì vậy, các chỉnh phủ các nước rất cần quan tâm đến năng lực quan sát dự báo thời tiết và cảnh báo sớm bên cạnh việc ứng phó với khủng hoảng Covid-19. Tổng thư ký WMO cũng khẳng định WMO sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia duy trì các dịch vụ khí tượng thủy văn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

GS. TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên thiên tai có diễn biến bất thường, không chỉ xảy ra trong mùa mưa bão mà còn diễn ra quanh năm, cả trong những tháng được xem là hiếm có thiên tai như trước đây. Chính vì vậy, toàn ngành khí tượng thủy văn cũng phải chuyển đổi, công tác chuẩn bị và triển khai hệ thống dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phải thường xuyên, liên tục, không chỉ chờ đến mùa mưa bão mới chuẩn bị.

Cảnh giác với thiên tai bất thường

Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO đã có Công hàm gửi tới tất cả các Quốc gia thành viên trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên cần đặc biệt cảnh giác với các nguy cơ khí tượng thủy văn như mưa, lũ, bão…  các thảm họa liên quan tới biến đổi khí hậu và thời tiết tiếp tục diễn ra. GS.TS Trần Hồng Thái cho hay, ở Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm giông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, vào các thời điểm rất hiếm khi, thậm chí chưa từng xảy ra; hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ, Trung Bộ.

Để xây dựng kịch bản ứng phó với các hiện tượng thiên tai bất thường, ngành khí tượng thủy văn đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trong hệ thống dự báo quốc gia thực hiện đánh tổng kết rút kinh nghiệm công tác dự báo phòng, chống thiên tai năm 2019, rà soát hệ thống mạng lưới các trạm quan trắc khí tượng thủy văn, các quy định, quy trình kỹ thuật dự báo.. trên cơ sở đó cập nhật, bổ sung phương án tác nghiệp trong năm 2020 sát với tình hình thực tế, có tính đến những yếu tố bất thường do biến đổi khí hậu.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, chỉ còn khoảng hai tháng nữa là bước vào mùa mưa, bão năm 2020 với dự báo thời tiết có nhiều diễn biến bất thường. Chủ động đón mùa mưa bão, Hệ thống Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã và đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến về khí tượng thủy văn để cung cấp thông tin cho các cơ quan chỉ đạo, quản lý về thiên tai và người dân. Để có những dự báo chính xác, ngành khí tượng thủy văn phải luôn có ý thức nâng cao năng lực, không ngừng đổi đổi mới, thường xuyên theo dõi, giám sát và cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường của thời tiết. Đảm bảo chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn, chú trọng tới cảnh báo tác động của thiên tai đối với các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai. Yêu cầu các dự báo viên phải kiên trì thực hiện “đong đếm” từng kết quả tính toán từ phương án, mô hình khác nhau, “chắt chiu” phân tích từng số liệu quan trắc từ toàn cầu, khu vực đến địa phương để có được bản tin dự báo tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Khánh/KHĐS

https://khoahocdoisong.vn/ung-pho-voi-thien-tai-khoc-liet-nam-2020-141200.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân