Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tư duy mới để đón cơ hội phục hồi kinh tế

16 Tháng Tư 2020 6:09:00 SA

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó dự báo, đẩy nền kinh tế đứng trước những khó khăn chồng chất. Hàng chục nghìn doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, không có đầu ra, phải thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động; các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn; áp lực kiểm soát lạm phát; tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng... Theo dự báo, bước sang quý II - 2020, kinh tế - xã hội sẽ còn khó khăn hơn, Chính phủ yêu cầu phải hành động quyết liệt hơn nữa, phấn đấu để ngành kinh tế không bị gãy đổ, duy trì mức tăng trưởng cần thiết, giải quyết việc làm, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tư duy mới để đón cơ hội phục hồi kinh tế

Ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh.

Chính vì vậy, cùng với việc thiết lập các “lá chắn” để chống chịu với đại dịch, quan trọng hơn, Chính phủ xây dựng các phương án phục hồi kinh tế. Song hành cùng quá trình “thiết kế” Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) cũng xác định những việc cần làm ngay để có những phản ứng chính sách kịp thời, chủ động xây dựng kịch bản phục hồi nhanh nền kinh tế sau khi kết thúc dịch Covid-19, trong đó phải tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp cần chuẩn bị trong thời gian chưa kết thúc dịch và cần thực hiện ngay sau khi kết thúc dịch nhằm vực dậy nhanh chóng nền kinh tế. Đây là những quyết sách lớn nhằm hiện thực hóa các mục tiêu bao trùm.

Cụ thể là giảm tối đa ảnh hưởng của dịch lên nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực và đời sống người dân; dự báo được những xu hướng thay đổi cũng như trật tự trong khu vực và trên thế giới từ tác động của dịch, việc tái cấu trúc và sắp xếp thị trường, việc dịch chuyển các dòng vốn đầu tư trên thế giới, các hiệp định thương mại tự do, quan hệ song phương, đa phương... Từ đó đưa ra chính sách để tận dụng cơ hội và xu thế mới. Bộ KH và ĐT nhấn mạnh cần một tư duy mới, cách tiếp cận mới theo hướng tích cực qua đại dịch Covid-19, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất, kinh doanh đình trệ; lao động mất việc làm; chuỗi cung ứng, mạng sản xuất bị đứt gãy.

Theo đó, các cấu trúc kinh tế và trật tự thế giới sẽ có sự điều chỉnh và thay đổi sâu sắc. Đây là cơ hội đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế đang thực hiện lâu nay, bổ sung các ngành nghề, chuỗi cung ứng mới để tăng cường năng lực chống chịu của nền kinh tế. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam nắm lấy để có các quyết sách đúng đắn và kịp thời. Theo đó, cần đẩy nhanh việc cải cách, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh... nhằm đủ sức tham gia ngay các trật tự mới, cấu trúc mới sau khi hết dịch. Quá trình này được dự báo sẽ diễn ra rất nhanh, Việt Nam cần chủ động để không thể một lần nữa lại đứng ngoài hoặc đi sau, đi theo một cuộc chơi mới, sân chơi mới sắp diễn ra.

 

 

 

 

 

 

 

Bích Ngân/Nhandan

https://nhandan.com.vn/kinhte/nhan-dinh/item/44047902-tu-duy-moi-de-don-co-hoi-phuc-hoi-kinh-te.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân