Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ứng dụng công nghệ 4.0 để tăng tốc

09 Tháng Mười 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) là xu thế công nghệ tất yếu mà các doanh nghiệp (DN) phải hướng đến để theo kịp các nước trong khu vực và trên thế giới. Nếu không ứng dụng, hay còn do dự thì DN sẽ tụt hậu, đánh mất lợi thế cạnh tranh trong tiến trình hội nhập.

Trung tâm của CMCN 4.0 là số hóa toàn bộ quy trình từ thiết kế cho đến sản xuất, sử dụng các hệ thống không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng các thiết bị kỹ thuật công nghệ tự động hóa. Những hệ thống này là “chìa khóa” giúp tăng năng suất, hiệu quả lao động ở mức độ cao và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Theo các chuyên gia, để tồn tại trong cuộc cạnh tranh này, các DN ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung không nên do dự mà phải ứng dụng ngay nếu không muốn tự “loại bỏ” chính mình. Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP Hồ Chí Minh Cao Thị Ngọc Dung cho rằng: Kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh chóng vì cuộc CMCN 4.0 và tạo sự đột phá cho DN. Trước xu hướng tất yếu này, DN cần chủ động nắm bắt cơ hội và chuyển mình để tạo ra sức cạnh tranh cao; sẵn sàng vào cuộc ngay chứ không phải là ở giai đoạn chuẩn bị cho sự chuyển đổi và ứng dụng công nghệ (CN) 4.0. Đồng thời, cần định hướng, đưa ra lộ trình, bước đi cụ thể để ứng dụng CN 4.0, nâng cao năng lực cho DN, đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra, để thay đổi và áp dụng thành công các ứng dụng công nghệ, tự động hóa, số hóa, công nghệ chuỗi khối…, DN cần phải hiểu đúng về quản trị thời đại 4.0. Cần xác định được rằng DN mình đang đứng ở đâu, sẽ bắt đầu từ đâu, những khó khăn sẽ gặp phải… để đưa ra hướng đi phù hợp, nhất là đối với DN nhỏ và vừa. Cần nhận thức rõ đồng thời với việc ứng dụng công nghệ các DN cũng cần phải thay đổi tư duy và phương thức quản lý, kinh doanh cho phù hợp thì mới mang lại hiệu quả.

Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành TBS Group Nguyễn Đức Thuấn chia sẻ: “Sự sẵn sàng của DN trước làn sóng CMCN 4.0 là cái mốc để đưa khoa học công nghệ ứng dụng vào DN mình. Trong hai năm trở lại đây, nhiều DN ở TP Hồ Chí Minh đã thực hiện và mang lại thành công bước đầu. Để ứng dụng CN 4.0 không khó như chúng ta nghĩ, chỉ dựa trên bốn nền tảng, đó là: đường truyền kết nối, cơ sở dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây. Thế giới đã đi trước chúng ta, nếu không bắt kịp thì chúng ta sẽ bị tụt hậu”. Từ kinh nghiệm ứng dụng hệ thống quản trị tiên tiến, các thiết bị công nghệ tự động hóa vào sản xuất cách đây 5 năm, ông Đức Thuấn cho biết thêm: “Đầu tiên DN phải định vị chiến lược kinh doanh của mình là vào dòng sản phẩm dịch vụ gì. Phù hợp ở phân khúc nào, năng suất lao động, các chi phí của DN đã đủ năng lực cạnh tranh với các DN cùng tham gia vào phân khúc đó chưa. Từ đó, xác định cụ thể DN sẽ tham gia vào chuỗi nào của thế giới và ứng dụng CN 4.0 để phát huy những việc làm được, đồng thời những việc chưa làm được thì tìm giải pháp khắc phục".

CMCN 4.0 đòi hỏi sự khác biệt so với trước đây, cho nên tư duy lãnh đạo cũng phải thay đổi để phù hợp môi trường mới, nhất là sử dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm. Để làm được điều này, ông G.Kin-đơ, Giám đốc điều hành Công ty Rivergold Capital Pty Ltd cho biết: “Các DN phải tham vấn, trao đổi với đội ngũ của mình nhiều hơn, có tầm nhìn thích nghi và tốt hơn với nhu cầu của thị trường, khách hàng. Đồng thời, không nên tạo áp lực cho nhân viên mà phải có sự cân đối để tạo hiệu quả quá trình chuyển đổi CN 4.0 cũng như nắm bắt cơ hội tuyệt vời này”. Trong khi đó, nói về ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo (AI), robotics tự động hóa cho DN, theo ông Vũ Đình Thắng, Cố vấn chuyển đổi kỹ thuật số, Công ty CP Ainovation: Các công nghệ mới sẽ tạo thêm khối lượng công việc mới vô cùng lớn. CMCN 4.0 được nhận định sẽ là cơ hội cho những DN nắm bắt và sử dụng công nghệ mới để tạo nên sự khác biệt. Các DN nhỏ và vừa không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà cả nước có thể vươn lên mạnh mẽ nếu biết cởi trói tư duy, nắm bắt cơ hội ứng dụng thành công AI và robotics tự động hóa cho DN mình.

Cần thẳng thắn nhìn nhận, trong khi nhiều quốc gia trong khu vực đã nhanh chóng có các chiến lược cụ thể để tận dụng tốt cơ hội, vượt qua thách thức của cuộc CMCN 4.0, thì phần lớn DN trong nước vẫn chưa chính thức có một mục tiêu về thúc đẩy CN 4.0, và đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa. Chưa kể, các DN trong nước, trong đó có cả TP Hồ Chí Minh, phần lớn là DN nhỏ và vừa, chưa đủ năng lực cạnh tranh, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới và chưa sẵn sàng chuyển hướng mô hình sản xuất, kinh doanh trong kỷ nguyên số. Vì thế, không riêng các DN, mà cả các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng chiến lược, xác định bước đi, lộ trình cụ thể để DN ứng dụng CN 4.0 tăng tốc.

 

 

 

 

 

 

Duy Khánh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân