Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trồng mãng cầu sạch vùng Bảy Núi

03 Tháng Chín 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa mưa, người dân Bảy Núi (An Giang) tất bật thu hoạch mãng cầu ta (na) gánh từ trên núi xuống đồng bằng để tiêu thụ.

Mãng cầu Bảy Núi – An Giang tuy trái không to, không đẹp nhưng lại rất thơm ngọt vì không sử dụng phân thuốc, trồng trên cao, được xem là loại trái cây sạch.
Những vườn mãng cầu trĩu quả mang vị ngọt từ nhiên giúp cho hàng trăm nông dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định.
Anh Trần Văn Tuấn ở ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên có 5,7 ha trồng rừng xen mãng cầu ta cho biết: Mãng cầu rất thích hợp với vùng đất đồi núi. Dễ trồng, ít công chăm sóc lại nhẹ chi phí đầu tư. Trồng khoảng 2 năm cho trái. Bình quân sản lượng từ 20 – 30 kg/cây.
Mãng cầu Bảy Núi trồng không phân thuốc, với không khí mát nẽ trên độ cao nên rất hút hàng khi đem xuống đồng bằng.
Không những vậy quả này tiêu thụ mạnh trong và ngoài tỉnh thậm chí còn xuất khẩu sang Campuchia với số lượng lớn.
Mãng cầu được trồng tập trung nhiều nhất ở hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên với diện tích khoảng hơn 100ha.
Những ngày này, chạy dọc theo con lộ từ xã Chi Lăng đến hương lộ 17 chúng ta dễ dàng bắt gặp những giỏ mãng cầu đầy ắp xếp thành từng đống hai bên đường để bán cho cho khách du lịch.
Theo nhiều nhà vườn cho biết, chi phí đầu tư cho cây mãng cầu ta cũng không cao, được xem là loại cây ăn trái dễ trồng đối với nông dân vùng cao. Mỗi năm, bón cho cây từ 2 - 3 đợt phân chuồng, để tăng độ ngọt cho trái.
Mùa mãng cầu Bảy Núi thường bắt đầu từ tháng 6 và chấm dứt vào cuối tháng 9. Thường thì nhà vườn cứ 3-5 ngày thu hoạch trái một lần.
Trồng mãng cầu bình quân mỗi hecta cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm.
Ông Chao Sul, thương lái ở xã Lê Trì, huyện Tri Tôn cho biết: Mãng cầu ngoài bán tại chỗ còn xuất sang Campuchia và chuyển về bán tại các tỉnh ĐBSCL. Hiện giá thu mua tại vườn từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, lúc cuối vụ tăng lên 19.000 đến 22.000 đ/kg.
Hiện tại, mãng cầu được xem là cây giảm nghèo cho vùng nên nhiều bà con đang bắt đầu tăng diện tích. Chủ yếu được trồng xen dưới tán rừng bằng cách cho cây phát triển tự nhiên không cần đầu tư phân bón, thuốc BVTV…cứ mùa mưa đến cây tự thay lá, ra bông và cho trái.
Trước đây người dân trồng mãng cầu đến ngày thu hoạch rất cực dân phải gánh trái xuống đất. Còn ngày nay do mở đường núi loại trái này được chở bằng xe gắn máy nên rất khỏe cho nhà vườn.
Mãng cầu từ trên núi mang xuống đều có thương lái đặt hàng trước, nông dân sản xuất bao nhiêu vẫn đảm bảo đầu ra.
Ông Quách Văn Hiền, Cán bộ Trạm Kiểm lâm Tà Lọt, huyện Tri Tôn cho biết: Mãng cầu ở đây trồng đạt năng suất thấp, cây dễ bị bệnh lý do không chăm sóc kỹ như đồng bằng, chủ yếu dựa vào thiên nhiên khí một số bệnh ở trái và cây rất nhiều.
Theo Trung tâm Khuyến nông An Giang, tuy mãng cầu ở vùng Bảy Núi trồng không phân, thuốc sẽ cho sản phẩm sạch nhưng ngược lại năng suất không cao. Tuy nhiên cách trồng này cho trái theo mùa, sạch bán giá cao.
Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay của nông dân là việc chủ động được nguồn nước tưới cho cây khi quanh năm chỉ phụ thuộc vào lượng mưa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NNVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân