Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tục "xông đất đầu năm" ở bệnh viện và niềm vui chào đón các bé sơ sinh

08 Tháng Hai 2019 12:43:00 CH

Moitruong24h - Tục lệ xông đất đầu năm không chỉ diễn ra ở các gia đình mỗi dịp Tết Nguyên đán, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tục lệ này cũng diễn ra với mong muốn mang lại may mắn, thành công cả năm cho cán bộ, y bác sĩ, cũng như tất cả bệnh nhân, những sản phụ đến sinh nở tại đây. 

Ê-kíp trực xúc động đón em bé đêm giao thừa. Ảnh: C.P

Sau thời khắc giao thừa, ban lãnh đạo bệnh viện (BV) sẽ đi từ bên ngoài cổng viện vào trong, thực hiện tục xông đất. Phía bên trong, y bác sĩ trực đêm 30 và rất đông người nhà bệnh nhân đứng chờ đón, và vỗ tay reo hò chúc mừng năm mới. Ngay giờ phút đó, trên bầu trời Hà Nội, ánh sáng rực rỡ của những màn pháo hoa đã khiến cho không khí đón giao thừa ở bệnh viện trở nên ý nghĩa hơn.

Ngay sau đó, ban lãnh đạo BV Phụ sản Hà Nội sẽ gặp mặt,  chúc Tết và mừng tuổi toàn thể các cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên trực Tết tại bệnh viện. 

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội chúc mừng năm mới từng cán bộ CNV trực Tết. Ảnh: BVCC

"Năm nào, bệnh viện chúng tôi cũng thực hiện tục xông đất sau thời khắc giao thừa. Và những y bác sĩ trực đêm 30 như chúng tôi cảm thấy thời khắc Giao thừa rất ý nghĩa, khi được đồng hành cùng các sản phụ và gia đình, đón thành viên mới"- bác sĩ BV Phụ sản HN chia sẻ. 

Anh Đỗ Văn Khang (SN 1991, huyện Kim Bảng, Hà Nam) cho biết, vào chiều 4.2, vợ anh là chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1993) đau bụng chuyển dạ và vỡ ối nên anh nhanh chóng đưa vợ từ Hà Nam lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

“Hiện tại, tôi rất vui khi vợ sinh con thành công và hai mẹ con đều khỏe mạnh. Tôi dự định đặt tên cháu là Đỗ Thị Thùy An”, anh Khang nói.

Theo anh Khang, đưa vợ đi đẻ vào chiều 30 Tết có những cảm giác rất đặc biệt cũng như tâm lí lo lắng khi lần đầu vợ sinh con. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã tan biến khi mẹ tròn con vuông. Những cháu bé may mắn được sinh vào dịp Tết còn được BV tặng quà.

Chị Đồng Thị Hương - Kíp trưởng tua nữ hộ sinh đêm trực 30 Tết, Khoa Đẻ A2 (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) - cho hay, trong mấy ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, số ca bệnh nhập viện vẫn như những ngày thường. Đặc biệt, những ngày gần Tết, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng lên vì những ca non tháng và nguy cơ tăng lên.

Theo chị Hương, để chuẩn bị cho kì nghỉ Tết này, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuẩn bị các thiết bị, vật tư cũng như bố trí nhân sự trực để đảm bảo nhân sự chữa trị cho bệnh nhân.

Chia sẻ cảm giác đỡ đẻ cho những sản phụ trong ngày Tết, chị Hương cho hay: “Cảm giác của người đỡ đẻ và người mẹ có phần nào đó giống nhau, rất háo hức chờ đợi nhất là vào dịp Tết. Chúng tôi rất vui và hạnh phúc. Vào thời điểm đó, chúng tôi như tan biến hết mệt mỏi. Nhìn thấy các bé chào đời là niềm vui của chúng tôi”. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân