Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam với 11 hoạt động tiêu biểu trong năm 2019

25 Tháng Mười Hai 2019 6:23:00 SA

Moitruong24h - Được chỉ ra nhiều khó khăn trong buổi họp Thường vụ mở rộng vào cuối năm 2018, nhưng với tinh thần, trách nhiệm và sự quyết tâm cao Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2019, là một trong những tổ chức hội hoạt động hiệu quả nhất, để lại nhiều dấu ấn.

1. Củng cố, duy trì hoạt động các tổ chức hội

Với đặc thù hoạt động theo tổ chức hội, VACNE đã tạp trung tăng cường công tác theo dõi, rà xoát, chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị trực thuộc và hội thành viên, đảm bảo hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ, tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật nên trong năm 2019 hoạt động của các đơn vị trực thuộc và hội thành viên luôn được duy trì và đạt được những kết quả tốt.

Cũng trong năm 2019, Ngày 12/3/2019, tại Hà Nội, đông đảo các nhà khoa học và những người hoạt động trong các lĩnh vực liên quan, đã họp, đi tới thống nhất thành lập Hội Quan trắc và Phân tích môi trường (trực thuộc VACNE). Tại cuộc họp này, Hội đồng sáng lập Hội Quan trắc và Phân tích môi trường đã thảo luận thông qua Điều lệ, cơ cấu tổ chức và phương hướng hoạt động trong thời gian tới; đồng thời bầu ra BCH đầu tiên gôm 9 thành viên, đại diện cho các vùng miền trong cả nước.

TL hoi QT.jpg

TS. Hoàng Dương Tùng, Ủy viên Thường vụ Hội BVTN&MT Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, được bầu làm Chủ tịch Hội và các ông, bà: Phạm Thúy Nga, Mai Tuấn Anh và Nguyễn Thị Nguyệt Ánh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội (nhiệm kỳ 2019 – 2024).

2. Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn tết

Đây là hoạt động do VACNE thực hiện từ năm 2015, Chương trình được triển khai thực hiện với sự phối hợp của Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (thuộc Bộ VHTT&DL) và sự đồng hành của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên cả nước. Chương trình được tổ chức hàng năm với mục đích nhằm khơi dây truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam đồng thời tạo sự gắn kết cộng đồng trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Banh chung xanh.jpg

3. Tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ với các Bộ, ban ngành và các tổ chức quốc tế

Năm 2019 cũng là năm được đánh giá là thành công của VACNE trong công tác duy trì, thiết lập và mở rộng các mối quan hệ xã hội cả về số và chất lượng, đặc biệt duy trì hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, môi trường được cụ thể hóa bằng nhiều hành động sau cuộc họp thống nhất giữa VACNE và các đối tác.

Cuộc họp giữa TƯ. Hội BVTNMTVN với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN-MT).

Buổi làm việc giữa TƯ. Hội BVTNMTVN với TƯ. Đoàn TNCS HCM.

4. Phát động chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2019

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019, tại Thái Nguyên, Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với UBND TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tại Khu vực Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên). Trong khuôn khổ buổi lễ, nhiều hoạt động ý nghĩa cũng được tổ chức với sự tham gia của trên 5.000 người tham gia. Sự kiện được tổ chức vào ngày 30/03.

Ước tính có khoảng trên 5 nghìn người tham dự Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019.

5. Công tác phản biện xã hội

Là một trong những chức năng chính mang tính thế mạnh, trong năm 2019, VACNE đã triển khai đồng loạt các nhóm nhiệm vụ liên quan đến công tác phản biện xã hội trong lĩnh vực thiên nhiên, môi trường.

Cụ thể, VACNE đã tổ chức hàng loạt hội thảo khoa học chuyên đề để thu thập, lấy ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, nhà khoa học đặc biệt đối với đề án sửa đổi bổ sung Luật Môi trường để trình Quốc hội xem xét thông qua trong thời gian tới.

Hội thảo về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 

6. Diễn đàn Việt - Hàn 2019 "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0"

Với chủ đề “Doanh nghiệp với công tác tác bảo vệ môi trường trong cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0” diễn đàn đã thu hút nhiều báo cáo tham luận của các cơ quan đơn vị, đặc biệt là giới doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc.

Nội dung của các báo cáo tham luận tập trung vào phân tích các vấn đề như: vai trò quản lý nhà nước trong bảo vệ môi trường; áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường; nhận thức của doanh nghiệp về vấn đề ô nhiễm môi trường...

 Diễn đàn Việt - Hàn 2019 "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0".

Các chuyên gia phân tích và nhận định ô nhiễm môi trường đang là mối nguy hại lớn đối với nhân loại trên trái đất và nếu không chung tay ngăn chặn bằng những hành động cụ thể, trách nhiệm thì sự sống của chúng ta sẽ bị xóa sổ bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí...vẫn chưa có dấu hiệu giảm và đây cũng là một trong các nguyên nhân làm gia tăng biến đổi khí hậu. Diễn đàn được tổ chức vào ngày 28/06.

7. Triển lãm Thiết bị và Công nghệ Môi trường

Triển lãm Thiết bị và Công nghệ Môi trường thu hút trên 80 doanh nghiệp tham gia, hàng trăm gian hàng sản phẩm, thiết bị thân thiện môi trường đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc được trưng bày. Các sản phẩm tham gia triển lãm gồm: Hệ thống xử lý khí thải biển; Hệ thống nhiệt; Sản phẩm xúc tác làm sạch môi trường khí; Thiết bị khử nước ra khỏi bùn, giảm và tài nguyên hóa; Hệ thống xử lý nước thải/nước; Công nghệ (DAF/DOF) kiểm soát nồng độ ozone trong nước các chất ô nhiễm khác nhau; Thảm sạch ARIMAX; Hệ thống lò vi sóng sấy và sưởi; Hệ thống tái chế dầu thải; Than hoạt tính; Hệ thống giám sát chất lượng nước; Xử lý nước thải Dimethylformamide; Xử lý nước sử dụng điện trường; Cơ sở khử lưu huỳnh để sản xuất khí sinh học, dịch vụ xử lý ô nhiễm tràn dầu…Triển lãm được tổ chức trong ba ngày (từ ngày 23 đến ngày 25/10) tại Hà Nội.

Một góc của khu vực triển lãm.

8. Công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học (Cây Di sản việt nam)

Được xác định là hoạt động trọng tâm, trong năm 2019, VACNE đã tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ của các địa phương trên cả nước gửi về đề nghị công nhận Cây Di sản Việt Nam, tuy nhiên số lượng cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam trong năm 2019 không nhiều do VACNE đã thắt chặt hơn nữa công tác thẩm định thực địa trong quá trình nghiên cứu, xem xét hồ sơ khiến nhiều cây chưa đủ điều kiện được công nhận. Tính đến hết tháng 11/2019, VACNE đã công nhận và cấp bằng cho 15 cây cổ thụ tại các tỉnh (Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng), và hai quần thể cây thụ tại (Hà Giang và Sơn La).

Các đại biểu gắn biển công nhận Cây Di sản Việt Nam cho quần thể 20 cây chè Shan tuyết tại thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty.

Quần thể cây chè Shan tuyết tại Hà Giang được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

9. Nhiều nhà khoa học được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen

Với những đóng góp, cống hiến to lớn, nhiều chuyên gia, nhà khoa học của VACNE được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng danh hiệu các nhà khoa học có nhiều công lao đóng góp cho sự nhiệp xây dựng và phát triển ngành tài nguyên và môi trường.Tại Buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao tặng Bằng Khen và kỷ niệm chương cho TS. Nguyễn Ngọc Sinh, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng. Phát biểu tại Buổi lễ Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn những đóng góp to lớn của Hội trong những năm qua đối với ngành tài nguyên môi trường nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng, đồng thời chỉ đạo các đơn vị tăng cường sự hợp tác hơn nữa với các nhà khoa học của Hội.

DSC_0836.jpg

Các chuyên gia, nhà khoa học của VACNE trong buổi Lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng, Bộ TN-MT.

10. Truyền thông bảo vệ thiên nhiên môi trường

Trong bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề “nóng” về môi trường, khí hậu.  Năm 2019, VACNE tiếp tục duy trì triển khai và đẩy mạnh thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền bảo vệ thiên nhiên môi trường trong đó tập trung duy trì hoạt động tốt, hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức, ấn phẩm như (bản tin Thiên nhiên – Môi trường, ấn phẩm thể loại sách, trang tin moitruong24h.vn, tinmoitruong và cổng thông tin điện tử vacne.org.vn…giúp VACNE hoàn thành tốt nhiệm vụ về công tác truyền thông góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường phát triển bền vững.

Hình ảnh trang điện tử của báo moitruong24h.vn
Trang tin điện tử Moitruong24h.vn với lượng độc giả truy cập lên đến trên 200 nghìn lượt truy cập trong ngày.

11. Gặp mặt các ngày truyền thống

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phúc lợi xã hội, trong năm 2019, VACNE tổ chức nhiều buổi gặp mặt tặng quà với mục đích chi ân những người có công trong các lĩnh vực xã hội như (ngày môi trường thế giới, ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo, ngày Báo chí cách mạng…). Tại các buổi gặp mặt, lãnh đạo VACNE đã gửi lời cảm ơn, lời chúc tới đông đảo những người đã và đang có nhiều đóng góp cho những hoạt động của VACNE nói riêng và ngành tài nguyên thiên nhiên, môi trường nói chung.

 

BTT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân