Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Từng bước nâng cao giá trị bưởi Tân Quang

19 Tháng Mười Hai 2019 5:00:00 CH

THÁI NGUYÊN - Cây bưởi diễn được một số người dân xã Tân Quang (T.P Sông Công) đưa vào trồng từ đầu những năm 2000. Sau khi nhận thấy hiệu quả, người dân trong xã đã dần mở rộng diện tích nên những năm gần đây, bưởi diễn đã trở thành một trong những cây trồng chủ đạo, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, ổn định kinh tế. Hiện nay, xã đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị bưởi Tân Quang.

 Với vườn bưởi 200 cây đang cho thu hoạch, gia đình ông Đỗ Văn Ca, xóm Đông Tiến, xã Tân Quang thu được khoảng 120 triệu đồng/năm.

Với vườn bưởi 200 cây đang cho thu hoạch, gia đình ông Đỗ Văn Ca, xóm Đông Tiến, xã Tân Quang thu được khoảng 120 triệu đồng/năm.

Toàn xã Tân Quang hiện có khoảng 600 hộ trồng bưởi, với diện tích 27ha. Theo đánh giá của người dân và đơn vị chuyên môn, chất đất ở đây phù hợp nên quả bưởi có chất lượng tốt, vỏ mỏng, ngọt, mọng nước. Cây bưởi diễn từ năm tuổi thứ 4 trở đi sẽ cho thu hoạch trung bình từ 50-70 quả, giá bán dao động từ 15-20 nghìn đồng/quả. Với vườn bưởi 100 cây, sau khi trừ chi phí, người dân sẽ thu được trên 50 triệu đồng mỗi năm.

Để nâng cao chất lượng bưởi, thời gian qua, xã Tân Quang đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con sản xuất theo quy trình VietGAP. Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng đã thực hiện nhiều chương trình, cơ chế, hỗ trợ cho bà con nhân dân với tổng kinh phí hỗ trợ trên 400 triệu đồng, bao gồm: Chi phí hỗ trợ trồng mới, chi phí lắp đặt giàn tưới tiết kiệm nước, chi phí chứng nhận VietGAP… Năm 2018, 5ha bưởi diễn của 7 hộ dân trong xã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ông Dương Văn Tranh, xóm Làng Dỗ cho biết: Nhận thấy trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ là hướng đi bền vững mà lại được Nhà nước tạo cơ chế hỗ trợ nên gia đình tôi đã thực hiện theo quy trình này từ năm 2017 và đến năm 2018 thì được chứng nhận tuân thủ quy trình và cấp tem truy xuất nguồn gốc. Sau khi được chứng nhận VietGAP, giá bán bưởi của gia đình tôi tăng thêm 2-5 nghìn đồng/quả (dao động từ 15-25 nghìn đồng/quả), Hiện, gia đình tôi có 170 gốc bưởi, độ tuổi trung bình từ 7-8 năm, đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm. 

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quang cho biết: Chính quyền xã cũng đã tích cực vận động, tuyên truyền để người dân tiếp tục áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP vào trồng bưởi. Nhờ đó, người dân đã chủ động học hỏi, áp dụng quy trình trồng bưởi an toàn. Xã đang đề nghị cấp chứng nhận VietGAP cho 5ha bưởi của 19 hộ dân, nâng tổng diện tích bưởi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã lên 10ha. Bên cạnh đó, xã cũng đang tích cực phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ nhanh chóng hoàn thành hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho bưởi Tân Quang.

Ngoài ra, những năm gần đây, xã Tân Quang cũng đã phối hợp với một số cửa hàng, siêu thị trên địa bàn thành phố đưa quả bưởi vào bán. Đồng thời, xã đang tích cực đẩy nhanh việc thành lập hợp tác xã trồng bưởi, làm hồ sơ đề nghị công nhận nhãn hiệu và tiếp tục xây dựng thương hiệu với mục tiêu hướng tới là quả bưởi Tân Quang sẽ nằm trên kệ những siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại trong thời gian tới.

Đồng tình với hướng đi mà xã Tân Quang đang làm, theo ông Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế T.P Sông Công: Bưởi diễn Tân Quang là sản phẩm nổi bật, đặc trưng của địa phương. Vì thế, việc xây dựng thương hiệu cho loại quả này là hoàn toàn có thể. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với xã hỗ trợ, khuyến khích bà con áp dụng quy trình VietGAP vào trồng bưởi, xúc tiến xây dựng thương hiệu để quảng bá sản phẩm và tìm đơn vị thu mua đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho người dân. 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Thainguyen

http://baothainguyen.vn/tin-tuc/kinh-te/tung-buoc-nang-cao-gia-tri-buoi-tan-quang-267960-108.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân