Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ứng phó bão Tembin: Không chủ quan, coi thường tính mạng người dân

25 Tháng Mười Hai 2017 5:00:00 CH

Moitruong24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo chống bão, không chủ quan, coi thường tính mạng người dân.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão, dừng ngay các cuộc họp, tập trung chỉ đạo phòng chống bão số 16​

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương ứng phó với bão Tembin (bão số 16) chiều 24/12,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bão số 16 là cơn bão mạnh, cùng với triều cường sẽ làm tăng cấp rủi ro thiên tai, thể gây thiệt hại lớn nếu chủ quan, sơ suất trong chỉ đạo.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, tất cả địa phương, người dân, theo dõi sát thông tin, quán triệt đến người dân không được chủ quan về nguy cơ của bão số 16.  Yêu cầu đài khí tượng, Bộ TN&MT theo dõi sát sao với tất cả khả năng, kịp thời thông báo tình hình đến địa phương và người dân.

“Các địa phương có biện pháp cần thiết, di dời dân đến vùng an toàn, như khu vực Cà Mau, Bạc Liêu, TPHCM đang triển khai. Đặc biệt, các địa phương huy động các lực lương, nhất là công an, quân đội, thanh niên, giúp dân chằng chống nhà cửa, hạn chế nhà bị sụp đổ khi bão vào”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho các giàn khoan, tàu biển khi đi vào vùng bão, cần thiết đóng giàn khoan, đưa công nhân đến nơi an toàn. Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia phải triển khai kịp thời.  

Trên bờ, Thủ tướng yêu cầu thực hiện “xanh nhà, hơn già đồng”, kể cả lúa, hoa màu, tôm và các loại thủy sản, có thể thu hoạch sớm, không để thiệt hại quá lớn do bão.

Thủ tướng cho rằng, các quân khu, địa phương, các lực lượng phải sẵn sàng ứng cứu; Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn huy động lực lượng cần thiết để ứng cứu trước, trong và sau bão lũ.

Ngay trong tối 24/12, Thủ tướng cũng cử ngay một đoàn công tác vào phía Nam và sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ dẫn đầu các đoàn trực tiếp đôn đốc các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão.

“Tất cả các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo chống bão. Trong vùng trọng  điểm, nguy chiểm, đặc biệt là Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, TPHCM, Bến Tre trực tiếp theo dõi tình hình, cần thiết cho học sinh nghỉ học”- Thủ tướng nói.

“Chúng ta lưu ý rằng, cơn bão Linda năm 1997 gây tới 3.000 người chết, mất tích. Đây là bài học kinh nghiệm đau xót. Tôi nghị các địa phương, các đơn vị chức năng, không được chủ quan, coi thường tính mạng của người dân”- Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu, tất cả các tàu khi cập bờ, ngư dân phải lên bờ, giao các lực lượng phải bảo quản phương tiện, không để người dân trên tau, khi va đập gây chết người như một số nơi đã xảy ra.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng, nhắn tín đến các thuê bao lưu ý về cơn bão này, đề cao cảnh giác và có biện pháp.

Liên quan đến đề xuất dùng trực thăng kêu gọi thuyền, Thủ tướng cho rằng, do hiện các tàu đều đánh bắt xa bờ, nên dùng phương tiện trực thăng gọi về không có tác dụng, nếu bay xa cũng không được. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ đội biên phòng, tìm mọi biện pháp liên lạc, tùy vào cấp bão  để có chỉ đạo cụ thể.

“Khi cần thiết, tôi đồng ý dùng biện pháp mạnh để cứu hộ những tàu cố tình không chấp hành, gây thiệt hại không đáng có”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các cấp, các ngành có biện pháp cụ thể, khắc phục chỉ đạo ngay sau bão số 16 đổ bộ, không để người dân gặp khó khăn, bị đói, bệnh tật sau bão.  “Tôi để nghị các Tỉnh ủy, thành ủy, UBND các địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 16 gây ra”- Thủ tướng yêu cầu. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HS ( Theo TPO )

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân