Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Truy tố chủ tịch xã nhận hối lộ

28 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND xã Đác R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông về tội “Nhận hối lộ”.

Hiện trường thông tươi bị các đối tượng khai thác trái phép.

Liên quan vụ việc, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông truy tố đối với các bị can Thái Hữu Anh, nguyên cán bộ Kiểm lâm địa bàn xã Đác R’Tih và Hà Văn Hùng, nguyên Trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bukoh, xã Đác R’Tih về tội “Nhận hối lộ”. Truy tố các bị can: Trần Tiến Dũng, thường trú tại xã Đác R’Tih; Lê Xuân Dũng, thường trú tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”; Nguyễn Long Quân, thường trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đác R’Lấp và Trần Ngọc Sơn, thường trú tại huyện Krông Ana, tỉnh Đác Lắc về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo cáo trạng, năm 2010 cộng đồng Bon Bukoh được UBND huyện Tuy Đức giao 1.198,7ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, có 92,8ha rừng thông được trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Ngày 15-3-2016, các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định, diện tích rừng trồng thông bị chết khoảng 7,9ha tại các tiểu khu 1491, 1502; diện tích rừng thông bị ken (bị bóc vỏ lấy nhựa) khoảng 0,7ha tại tiểu khu 1492... Do đó, đoàn kiểm tra đã kiến nghị giải pháp xử lý cắt dọn thông chết, khô, mục gãy đổ để trồng lại rừng.

Biết được chủ trương, tháng 8-2017, Lê Xuân Dũng cùng Trần Tiến Dũng tìm gặp Nguyễn Văn Minh và đưa 200 triệu đồng để nhờ giúp đỡ hợp đồng khai thác.

Sau khi nhận tiền, Minh đưa cho Thái Hữu Anh 50 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo Anh đưa Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng vào chỉ vị trí và làm hồ sơ thủ tục để khai thác thông. Sau đó, Anh hướng dẫn cho Hà Văn Hùng làm tờ trình và tham mưu UBND xã Đác R’Tih làm tờ trình về việc xin cắt dọn và tận dụng củi trên diện tích rừng thông bị chết trình UBND huyện Tuy Đức phê duyệt. Mặt khác, Minh cũng liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức để nhờ ký văn bản đồng ý chủ trương.

Sau đó, dù chưa có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông chết ở khu vực gần bờ đập thôn 4, xã Đác R'Tih. Quá trình khai thác, hai bị can này rủ thêm Quân, Sơn cùng tham gia.

Đến ngày 20-9-2017, khi có công văn đồng ý của UBND huyện Tuy Đức, Minh đã chỉ đạo Anh và Hùng thực hiện ký kết hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha. Trong khi đó, việc khai thác đã được thực hiện từ cuối tháng 8-2017. Để việc khai thác, vận chuyển gỗ, củi thông thuận lợi, Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức. Bên cạnh đó, Lê Xuân Dũng trực tiếp lập và đưa cho Minh ký, để trống khối lượng, biển số xe vận chuyển và nơi vận chuyển đến. Thực hiện xong hợp đồng thứ nhất, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha. Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng tiếp tục đưa thêm cho Minh 150 triệu đồng. Quá trình thực hiện, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác tỉa cả thông đang phát triển bình thường nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Để khai thác nhanh với khối lượng lớn, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng thuê nhiều nhóm khai thác, bốc xếp, vận chuyển, thuê máy mở đường trong khu vực rừng thông để thuận lợi cho việc vận chuyển. Quá trình ủi đường, các đối tượng múc vào một số cây thông đang phát triển bình thường thì bị Hùng phát hiện. Sợ bị báo cáo cơ quan có thẩm quyền nên các đối tượng đã đưa cho Hùng 20 triệu đồng để được tiếp tục khai thác.

Đến ngày 20-1-2018, vụ việc bị cơ quan Công an tỉnh Đác Nông phát hiện. Kết quả khám nghiệm xác định: Hiện trường khai thác tại khoảnh 7, tiểu khu 1491; khoảnh 1,2,3,4 tiểu khu 1502 thuộc địa phận xã Đác R'Tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ, trong đó có 426 gốc cây thông tươi; có 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân