Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tuabin gió khổng lồ chịu được bão lốc phá vỡ kỷ lục

16 Tháng Hai 2017 7:58:00 CH

Moitruong24h- Tuabin gió khổng lồ do các nhà khoa học Mỹ thiết kế có công suất cao hơn gấp 50 lần so với loại thông thường. 

Cánh của tuabin SUMR có thể uốn cong dễ dàng

Sản xuất điện năng từ năng lượng gió ngoài khơi rất phát triển trong vài năm gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới cạnh tranh nhau khai thác ngày càng nhiều nguồn năng lượng biển khơi này. Tuy nhiên, dù các trang trại gió ngoài khơi lớn thế nào thì turbin gió chỉ có công suất từ 1 - 2 triệu watt, hay tối đa là 6 triệu watt.

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ từ một số các viện nghiên cứu uy tín nhất đã cùng hợp sức để tạo ra tuabin gió ngoài khơi thế hệ mới, có thể sản xuất ra lượng điện năng lớn hơn gấp 50 lần so với tuabin gió thông thường..

Từ đó, một phát minh mới đã được đưa ra: một tuabin gió khổng lồ, được đặt tên là tuabin Segmented Ultralight Morphing Rotor (SUMR), có cánh siêu nhẹ dài khoảng 650 feet, với công suất lên đến 50 triệu watt. Cánh của loại tuabin mới này dài gấp hai lần tuabin hiện nay, bằng chiều dài của hai sân bóng đá.

Cánh tuabin này được thiết kế vô cùng độc đáo, khiến chúng có khả năng giống như lá cọ: tùy thuộc vào độ mạnh của gió, cánh tuabin có thể uốn cong và thay đổi hướng. Nhờ một bản lề đặc biệt được đặt tại trục của tuabin, cánh tuabin có thể chuyển động theo chiều gió. Cơ chế hoạt động này hoàn toàn giống đặc tính của lá cọ khi có gió mạnh. Khi gió không mạnh, cánh tuabin chuyển đến vị trí tối ưu để sản xuất ra lượng điện năng tối đa. 

Cánh tuabin rất chắc chắn, có thể chịu được bão lốc và siêu bão. Điều này khiến tuabin có khả năng chống hư hỏng cao, từ đó giảm các chi phí liên quan đến bảo trì, sửa chữa và thay thế.

Nhóm nghiên cứu cũng đã cân nhắc đến chi phí vận chuyển tuabin này. Họ ước tính rằng nếu các bộ phận của cánh tuabin được sản xuất và vận chuyển riêng biệt sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn. 

Bộ Năng lượng Mỹ đã đặt ra một mục tiêu khá tham vọng trong 15 năm tới: sản xuất ra được 20% lượng điện năng từ năng lượng gió. Rõ ràng là nếu tuabin SUMR này được tung ra thị trường, Mỹ sẽ đạt được mục tiêu này một cách dễ dàng hơn, thậm chí là có thể vượt qua được mục tiêu này. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo tietkiemnangluong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân