Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trường bán trú ở Kbang

25 Tháng Năm 2018 6:56:00 SA

Giờ ăn trưa của học sinh Trường bán trú Kon Pne, huyện Kbang (Gia Lai).

Moitruong24h - Kbang được đánh giá là huyện dẫn đầu của tỉnh Gia Lai trong việc chăm lo học sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó phải kể đến việc triển khai hiệu quả mô hình trường học bán trú. Với đặc điểm là vùng sâu, vùng xa, học sinh chủ yếu là người DTTS, trường bán trú đã giúp các em được ăn ở, nuôi dạy tập trung, tạo thuận lợi, con em đồng bào tiếp nhận kiến thức.

Đã thành nếp, cứ đúng 5 giờ kém 15 mỗi sáng, sau một hồi trống, không ai bảo ai, các em học sinh thức dậy. Những học sinh lớp lớn giúp các em nhỏ gấp chăn màn, quét dọn phòng; nhóm khác thì nhặt rác, quét dọn khuôn viên trường học. Xong việc, các em tập trung về giữa sân, xếp thành từng hàng ngay ngắn tập thể dục. Tiếng cười nói vang xa, náo nhiệt, xua đi cái không gian vốn yên ắng nơi vùng “ốc đảo” này.

Khi tiếng trống vừa dứt cũng là lúc khu vực nhà ăn trở nên nhộn nhịp. Bữa ăn sáng đã được các thầy giáo, cô giáo chuẩn bị sẵn. Không ai bảo ai, các em tự giác, trật tự ngồi vào bàn. Bữa ăn sáng cũng nhanh chóng kết thúc, các em về phòng thay đồ, chuẩn bị sách vở lên lớp… Đó là các hoạt động đầu tiên trong một ngày học tập và sinh hoạt, đều đặn diễn ra ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne, một trong những nơi khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, có lẽ không ai thấu hiểu hơn những người thầy ở ngôi trường này. Hơn 15 năm gắn bó với mảnh đất Kon Pne, thầy giáo Nguyễn Văn Hinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường hiện có 298 học sinh, trong số này có gần 150 học sinh đang bán trú tại trường, tất cả đều là người dân tộc Ba Na. Sống tách biệt giữa thung lũng, bao quanh là núi cao, các học sinh ở đây rất ít cơ hội giao tiếp với cuộc sống bên ngoài, cho nên ban đầu trường rất khó đưa các em vào khuôn khổ, nền nếp. Chính vì vậy, gánh nặng về duy trì sĩ số học sinh luôn đè nặng lên vai các thầy giáo, cô giáo.

Theo thầy Hinh, các thầy giáo, cô giáo trước mắt phải tập trung giao tiếp với các em bằng tiếng phổ thông, rồi mới đến việc dạy chữ. Nhiều học sinh lớp lớn cũng được huy động để hướng dẫn các em lớp dưới trong sinh hoạt, tối đến lại cùng giúp nhau học bài... Mô hình học bán trú rất tốt cho học sinh DTTS nhưng đòi hỏi các thầy giáo, cô giáo phải mất nhiều thời gian và tâm huyết với nghề. Phần lớn học sinh mới vào lớp 1, chưa quen những nền nếp sinh hoạt cá nhân như: đánh răng, sắp xếp chăn màn... đều được các thầy giáo, cô giáo cầm tay chỉ việc, dần dần tạo cho các em thói quen và tính tự giác.

Ngoài nguồn vốn hỗ trợ giáo dục để xây dựng ngôi trường mới khang trang, đầy đủ tiện nghi phục vụ công tác dạy và học, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne còn huy động người dân, các nhà hảo tâm và các thầy giáo, cô giáo góp tiền để đầu tư làm sân bóng đá trị giá hơn 200 triệu đồng và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy nhằm giúp học sinh “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Những nỗ lực ấy đã khắc phục được tình trạng bỏ học, công tác duy trì sĩ số được cải thiện rõ rệt, nhiều năm học trước ở mức từ 60 đến 70%, thì đến năm học 2017-2018 đã lên đến từ 90 đến 99%. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne đã vươn lên đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2015-2016.

Thầy giáo Lê Thanh Hải, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kbang cho biết thêm: Tỉnh Gia Lai hiện có 25 trường bán trú thuộc tám huyện, thị xã. Riêng huyện Kbang đã có đến chín trường với 1.890 học sinh. Mỗi học sinh tại đây được hưởng chế độ hằng tháng là 520 nghìn đồng và 15 kg gạo. Mô hình trường bán trú được xem là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với học sinh DTTS. Các em đến trường được chăm sóc, dạy dỗ ngay từ ban đầu, được các thầy giáo, cô giáo dạy kỹ năng sống, tạo hứng thú trong học tập, gắn bó với trường, lớp. Mặc dù mô hình trường bán trú vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang, thiết bị dạy học, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập, vui chơi của các em, nhưng điều khiến cho những người làm giáo dục vui nhất vẫn là việc giúp các em thực hiện ước mơ được đến trường...

Trong năm học 2017-2018, ngành giáo dục và đào tạo huyện Kbang cũng đã nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của chính quyền địa phương với hơn 19,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học, mua sắm trang, thiết bị, đồ dùng nhà ăn, nhà bếp cho học sinh bán trú. Sự quan tâm đó chính là động lực để toàn ngành giáo dục địa phương cố gắng hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trong năm học mới, huy động học sinh đến trường cũng như duy trì sĩ số học sinh trong suốt năm học.

 

 

 

 

 

 

 

 

Phan Hòa/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân