Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Venezuela để giải quyết khủng hoảng

29 Tháng Chín 2018 6:49:00 SA

Moitruong24h - Trump cho biết Mỹ đã lên sẵn kế hoạch để giải quyết khủng khoảng ở Venezuela, trong khi Maduro tỏ ý sẵn sàng đàm phán.

"Tôi chắc chắn sẽ cởi mở với điều đó. Tôi sẵn lòng gặp bất cứ ai", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, đề cập tới việc gặp mặt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Chúng tôi sẽ quan tâm tới Venezuela. Tôi không dự tính trước việc ông ấy tới đây và muốn gặp gỡ, nhưng nếu tôi có thể đóng góp, tôi sẽ có mặt", Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ cho hay "tất cả lựa chọn" nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela đều đã sẵn sàng. "Những biện pháp cứng rắn và ít cứng rắn hơn đều được đưa ra. Mọi lựa chọn đều thể hiện sự tôn trọng với Venezuela", Trump cho biết.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cùng ngày, Tổng thống Maduro cũng tuyên bố sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Trump để tìm cách xoa dịu mối quan hệ với người đồng cấp Mỹ. "Bất chấp những bất đồng, tôi sẵn sàng chìa tay về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận những vấn đề song phương", Tổng thống Maduro nói.

Trước đó, Maduro trong một đoạn video đăng trên Twitter cho biết ông tới New York để "bảo vệ sự thật về Venezuela và cất lên tiếng nói của tổ quốc", nhưng không đề cập tới Trump. Dù vậy, trước Liên Hợp Quốc, Maduro một lần nữa cáo buộc Mỹ có "nhúng tay" vào vụ ám sát ông hồi tháng 8 trong lễ diễu binh ở thủ đô Caracas.

Nhà Trắng năm ngoái tuyên bố cuộc họp với Maduro sẽ chỉ diễn ra khi Venezuela thiết lập lại nền dân chủ, trong khi Maduro thường xuyên cáo buộc Mỹ tìm cách phá hoại chính quyền của mình bằng việc gây bất ổn và khiến cuộc khủng hoảng kinh tế thêm trầm trọng.

Tuy nhiên, chính quyền Trump và nhiều nước Mỹ Latinh cho rằng sự lao dốc của nền kinh tế Venezuela là hậu quả của việc in tiền thiếu tính toán, yếu kém trong khâu kiểm soát tiền tệ và quản lý của chính quyền Maduro.

Lạm phát ở Venezuela hiện ở mức 200%, trong khi sản lượng dầu thô của nước này giảm đáng kể. Các nhu yếu phẩm như gạo và thuốc kháng sinh ngày càng khan hiếm, khiến hàng triệu người dân Venezuela phải di cư sang các nước khác.

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc/VnE

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân