Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Trợ lực” giúp hợp tác xã phát triển

21 Tháng Bảy 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới gặp nhiều khó khăn, song những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành, cho nên trong giai đoạn 2013 - 2018, số hợp tác xã (HTX) thành lập mới của tỉnh liên tục tăng. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả, đem lại nguồn thu ổn định cho xã viên và người lao động.

“Trợ lực” giúp hợp tác xã phát triển

Ban chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Thanh Xương (huyện Điện Biên) hướng dẫn xã viên sử dụng máy cấy bằng tay để hạn chế lúa lẫn.

Giai đoạn 2013 - 2018, mỗi năm tỉnh Điện Biên có từ 20 HTX thành lập mới, hiện tại toàn tỉnh có 196 HTX với 11.775 thành viên, tổng số vốn điều lệ xấp xỉ 430 tỷ đồng. Phần lớn các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông sản, lâm sản, thủy sản; xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; giao thông vận tải, công thương và sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.

Xuất phát từ yêu cầu khách quan và thực tiễn hoạt động, hầu hết các HTX trên địa bàn tỉnh Điện Biên đều thành lập trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ nghiêm các nguyên tắc hoạt động của Luật HTX với tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động gọn nhẹ, phù hợp đặc điểm kinh tế ở từng vùng. Như ở huyện Ðiện Biên, nhiều HTX hoạt động chủ yếu là kinh doanh, chế biến nông sản, thực phẩm và trồng rau an toàn; ở huyện Mường Ảng, các HTX thường tập trung trồng cà-phê - loại cây kinh tế mũi nhọn của địa phương; với huyện Mường Chà, các HTX lựa chọn chăn nuôi đại gia súc, trồng dứa. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong các HTX nông sản, lâm sản, thủy sản đạt 2,2 triệu đồng/người/tháng; với các HTX xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng đạt hơn ba triệu đồng/người/tháng; lĩnh vực giao thông vận tải đạt trung bình từ 5,1 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, do phần lớn các HTX có quy mô nhỏ, năng lực sản xuất, kinh doanh hạn chế; trình độ, năng lực của cán bộ quản lý HTX còn thấp, chưa xây dựng được phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp cho nên hoạt động của nhiều HTX chưa mang lại lợi ích như mong muốn cho các thành viên. Nhiều HTX chỉ hoạt động được thời gian ngắn phải giải thể hoặc tan rã. Chính vì thế mà bên cạnh những HTX thành lập mới thì số HTX ngừng hoạt động và giải thể cũng liên tục tăng. Thống kê sơ bộ trong 5 năm (2013 - 2018) có tới 59 HTX giải thể, ngừng hoạt động. Thực trạng này làm giảm niềm tin của thành viên HTX, người dân trên địa bàn và chính quyền địa phương.

Nhận thấy thực trạng đó và nguyên nhân làm cản trở HTX phát triển, Liên minh HTX tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các chính sách, hoạt động tư vấn, hỗ trợ các HTX phát triển thành viên; tư vấn, hỗ trợ xây dựng dự án vay vốn; hỗ trợ xúc tiến thương mại; hỗ trợ khoa học công nghệ và đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các HTX, xã viên. Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Điện Biên Phí Văn Dương cho biết: Để tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX, phát triển thành viên HTX, Liên minh HTX tỉnh đã thường xuyên phân công cán bộ về cơ sở tuyên truyền kết hợp vận động và tư vấn thành lập HTX mới, tư vấn hỗ trợ HTX tiến hành chuyển đổi đăng ký lại theo Luật HTX 2012. Trong hoạt động tư vấn, hỗ trợ HTX xây dựng dự án vay vốn, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn, hỗ trợ 14 dự án của các HTX được vay 2,059 tỷ đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương; một dự án được vay hai tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương; 12 dự án được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh với số vốn vay 1,49 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định và tăng thêm thu nhập cho 200 thành viên và người lao động. Mỗi năm, Liên minh HTX tỉnh Điện Biên còn tư vấn, hỗ trợ từ bốn đến năm HTX tham gia các hội chợ trong, ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Điện Biên hỗ trợ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm cho HTX thủy sản Pe Luông với số vốn hơn một tỷ đồng. Triển khai Đề án xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị theo Nghị quyết Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp với Trung tâm các chương trình kinh tế - xã hội lựa chọn hai HTX ở hai huyện Điện Biên và Tuần Giáo để khảo sát, xây dựng mô hình với kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng. Kết quả này không chỉ đem lại kinh nghiệm hoạt động cho Liên minh HTX mà còn mở ra nhiều triển vọng mới trong sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm của các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản ở Điện Biên.

Là một trong những HTX được Liên minh HTX tỉnh Điện Biên tư vấn, hỗ trợ chính sách, mô hình sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp công nghệ cao bản Mé chia sẻ: Được sự hỗ trợ nhiều mặt của Liên minh HTX tỉnh Điện Biên, năm 2018, HTX đã mạnh dạn dồn điền đổi thửa chuyển 20 ha đất trồng lúa chất lượng cao từ khâu gieo mạ đến khi thu hoạch đều sử dụng máy cơ giới cho nên hiệu quả hơn hẳn. Năng suất lúa cao hơn, chi phí đầu tư giảm 30% so với cách làm truyền thống. Sản phẩm HTX làm ra cũng không phải lo tìm nơi tiêu thụ bởi Công ty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Ðiện Biên đã đặt mua toàn bộ sản lượng lúa chất lượng cao của HTX (khoảng 250 tấn/năm), giá bán cao hơn thị trường 10%. Do vậy, năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt hơn ba tỷ đồng, thu hút thêm nhiều thành viên và người lao động tham gia.

HTX Đồ thủ công mỹ nghệ Anh Minh cũng nhờ được Liên minh HTX tỉnh Điện Biên tư vấn, hỗ trợ vay vốn đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ nên đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ đó HTX đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 20 thành viên, người lao động với thu nhập bình quân hơn 2,5 triệu đồng/người/tháng. Làm theo mô hình của HTX Đồ thủ công mỹ nghệ Anh Minh, các HTX chuyên sản xuất các mặt hàng dân tộc truyền thống, như: HTX làng nghề mây tre đan Nà Tấu, HTX dệt thổ cẩm Na Sang cũng hoạt động ngày càng hiệu quả, đem lại nguồn thu ổn định cho các thành viên.

Từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, riêng năm 2018 doanh thu bình quân của các HTX trên địa bàn đạt 1.652 tỷ đồng (tăng 43% so với năm 2012); thu nhập bình quân của thành viên và người lao động các HTX khoảng 38 triệu đồng/người/năm (tăng 90% so với năm 2012); các HTX nộp ngân sách hơn 2,503 tỷ đồng. Kết quả này không chỉ khẳng định cách thức hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh với các HTX là đúng đắn mà qua đó cũng giúp Liên minh HTX tỉnh Điện Biên tự tin hơn khi xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ HTX trong thời gian tới. Theo ý kiến của Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Điện Biên thì giải pháp cơ bản được ưu tiên thực hiện để “trợ lực” cho các HTX sẽ là, ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ các HTX bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông, lâm nghiệp; đồng thời tiếp tục thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp cao đẳng, đại học về làm việc có thời hạn ở các HTX, giúp các HTX có đủ các điều kiện về nhân lực, nguồn lực hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VÀ ẢNH: LÊ LAN/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân