Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trồng hoa kiểng bán Tết, thu nhập cao

30 Tháng Mười Hai 2019 6:25:00 SA

CẦN THƠ - Những ngày này, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) hoa kiểng ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền tất bật chăm sóc trên 32.000 chậu hoa các loại để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Nhờ chịu khó chăm sóc, hoa kiểng của các thành viên trong CLB phát triển xanh tốt và hứa hẹn cho thu nhập cao... 

Với số lượng 2.500 chậu hoa Tết, ông Cai (bên phải) có lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng sau mỗi đợt trồng hoa bán Tết.

Với số lượng 2.500 chậu hoa Tết, ông Cai (bên phải) có lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng sau mỗi đợt trồng hoa bán Tết.

Năm 2013, CLB hoa kiểng ấp Nhơn Phú 1 được thành lập có diện tích hơn 5,5ha, với 22 thành viên tham gia. Ông Nguyễn Văn Chi, Chủ nhiệm CLB hoa kiểng ấp Nhơn Phú 1, cho biết: “Nghề trồng hoa kiểng ở đây xuất phát từ một số gia đình có truyền thống trồng hoa kiểng để bán vào dịp Tết. Nhận thấy nghề này có thị trường tiêu thụ ổn định, thu nhập khá, nhiều nông hộ chuyển sang trồng hoa kiểng với diện tích lớn. Hiện nay, các thành viên của CLB trồng  hơn 32.000 chậu hoa kiểng: vạn thọ, cúc các loại, cát tường, hoa păng xê... 

Tính đến thời điểm này, thời tiết thuận lợi, hoa phát triển tốt, các thành viên trong CLB rất phấn khởi. Ông Chi trồng được 2.000 chậu vạn thọ, bông giấy, vạn kỷ và lưỡi hổ để phục vụ cho dịp Tết. Hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa kiểng, ông Chi cho biết: “Kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Trong các loài hoa, hoa vạn thọ ít vốn, nhẹ công chăm sóc, lợi nhuận khá cao”. Để có được thành công, ngoài sự hiểu biết của bản thân, ông Chi thường xuyên tham quan các vườn hoa ở các tỉnh lân cận để trao đổi và đúc kết kinh nghiệm; đồng thời, tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hoa kiểng. Do vậy, vườn hoa của ông Chi thường đạt hiệu quả rất cao, hoa trổ đúng vào các dịp Tết, hạn chế được sâu bệnh tấn công. Với số lượng 2.000 chậu, trung bình ông Chi thu nhập được trên 70 triệu đồng, trừ hết các khoảng chi phí, còn lời trên 40 triệu đồng.

Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, nhưng thời điểm này, nhiều thành viên ở CLB hoa kiểng ấp Nhơn Phú 1 đang tập trung, chăm sóc, cắt tỉa để xử lý canh cho hoa nở đúng vào dịp Tết. Ông Nguyễn Văn Cai, thành viên CLB, cho biết: “Năm nay, tôi trồng khoảng 2.500 chậu hoa vạn thọ, cát tường. Nếu thời tiết thuận lợi, thu nhập khoảng 75 triệu đồng, nếu trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng”. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa, ông Cai tỏ ra dày dạn kinh nghiệm về những loài hoa. Để có được những thành công, ngoài kinh nghiệm bản thân, ông Cai thường xuyên tham quan các vườn hoa ở các tỉnh, thành lân cận để trao đổi và rút tỉa kinh nghiệm; đồng thời, tham gia nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng hoa kiểng do các ngành chuyên môn tổ chức. Đối với những cây hoa vạn thọ, cát tường hay cúc,... phân rơm là nguyên liệu chủ yếu để trồng. Khi trồng phải thường xuyên thăm vườn để kịp thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Với những cách làm trên, vườn hoa của ông Cai đạt hiệu quả rất cao, cây trổ hoa đúng vào dịp Tết và hạn chế được sâu bệnh tấn công.

Ông Chiêm Thanh Vương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Nghĩa, cho biết: “Để giúp các thành viên trong CLB hoa kiểng ấp Nhơn Phú 1, thời gian qua, Hội Nông dân xã và UBND xã Nhơn Nghĩa đã mượn mặt bằng với diện tích 2.000m2 ở khu tái định cư Nhơn Nghĩa cho các thành viên trong CLB trồng. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện cũng tạo điều kiện cho 7 thành viên trong CLB vay 100 triệu đồng để phát triển mô hình trồng hoa bán vào dịp Tết. Từ khi CLB hình thành, Hội Nông dân xã cũng phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hoa kiểng cho các hội viên tham gia để ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất. Nhìn chung, các thành viên trong CLB làm ăn hiệu quả và có thêm thu nhập vào dịp Tết”.

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Thanh Thư/Baocantho

https://baocantho.com.vn/trong-hoa-kieng-ban-tet-thu-nhap-cao-a116473.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân