Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tuyên chiến với... tiếng ồn

31 Tháng Ba 2021 6:23:00 SA

Tiếp tục tuyên chiến, mạnh tay hơn với vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, mới đây ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố đã ký Công văn số 1478/UBND-ĐTĐT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý ô nhiễm tiếng ồn do các hoạt động mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư, đô thị trên địa bàn.

Nỗi ám ảnh của người dân

Đà Nẵng vốn là địa phương có thế mạnh về du lịch của cả nước. Bởi vậy, ở đây số lượng các nhà hàng, quán nhậu, bar, karaoke... cũng rất hùng hậu. Bên cạnh, tình trạng loa kéo được người dân sử dụng một cách vô tội vạ, không ý thức. Chưa hết, nhiều hàng quán bán quần áo, đồ gia dụng, điện tử... cũng đua nhau mang loa ra ngoài phố mở hết công suất nhằm thu hút khách hàng... Bởi vậy, như nhiều đô thị lớn trong cả nước, vấn nạn tiếng ồn ở địa phương diễn ra khá nhức nhối, là nỗi ám ảnh của nhiều người.

tuyen chien voi tieng on
Đà Nẵng đang quyết tâm xử lý vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn

Trên thực tế, mỗi khi các quán nhậu, quán karaoke hay trong nhà dân mở hết công suất, gây ồn ào, người dân có thể phản ánh lên cơ quan chức năng. Khi chính quyền cử lực lượng đến kiểm tra thì các quán cà phê, quán nhậu... lại nghỉ hát! Hôm sau, đâu lại vào đấy, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn như “bắt cóc bỏ đĩa”. Người viết từng nhiều lần bức xúc, khi đi làm về mỏi mệt, muốn nghỉ ngơi, tuy nhiên đã qua 22h đêm, song bên cạnh hàng xóm vẫn gào to, rủ nhau đi “Đắp mộ cuộc tình”, đắp chưa xong lại bỏ đi “Gánh mẹ”, thậm chí nửa đêm rồi vẫn còn xung phong “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”... Ông Nguyễn Văn Dũng, trú tại đường Hà Kỳ Ngộ, quận Sơn Trà bức xúc cho biết, gần như ngày nào cũng bị tra tấn, khi bên cạnh nhà là quán nhậu. Nhiều lúc, có cảm giác như là họ đang “đấu loa” với nhau, hát hò như chỗ không người.

Vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn tiếp diễn phức tạp, ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sức khỏe, sinh hoạt, đời sống và gây bức xúc trong nhân dân. Điều đáng nói, trước đó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo xử lý tình trạng này tại công văn số 2812 ngày 4/5/2019. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động hát karaoke trong khu dân cư, khu đô thị vẫn liên tục tái diễn. Tiếp tục tuyên chiến, mạnh tay hơn với vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, mới đây ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố đã ký Công văn số 1478/UBND-ĐTĐT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý ô nhiễm tiếng ồn do các hoạt động mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư, đô thị trên địa bàn.

Để xử lý tình trạng nêu trên, bảo đảm xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, xã phường… triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1478/UBND-ĐTĐT. Theo đó, các đơn vị kiên quyết xử lý dứt điểm, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tiêu chí để xem xét thi đua, đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và xét nhận gia đình văn hóa trong năm.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan nghiên cứu quy định hiện hành; có văn bản gửi UBND các quận, huyện, xã, phường… hướng dẫn xử lý, xử phạt các hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư nêu trên; hoàn thành trong tháng 3/2021. Kể từ 1/6/2021, tiến hành xử lý, xử phạt nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường xã, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố nếu để tiếp diễn tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư, đô thị trên địa bàn.

Mô hình tổ phản ứng nhanh

Ngay sau khi UBND thành phố có công văn về việc tăng cường kiểm tra, xử lý ô nhiễm tiếng ồn do các hoạt động mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư, đô thị trên địa bàn, các địa phương đã có những kế hoạch hành động cụ thể. Đơn cử, UBND phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà) đã tổ chức thành lập tổ phản ứng nhanh, tuần tra, xử lý những trường hợp tụ tập, sử dụng âm thanh có công suất lớn. Chỉ sau một thời gian ngắn ra quân, đội đã tuyên truyền và xử lý vi phạm, đã có nhiều trường hợp bị tịch thu loa, lập biên bản xử phạt hành chính.

Ông Hồ Tấn Phước, Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết, từ 21h30’ đến 22h, sẽ kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu dừng sử dụng hệ thống âm thanh. Riêng trường hợp tổ chức “hát cho nhau nghe”, khiêu vũ… thì kiểm tra nội dung giấy phép kinh doanh. Từ sau 22h, sẽ lập biên bản vi phạm về an ninh trật tự theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP; tạm giữ hệ thống âm thanh, loa di động, sau đó đề nghị cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý; tham mưu chủ tịch UBND phường các quyết định xử phạt... Tương tự, theo đại diện UBND quận Hải Châu, sắp tới sẽ họp tất cả các phường để triển khai ra quân xử lý ô nhiễm tiếng ồn do mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư. Sau khi Sở Tư pháp có hướng dẫn cụ thể, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn do mở nhạc, hát karaoke sẽ triệt để hơn. Đối với một số quán nhậu có karaoke loa kẹo kéo lần này ra quân sẽ làm dứt điểm...

Trên thực tế, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn không hề đơn giản. Đơn cử, xử lý vi phạm tiếng ồn sau 22h là dễ. Song, nếu hành vi trên diễn ra trong khung thời gian như từ 6h đến 22h, muốn xử lý sẽ khó, cần có những thiết bị máy móc chuyên dụng. Phải đo tiếng ồn bao nhiêu để phạt. Chưa hết, hầu hết những người sử dụng âm thanh, loa di động có công sức lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn đều đã sử dụng bia, rượu. Khi xử lý những trường hợp này, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền và thuyết phục.

Để không còn những đêm mất ngủ vì tiếng karaoke, hay loa kẹo kéo... theo nhiều người, không dễ giải quyết nhanh gọn trong ngày một ngày hai. Bởi, Đà Nẵng là thành phố du lịch, phải giải quyết hài hòa giữa quyền lợi của người dân và hoạt động du lịch. Tuy nhiên, cái gì cũng có điểm dừng của nó, kinh doanh karaoke là loại hình kinh doanh có điều kiện đi kèm, hát hò trong phòng kín, cách âm không ảnh hưởng đến bên ngoài thì không ai cấm. Song, đối với những “hung thần karaoke”, gây ồn ào từ những thùng loa kéo di động thì cần phải mạnh tay dẹp bỏ.

Theo Luật sư Nguyễn Tấn Phước - Đoàn Luật sư Đà Nẵng: Đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn, Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường quy định như sau: Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dB; phạt tiền từ 1 đến 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dB trở lên.

Bên cạnh đó, còn có các hình thức phạt bổ sung như: Đình chỉ hoạt động lên đến 12 tháng, buộc phải thực hiện các biện pháp để giảm tiếng ồn và buộc phải chi trả các chi phí giám định, kiểm định, phân tích mẫu... do tiếng ồn vi phạm gây ra...

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh Nghi Lộc/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/tuyen-chien-voi-tieng-on-112846.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân