Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trong vòng một thế kỷ côn trùng có thể tuyệt chủng hoàn toàn

19 Tháng Hai 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Sự suy giảm của các loài công trùng đang diệt vong một cách nhanh chóng, thậm chí có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 100 năm tới.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế Bảo tồn sinh học (Biological Conservation), nghiên cứu nêu rõ khoảng 1/3 số côn trùng trên Trái đất hiện nằm trong tình trạng nguy hiểm và khoảng 40% đối mặt với tuyệt chủng trong vài thập kỷ tới.

“Tình hình hiện rất nguy cấp. Trong 10 năm tới, chúng ta sẽ mất đi 25% các loài côn trùng và chỉ còn chưa tới một nửa trong 50 năm. Sau một thế kỷ nữa, Trái đất sẽ không còn bóng dáng côn trùng. Nếu chúng ta không thể ngăn chặn tình trạng côn trùng tuyệt chủng, hậu quả sẽ thực sự là thảm họa lớn, không chỉ đối với hệ sinh thái Trái đất, mà cả với sự tồn tại của loài người”. Chia sẻ với báo Guardian, đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học môi trường Francisco Sánchez-Bayo tại Trường Đại học Sydney (Australia) nhận định.

Hiện nay, tổng số côn trùng trên Trái đất đang giảm đi khoảng 2,5% mỗi năm, tức là nhanh gấp đôi động vật có xương sống. Tốc độ “xuống dốc” này thậm chí cao gấp 8 lần so với động vật có vú, chim và bò sát. Trước thực trạng này, các nhà khoa học đã kêu gọi cần nhanh chóng thay đổi cách thức sản xuất lương thực, để tránh việc côn trùng tuyệt chủng hoàn toàn sau vài thập kỷ nữa.

Theo các đánh giá, bướm và ngài là các loài chịu ảnh hưởng lớn nhất. Số loài bướm trên các khu vực nông nghiệp của Anh đã giảm khoảng 58% chỉ trong 10 năm đầu của thế kỷ XXI. Hiện nay, Anh cũng là khu vực có tốc độ suy giảm số lượng côn trùng lớn nhất trên thế giới. Ngoài bướm, các loài thuộc bộ cánh màng (Hymenoptera) như ong, tò vò, kiến; bọ hung, chuồn chuồn; và bộ phù du đều thuộc nhóm bị đe dọa hàng đầu. Trong số này, ong cũng đang rơi vào tình trạng nguy hiểm. Số lượng ong nghệ tại bang Oklahoma (Mỹ) vào năm 2013 chỉ bằng một nửa so với năm 1949, trong khi hơn một nửa trong số 6 triệu cộng đồng ong tại Mỹ vào năm 1947 giờ đây đã biến mất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo MT&CS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân