Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tuyên Quang: Sản xuất rau an toàn – Hướng thoát nghèo bền vững ở Khâu Tinh (Na Hang)

02 Tháng Mười Một 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp ôn đới, xã Khâu Tinh, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã quan tâm, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nông sản sạch, an toàn cung ứng ra thị trường, qua đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững.

IMG_20191030_074103

Trồng rau an toàn tại xã Khâu Tinh, Na Hang.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng rau an toàn đem lại, gia đình chị Hoàng Thị Thu Trang, Thôn Khau Tinh, xã Khâu Tinh, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ 1.500m2 đất trồng lúa chuyển sang trồng bắp cải trái vụ. Trong quá trình trực tiếp trồng và chăm sóc, chị Trang được tham gia các lớp tập huấn trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, an toàn. Qua theo dõi cho thấy mô hình trồng rau này phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cây rau phát triển tốt, cuốn bắp nhanh, bắp có trọng lượng nặng hơn, cuốn chặt năng suất thu hoạch cao. Tính trên một sào (360m2) cho thấy hiệu quả kinh tế của cây bắp cải trồng trái vụ cao hơn rất nhiều so với trồng cây lúa. Hiện nay, cây bắp cải trồng trái vụ có giá trên thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Nhờ vậy, gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định hơn. 

Xã Khâu Tinh hiện có 1 HTX với 11 thành viên phát triển về dịch vụ nông nghiệp. HTX liên kết trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap cung ứng ra thị trường. Do là cây ngắn ngày trồng được nhiều vụ trong năm, chi phí đầu tư thấp, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng rau hữu cơ mang lại khá cao, gấp 3-4 lần so với trồng các loại cây trồng khác. Được sự hỗ trợ của của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp huyện Na Hang, xã Khâu Tinh đã triển khai nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây rau hưu cơ trái vụ theo hướng an toàn, canh tác tự nhiên. Qua đó đã cho thấy rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGap có chất lượng đảm bảo, rau ngọt và xanh.  

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng về sử dụng nông sản sạch, an toàn, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, cùng với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác. UBND xã Khâu Tinh đã chỉ đạo các thôn phát triển các loại cây rau theo hướng sản xuất an toàn trở thành hàng hóa. Hiện nay, xã Khâu Tinh có 230 ha đất màu, trong đó có trên 18 ha trồng rau đậu các loại, 2,5 ha rau hữu cơ trái vụ, chủ yếu là các loại cây trồng ngắn ngày như: bắp cải, su su, su hào…

Trên địa bàn xã có 32 hộ đang thực hiện trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap. Qua thời gian trồng thử nghiệm, các mô hình rau an toàn ở đây đã cho thấy khả năng thích ứng, phát triển tốt đối với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, rau trồng tiêu chuẩn VietGap có sức tiêu thụ mạnh, người tiêu dùng ưa chuộng.

Đồng chí Nông Thị Nhung - Phó chủ tịch UBND xã Khâu Tinh khẳng định: Phát triển sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Khâu Tinh là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay đời sống của bà con nơi đây đã được nâng lên đáng kể. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để địa phương hoàn thành tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích trồng rau xanh an toàn, đặc biệt là các giống cây có hiệu quả, giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây.     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo VanHien

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân