Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trường Sa sau 45 năm giải phóng

03 Tháng Năm 2020 1:00:00 CH

Được coi là “quần đảo bão tố”, sau 45 năm giải phóng, xây dựng và phát triển, quần đảo Trường Sa đã trở thành một thị trấn sầm uất với đầy đủ chức năng hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, văn hóa tâm linh…

Đảo Trường Sa Lớn

Đảo Trường Sa Lớn

Ngày 29/4/1975, quần đảo Trường Sa hoàn toàn được giải phóng bởi “cánh quân thứ 6”. Đó là đội quân chủ lực của những chiến sĩ đặc công nước Lữ đoàn Đặc Công 126 Hải quân. Dưới sự chỉ huy của Trung tá Mai Năng, những chiến sĩ “biệt động nước” đã chiến đấu giải phóng đảo Song Tử Tây. Cùng với đó là giải phóng các đảo Trường Sa Lớn, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông.

Du khách đất liền ra thăm lính đảo

Du khách đất liền ra thăm lính đảo

Không thể kể xiết những khó khăn những ngày đầu tiên Trường Sa mới giải phóng. Dưới cái nắng cháy da cháy thịt, hàng trăm cán bộ chiến sĩ gồng mình vác đá xây dựng với tinh thần “kê cao nền Tổ quốc giữa đại dương bao la”. Để rồi sau 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Sa hôm nay như “thành phố giữa ngàn khơi”. Chủ nhân của 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân là cán bộ chiến sĩ Hải quân - những người lính đang ngày đêm hy sinh thầm lặng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình vì bình yên chủ quyền biển đảo.

Học sinh Trường Sa làm duyên dưới tán bàng vuông

Học sinh Trường Sa làm duyên dưới tán bàng vuông

Hàng trăm công trình kiến trúc hạ tầng vững chắc, hàng ngàn cây xanh đâm chồi nảy lộc vươn mình trong nắng gió mặn mòi, bộ đội Trường Sa kiên cường bám đảo, ngư dân Trường Sa chung sức bảo vệ biển đảo. Trường Sa khoác lên mình màu áo mới, màu áo của khát vọng hòa bình của những người lính “áo vằn cánh sóng”.

Phút giải lao sau giờ huấn luyện của chiến sĩ mới

Phút giải lao sau giờ huấn luyện của chiến sĩ mới

Đi dưới những hàng cây xanh mướt ở đảo Sơn Ca, hay Nam Yết; trên xuồng CQ (Chủ quyền) cao tốc tuần tra ở đảo Sinh Tồn hay vùng biển Cô Lin, cán bộ chiến sĩ Trường Sa đều thấu hiểu rằng, để có những cột mốc chủ quyền sừng sững hiên ngang và trường tồn như hiện nay, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Có người mãi mãi nằm lại dưới tầng tầng san hô biển mặn, thi thể hòa lẫn biển khơi, hòa vào sóng gió, thành khúc quân ca Trường Sa 45 năm qua.

Tình yêu lính đảo

Tình yêu lính đảo

Nhân kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, xin giới thiệu những hình ảnh mới nhất về Trường Sa sau 45 năm kể từ ngày giải phóng, như một sự ghi ơn các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, cũng như những người lính, những ngư dân Trường Sa đang kiên cường bám đảo, chung sức bảo vệ biển đảo để Trường Sa mãi trường tồn.

 

 

 

 

 

 

 

Trần Mạnh Tuấn/Dantoc

http://baodantoc.vn/truong-sa-sau-45-nam-giai-phong-1588088947105.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân