Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ứng dụng công nghệ đá tuyết bảo quản hải sản

13 Tháng Mười 2018 6:17:00 SA

Moitruong24h - Tỷ lệ thất thoát khai thác thủy sản xa bờ hiện nay vẫn khá cao, lên tới 20 đến 30% sản lượng khai thác. Nguyên nhân chính là do phần lớn tàu khai thác thủy sản có công suất nhỏ, thiếu trang thiết bị bảo quản sản phẩm, chủ yếu được bảo quản bằng nước đá xay.

Để giảm tổn thất sau khai thác thủy sản, Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy sản xuất đá tuyết từ nước biển. Sản phẩm lần đầu tiên được sản xuất trong nước, với các tính năng phù hợp điều kiện thực tế của tàu cá Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng bảo quản hải sản, giảm bớt nhân công, tiết kiệm không gian sử dụng trên tàu.

Sản phẩm đã được thử nghiệm thực tế tại cảng biển và trên tàu cá tại vùng biển Hải Phòng. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và sản xuất máy làm đá tuyết với công suất lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của ngư dân.

Chẩn đoán bệnh qua giọng nói

Mạng nơ-ron do các chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) phát triển có thể xác định chính xác tới 80% bệnh trầm cảm của một người qua giọng nói và chữ viết. Các chuyên gia nạp cơ sở dữ liệu với những mẫu lời nói và văn bản vào máy tính. Nhiều mẫu trong số đó thuộc về những người đã bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Dữ liệu cho phép hệ thống phân biệt các bài phát biểu, những từ riêng lẻ bị lệch chuẩn. Nếu toàn bộ lời nói khá đơn điệu, chậm rãi và với một ngữ điệu chùng xuống, những đoạn tạm dừng giữa các từ dài, ngắt quãng thì rất có thể người đó bị trầm cảm.

Kết quả nghiên cứu xác định người bị trầm cảm qua lời nói và chữ viết chính xác tới 80%. Theo chuyên gia, kết quả nghiên cứu có thể trở thành cơ sở của một ứng dụng di động, giúp phân tích giọng nói để đưa ra cảnh báo, phát hiện người bị trầm cảm.

Thiết bị bay không người lái cứu hộ trên biển

Các nhà khoa học I-xra-en đã phát triển một loại thiết bị bay không người lái được sử dụng để cứu hộ những trường hợp bị đuối nước trên biển. Thiết bị được trang bị ba phao cứu sinh. Khi nhân viên cứu hộ xác định được một người bị nạn dưới nước ở khoảng cách 200 m, thiết bị bay không người lái có thể thả các phao cứu sinh xuống chỉ trong 15 giây. Nhân viên cứu hộ hướng dẫn người bị đuối nước thông qua một hệ thống gắn trên thiết bị bay. Thiết bị bay được chế tạo bằng sợi các-bon và có thể hoạt động trong bán kính 2 km.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân