Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tuy Phước (Bình Định): Vào vụ sản xuất Hè Thu

16 Tháng Năm 2020 6:27:00 SA

Việc được mùa lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020 đã tạo phấn khởi cho bà con nông dân huyện Tuy Phước bước vào sản xuất vụ Hè Thu năm nay. Theo kế hoạch, toàn huyện gieo sạ 7.150 ha lúa, thời vụ xuống giống bắt đầu từ ngày 1.5 với các giống chủ lực DV108, ĐV8, TBR 36, VTNA2, TBR 1, VTNA 2, TBR45, ĐB6…

Nông dân xã Phước Hòa đẩy nhanh tiến độ làm đất kịp xuống giống vụ Hè Thu.

Nguồn nước tưới tại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán là rất cao, huyện Tuy Phước lại nằm cuối nguồn sông Côn và sông Hà Thanh. Do vậy, để vụ sản xuất Hè Thu đạt hiệu quả, 13 xã, thị trấn của huyện đã kiểm tra, rà soát những diện tích đảm bảo nước tưới và những diện tích không đảm bảo nước tưới, trên cơ sở đó xây dựng và triển khai phương án sản xuất phù hợp căn cứ vào đặc điểm của từng loại giống, điều kiện đất đai, khí hậu của từng vùng. Các địa phương đã bố trí cơ cấu giống lúa với tỷ lệ hợp lý, sử dụng các giống lúa mới có năng suất cao, đồng thời yêu cầu nông dân phải tuân thủ đúng lịch thời vụ, gieo sạ với mật độ từ 100 - 120 kg lúa giống/ha đối với sạ lan; từ 70 - 80 kg/ha đối với sạ hàng; lúa lai gieo sạ từ 45 - 50 kg/ha.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, việc điều tiết nước trên các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất vụ Hè Thu của Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định tương đối bảo đảm, số diện tích trồng lúa ven đê Đông của các xã: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng có nguy cơ nhiễm phèn, mặn nếu thiếu nước, hiện đều được cung cấp nước đầy đủ để thau chua, rửa mặn và bà con nông dân đã đẩy nhanh tiến độ làm đất, xuống giống, bảo đảm lịch thời vụ của tỉnh, huyện đề ra. Các HTXNN trên địa bàn huyện cũng tiếp tục duy trì mối liên kết 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và DN) tập trung phát triển các cánh đồng tiên tiến, cánh đồng lớn, mẫu lớn tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung... để hướng đến đạt kết quả tốt vụ Hè Thu năm nay.

 

 

 

 

 

 

 

XUÂN THỨC/Baobinhdinh

http://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=146240

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân