Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trồng nghệ organic, hướng đi thoát nghèo bền vững

21 Tháng Mười Hai 2019 6:55:00 SA

Moitruong24h -  Với điều kiện khí hậu thiên nhiêu ưu đãi, Bắc Kạn là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây nghệ. Thay đổi thói quen canh tác để sản xuất nghệ sạch theo hướng organic đang là hướng đi được người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn hướng tới với mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Trồng nghệ organic, hướng đi thoát nghèo bền vững

Người dân thu hoạch nghệ.

Nghệ organic khó làm, dễ “ăn”

Chúng tôi đến thăm Tổ hợp tác trồng nghệ Đôn Phong (xã Đôn, Phong, Bạch Thông, Bắc Kạn) vào đúng mùa thu hoạch nghệ. Tổ hợp tác trồng nghệ Đôn Phong (Tổ hợp tác) là Tổ hợp tác trồng nghệ organic duy nhất ở huyện Bạch Thông. Với diện tích 18 ha, tổ có 15 hộ gia đình tham gia sản xuất nghệ theo tiêu chuẩn hữu cơ được Công ty Nông sản sạch Bắc Kạn bao tiêu đầu ra.

Ông Nguyễn Văn Luyến, Tổ trưởng Tổ hợp tác chia sẻ: “Cây nghệ đã gắn bó với người Bạch Thông từ bao đời nay, trước đây chúng tôi chỉ trồng tại diện tích đồi của gia đình, nhà nào biết nhà đó, cũng chẳng biết đến quy trình, quy chuẩn kỹ thuật nào mà hoàn toàn trồng theo kinh nghiệm của các cụ để lại. Nghệ sau khi thu hoạch phải tự chở ra ngoài thành phố để bán vô cùng khó khăn vất vả vì đường sá xa xôi, khó đi. Không những thế, trồng nghệ truyền thống năng suất thu hoạch thấp nên nguồn thu từ nghệ chỉ là nguồn thu thêm chứ không dám nghĩ đến nó lại trở thành cây kinh tế chủ lực như bây giờ”.

Ông Nguyễn Văn Luyến chuẩn bị ra đồng để thu hoạch nghệ.

Tổ hợp tác được thành lập từ năm 2016, mới đầu chỉ lác đác vài hộ gia đình tham gia, sau mỗi năm canh tác, số hộ tham gia Tổ tăng dần lên cùng diện tích canh tác. Mỗi người dân khi tham gia Tổ hợp tác đã buộc phải thay đổi thói quen canh tác để sản xuất những sản phẩm sạch đáp ứng với yêu cầu của công ty thu mua nghệ.

“Trồng nghệ organic khó làm hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống. Quy trình canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng phân hóa học, phân vô cơ, thuốc kích thích tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật. Trước đây, trồng nghệ chỉ cần cao qua ngọn cỏ là không phải làm cỏ nữa, nhưng giờ chúng tôi phải làm cỏ bằng tay đến khi cây nghệ cho thu hoạch như vậy mới bảo đảm cho nghệ hấp thụ trọn vẹn nhất chất dinh dưỡng từ đất mẹ”, ông Luyến nói.

Mặc dù khó khăn nhưng theo ông Luyến và các thành viên trong tổ của ông làm nghệ hữu cơ “dễ ăn” hơn trồng nghệ truyền thống vì người dân sẽ không phải lo bán sản phẩm mà nghệ sau khi thu hoạch sẽ được Công ty thu mua với giá cả ổn định.

Chị Nguyễn Thị Phấn, một thành viên trong Tổ hợp tác cũng chia sẻ: “Trước kia tôi loanh quanh ở nhà trồng rau, nuôi lợn nhỏ lẻ nên thu nhập rất bấp bênh, kinh tế trong gia chỉ chủ yếu phụ thuộc vào chồng. Từ khi tham gia Tổ hợp tác, kinh tế gia đình ngày càng ổn định, nguồn thu từ trồng nghệ bây giờ cũng trở thành một nguồn thu chính trong gia đình”.

Nhiều tiềm năng phát triển

Theo ông Hà Văn Cường, Giám đốc Công ty Nông sản Bắc Kạn, cây nghệ chỉ thích hợp với vùng núi cao vào thời tiết lạnh, thời tiết càng lạnh sâu thì bột nghệ càng có nhiều chất. Bởi thế nghệ Bắc Kạn bao giờ cũng được đánh giá cao hơn các sản phẩm khác do hàm lượng curcumin cao hơn, được khách hàng nhất là các viện dược liệu ưa chuộng.

“Bắc Kạn là địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp giúp cây nghệ phát triển tốt, vì thế không phải mất quá nhiều thời gian vào việc cải tạo đất hay môi trường. Bà con chỉ cần tập trung vào việc chăm sóc từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch. Để bảo đảm chất lượng của nghệ, Công ty đã phối hợp với đối tác nghiên cứu và đưa ra quy trình chuẩn, dễ làm nhất để bà con nông dân thực hiện. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn giữ thói quen canh tác truyền thống nên việc tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn”, ông Cường nói.

Nghệ Bắc Kạn có hàm lượng curcumin cao được khách hàng ưa chuộng.

Để quản lý tốt vùng nguyên liệu, công ty thành lập các nhóm tổ hợp tác và có những cam kết ràng buộc. Thông qua tổ hợp tác người dân sẽ tự giám sát và học hỏi lẫn nhau về quy trình, kỹ thuật bảo đảm sản phẩm của cả tổ sẽ được công ty thu mua với giá trị cao nhất.

“Tùy vào mức độ tham gia của người dân mà công ty chia ra thành nhiều tổ khác nhau. Trung bình một tổ có khoảng 20 hộ gia đình tham gia. Các sản phẩm sau khi thu hoạch công ty kiểm tra, nếu sản phẩm nào không đạt chất lượng hay có tàn dư của hóa thì cả tổ sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, việc xây dựng các tổ hợp tác sản xuất cùng làm cùng chịu trách nhiệm sẽ tạo ra một cơ chế giám sát rất tốt, khiến cho người dân tự giác và nghiêm túc hơn trong quản lý kỷ luật lao động của cá nhân mỗi người.

“Đây là một trong những bài học quản lý mà tôi đã học được từ việc tham gia Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển (EFD) của Oxfam”, ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho biết, công ty đang tổ chức sản xuất nghệ organic tại 18 xã trên bốn huyện của tỉnh Bắc Kạn thu hút tổng 1.089 hộ gia đình tham gia các tổ hợp tác.

“Nghệ của tổ hợp cho năng suất rất tốt trung bình khoảng 20-25 tấn/ha. Cá biệt có nơi năng suất lên tới 40 tấn/ha, công ty thu mua với giá thấp nhất 5.000 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi khi tham gia trồng nghệ hữu cơ”, Giám đốc Công ty Nông sản Bắc Kạn tự hào nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/42621702-trong-nghe-organic-huong-di-thoat-ngheo-ben-vung.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân