Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tuần tra biên giới trên… “du bè”

10 Tháng Hai 2019 12:00:00 CH

Moitruong24h - Tuần tra biên giới bằng… bè. Chuyện lạ có thật đang diễn ra hàng ngày trên dòng sông Đa Quýt, ở đồn biên phòng Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Tận mắt ngồi trên bè, chúng tôi mới thấy được nỗi nhọc nhằn nhưng không kém phần… lãng tử của những chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất vùng biên của tổ quốc.​

Đời sống “4 không”

Chưa tới 5 giờ sáng, nhóm chúng tôi đã được đánh thức bằng một hồi còi lảnh lót. Trời vẫn phủ một màu đen sẫm, gió lạnh rít từng cơn... Những ánh đèn pin đan qua đan lại thay cho ánh đèn điện. Ở phố thị, đèn pin gần như bị “khai tử”, nhưng ở đồn biên phòng Bù Gia Mập này, do không có điện lưới nên ai cũng phải tự trang bị cho mình đèn pin như “vật bất ly thân”.

Các chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ. Ảnh: Đ.B

Các chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ. Ảnh: Đ.B

Trung tá, đồn trưởng Nguyễn Thành Niên cho biết, đơn vị đóng cách trung tâm xã đặc biệt khó khăn Bù Gia Mập 30km nhưng khác nhau một trời một vực. Ngoài kia là đường nhựa, Internet, điện lưới sáng trưng, karaoke inh ỏi.v.v... Còn ở đây, thì đúng là đời sống… “4 không”: Không điện, không Internet, không sóng điện thoại và không nước sạch…

Vắt - “đặc sản” rừng Bù Gia Mập

Đưa cho chúng tôi, mỗi người bộ quân phục với đầy đủ giày, vớ (tất) bộ đội, Trung tá Nguyễn Thành Niên dặn dò chu đáo: “Phải thắt chặt dây giày, cài cúc ống quần, kéo cao vớ phủ gấu ống quần để chống vắt rừng”. Sau bữa cơm với cá kho và rau sạch đơn vị tự trồng, 6 giờ sáng, chúng tôi theo chân đội tuần tra trực chỉ hướng bờ sông Đa Quýt.

Vượt qua quãng đường 8km, mới tới được nơi cắm biển báo cột mốc CM 60/30 (1.2). Đại úy, phó đồn trưởng Nguyễn Hữu Sỹ, chỉ huy đội tuần tra cảnh báo mọi người sắp “thưởng thức” món “đặc sản” của rừng Bù Gia Mập. Rồi anh bày cho chúng tôi mẹo để chống vắt: “Bước thật nhanh, tránh chạm vào cành, lá cây”…

Thiếu tá Cao Hoài Sơn - “nghệ nhân” kết bè “khét tiếng“. Ảnh: Đ.B

Thiếu tá Cao Hoài Sơn - “nghệ nhân” kết bè. Ảnh: Đ.B

Là vùng lõm rừng quốc gia Bù Gia Mập, nên ở đây còn rất nhiều cây lồ ô và dày đặc... vắt rừng. Với lính biên phòng, vắt là “đặc sản” không thể thiếu trong mỗi chuyến đi tuần tra. Những con vắt đói, ngửi được mùi hơi người, búng tanh tách như tép trong rọ.

Lúc đầu chúng tôi còn dừng lại gỡ, sau bị bám nhiều quá, gỡ mỏi tay nên thây kệ, coi như đi “hiến máu cho vắt”. Hơn một tiếng băng rừng, chúng tôi tới sông Đa Quýt- điểm đầu tiên trong chiều dài 16,5km đường biên giới do đồn biên phòng Bù Gia Mập quản lý.

Sau 2 giờ, chiếc bè đã được kết xong và... ra khơi. Ảnh: Đ.B

Sau 2 giờ, chiếc bè đã được kết xong và... ra khơi. Ảnh: Đ.B

Trước mắt tôi là khúc sông khá bằng phẳng, rộng độ 40m, nước trong xanh, ven 2 bên bờ là vô số hoa dại, rất thơ mộng. Binh nhất Lê Cẩm Cảnh, 19 tuổi, có đôi mắt to, lanh lợi, cứ ngẩn ngơ mãi trước vẻ đẹp của núi rừng biên cương. Cảnh nói, sau này có bạn gái, nhất định sẽ đưa lên thăm Bù Gia Mập.

“Du bè” trên đường biên giới

Những chiếc ba lô căng phồng đựng đầy quân tư trang, tăng võng và lương thực cho 2 ngày ăn vừa được tháo khỏi vai, mọi người chặt cây làm bè. Thiếu tá Cao Sỹ Sơn cho biết, để kết một cái bè, cần từ 13 đến 15 cây lồ ô, thêm 2 cây để làm sào chống…

Phải mất hơn 1 tiếng, chúng tôi mới kết xong 1 cái bè cho 2 -3 người đi. Sơn hóm hỉnh: “Người ta đi chơi bằng du thuyền, còn tụi em đi tuần tra biên giới bằng… “du bè”.

Khúc sông này rất nguy hiểm, về mùa mưa thường xuất hiện lũ rừng. Nên cánh lính “cựu” phải có kinh nghiệm phát hiện lũ rừng để phòng tránh. Ngoài ra anh em còn bày cho nhau cách nhận biết các loại lá thuốc mọc trong rừng, loại nào dùng để chữa tiêu chảy cấp, chữa ngộ độc thức ăn, loại nào dùng giải gan, phòng sốt rét...

Sau một ngày vất vả, bên bếp lửa giữa rừng... Ảnh: Đ.B

Sau một ngày vất vả, bên bếp lửa giữa rừng... Ảnh: Đ.B

Vậy nên sau mỗi chuyến tuần tra trở về, bộ đội ta thường mang theo rất nhiều loại lá thuốc hái được trong rừng, đủ cho cả đơn vị uống đến đợt tuần tra tiếp theo.

Sau khi đã kết xong 3 cái bè, tổ tuần tra bắt đầu hành trình bảo vệ biên giới. Vốn là khách “vãng lai” chúng tôi được ưu tiên “du bè” cùng thiếu tá Cao Sỹ Sơn, với nhiệm vụ là ngồi yên một chỗ, giữ chặt cái ba lô đựng quần áo và đồ ăn.

Chưa từng “du bè” theo kiểu này, nên với chúng tôi, lần đầu tiên cùng tuần tra biên giới bằng… bè,  là sự kỳ thú, vô cùng ấn tượng và có lẽ, rất khó quên trong cuộc đời.

Bữa cơm thường ngày giản dị, mà vui. Ảnh: C.H

Bữa cơm thường ngày giản dị, mà vui. Ảnh: C.H

Rất thơ mộng, rất vui nhưng cũng không kém phần vất vả. Chỉ khoảng 30 phút sau khi xuất phát, quần áo ai cũng bị ướt bởi những cú trượt chân khi chống bè, bởi bè nghiêng, sóng đánh khi bè đi vào khúc cua, nước chảy xiết…

Chỉ với 16,5km đường biên giới với 7 vị trí mốc phụ, đội tuần tra phải mất gần 2 ngày vượt sông, cắt rừng với nhiều vất vả, hiểm nguy. Một bữa mỳ tôm sáng, ba bữa cơm đạm bạc giữa rừng già và một đêm giăng võng, đốt lửa ngủ bên cạnh cột mốc đã để lại cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm về biên giới, về những người lính đồn biên phòng Bù Gia Mập.

Ở nơi đó dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng các anh luôn đoàn kết, lạc quan, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc biên cương của tổ quốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐĂNG BẢY - CAO HÙNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân