Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trung Quốc dự định phóng Mặt Trăng giả lên trời thay đèn điện

23 Tháng Mười 2018 6:25:00 SA

Moitruong24h - Nghe thì tưởng là chuyện trong phim viễn tưởng nhưng thực sự Trung Quốc đang dự định phóng một “Mặt Trăng” nhân tạo lên quỹ đạo để tiết kiệm tiền điện, giảm thiểu số cột đèn trên phố.
Theo RT, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định rằng “Mặt Trăng nhân tạo” – về cơ bản là một vệ tinh phát sáng – sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2020.

“Mặt Trăng” này sẽ sáng hơn tới 8 lần so với Mặt Trăng “gốc” của Trái Đất, được sử dụng để chiếu sáng thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Dự án này đang được kỳ vọng sẽ giúp thay thế cột đèn chiếu sáng trên phố, góp phần cắt giảm 1,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 4.000 tỷ đồng) tiền điện mỗi năm.

Trung Quốc sẽ chuẩn bị có "Mặt Trăng" của riêng mình vào năm 2020 và 3 "Mặt Trăng" nữa vào năm 2022. Ảnh: Getty.

Theo ông Wu Chunfeng – Giám đốc Hiệp hội Khoa học Khu vực Mới Tian Fu, người dân Thành Đô không cần lo về việc “Mặt Trăng nhân tạo” sẽ “chói sáng cả bầu trời đêm”.

“Độ sáng của ‘Mặt Trăng nhân tạo’ mà mắt người nhìn thấy sẽ chỉ bằng một phần năm độ sáng của đèn đường bình thường”, ông Chunfeng nói với tờ China Daily, đồng thời cho biết thêm rằng dự án đầy tham vọng còn có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như mất điện hay thảm họa tự nhiên.

Bên cạnh đó, “Mặt Trăng” của Trung Quốc sẽ chỉ chiếu sáng diện tích rộng 50 km vuông theo thiết kế do ở khoảng cách gần với mặt đất hơn (500km) so với Mặt Trăng thật (380.000km). Nếu dự án ở Thành Đô thành công, Bắc Kinh dự định sẽ phóng lên thêm nhiều “Mặt Trăng” nữa để phục vụ cho việc chiếu sáng trên khắp cả nước.

“’Mặt Trăng’ nhân tạo đầu tiên chủ yếu mang tính thử nghiệm. Tuy nhiên, sẽ có 3 ‘Mặt Trăng’ với nhiều tiềm năng dân sự, thương mại được phóng lên vào năm 2022”, ông Chunfeng cho hay.

Được biết, trước khi thực hiện nhiệm vụ chiếu sáng Thành Đô, “Mặt Trăng” của Trung Quốc sẽ được thử nghiệm trên một sa mạc không người để tránh không cho các tia sáng làm ảnh hưởng tới người dân hay các cơ sở, thiết bị quan sát vũ trụ nào trên Trái Đất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Dân Việt
 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân