Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

UNCTAD: Kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.000 tỷ USD trong năm nay vì dịch Covid-19

13 Tháng Ba 2020 6:33:00 SA

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 9/3 đã lên tiếng cảnh báo, ngoài những thảm họa thảm khốc về con người do dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm nay.

Phát biểu tại một buổi lễ ra mắt báo cáo của UNCTAD trong bối cảnh các thị trường tài chính thế giới sụt giảm do những quan ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và biến động mạnh của giá dầu, ông Richard Kozul-Wright, Giám đốc bộ phận chiến lược phát triển và toàn cầu hóa của UNCTAD, nói rằng: “Chúng tôi ước tính nền kinh tế toàn cầu sẽ bị giảm tốc xuống dưới 2% trong năm 2020”.

unctad dich covid 19 co the khien kinh te toan cau thiet hai 1000 ty usd trong nam nay
Covid-19 khiến các trung tâm thương mại, nơi công cộng, thành phố... vắng vẻ khác thường. (Nguồn: AFP)


Một kịch bản về “Ngày tận thế” khi nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu mất khoảng 2.000 tỷ USD. Ngoài ra, giá dầu trượt dốc cũng là một yếu tố góp phần làm gia tăng sự bất ổn và sợ hãi.

Theo ông Kozul-Wright, sẽ rất khó có thể dự đoán về những phản ứng của các thị trường tài chính quốc tế trước các tác động của dịch Covid-19 và hiện tại mức độ sợ hãi về vấn đề y tế là rất nghiêm trọng.

"Để đối phó với những nỗi sợ hãi này, Chính phủ các nước cần phải đầu tư để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn, có thể còn gây thiệt hại hơn nếu dịch bệnh kéo dài", ông Kozul-Wright nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

Việt An

(theo TTXVN)/Quocte

https://baoquocte.vn/unctad-kinh-te-toan-cau-thiet-hai-1000-ty-usd-trong-nam-nay-vi-dich-covid-19-111164.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân