Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021

04 Tháng Giêng 2021 6:10:00 SA

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, nền kinh tế toàn cầu có thể giảm 4,4% trong năm nay, trước khi phục hồi trở lại mức tăng trưởng 5,2% vào năm 2021.

Ảnh minh họa

Những tiến bộ gần đây về vắc-xin phòng Covid-19 đã giúp cho triển vọng kinh tế thế giới có một chút tích cực, nhưng theo một số chuyên gia, việc triển khai vắc-xin chậm ở các nền kinh tế đang phát triển có thể làm cản trở quá trình đưa các hoạt động kinh tế trở lại mức trước đại dịch. Ngay cả trong số các nền kinh tế tiên tiến, các đợt đóng cửa mới đây ở châu Âu nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của bệnh dịch cũng có thể đẩy lùi sự phục hồi kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế của Citibank cho biết trong một báo cáo gần đây, việc bào chế thành công vắc-xin là một cú hích cho nền kinh tế, nhưng phải đến năm 2022, nó mới phát huy tác động tích cực. Tuy nhiên, sẽ có “sự cải thiện rõ ràng” trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021.

Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã buộc các quốc gia phải đóng cửa nhiều tháng trong năm 2020 khiến hoạt động kinh tế toàn cầu suy giảm rõ rệt. Kết quả là, tổng sản phẩm quốc nội là thước đo hoạt động rộng nhất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục ở nhiều nền kinh tế.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, nền kinh tế toàn cầu có thể giảm 4,4% trong năm nay, trước khi phục hồi trở lại mức tăng trưởng 5,2% vào năm 2021.

Đại diện IMF cho biết, vào tháng 10, nền kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi, nhưng đồng thời cũng đưa ra cảnh báo khả năng trở lại mức trước đại dịch và quá trình phục hồi sẽ dài, không đồng đều và không chắc chắn.

Một đặc điểm chính của việc ngăn chặn dịch bệnh trên khắp thế giới là đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần các biên giới, khiến nhiều hoạt động du lịch quốc tế bị đình trệ. Tuy nhiên, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, tính đến ngày 1/11, hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nới lỏng các hạn chế đi lại nhưng nhiều quy định giới hạn vẫn được áp dụng để hạn chế việc di chuyển qua biên giới các nước.

Hậu quả chính của sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra là sự gia tăng mất việc làm trên toàn cầu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - một tổ chức liên chính phủ cho biết, ở một số quốc gia, tác động ban đầu của Covid-19 đối với thị trường lao động lớn hơn mười lần so với những gì quan sát thấy trong những tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chính phủ các nước đã tăng chi tiêu để bảo vệ việc làm và hỗ trợ người lao động. IMF cho biết, các biện pháp của chính phủ toàn cầu nhằm giảm bớt đòn kinh tế của đại dịch lên tới 12 nghìn tỷ USD vào tháng 10. Theo quỹ này, mức chi tiêu đáng kinh ngạc như vậy đã đẩy nợ công toàn cầu lên mức cao nhất trong mọi thời đại.

Với nhiều công nhân vẫn thất nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn và khoảng 80 - 90 triệu người có khả năng rơi vào cảnh nghèo cùng cực vào năm 2020 do hậu quả của đại dịch - ngay cả khi đã có thêm trợ cấp xã hội - còn quá sớm để các chính phủ loại bỏ các hỗ trợ đặc biệt, IMF cho biết thêm.

Các ngân hàng trung ương cũng đã vào cuộc để hỗ trợ nền kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất, nhiều khoản xuống mức thấp kỷ lục để giúp các chính phủ quản lý nợ của họ. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tổ chức có chính sách ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới, đã giảm lãi suất xuống gần 0% và cam kết không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt quá mục tiêu 2%.

Các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến bao gồm Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã tăng cường mua tài sản để bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính. Đó là một động thái cũng được ngày càng nhiều ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi áp dụng khi họ tìm cách hỗ trợ các nền kinh tế tương ứng của họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

 

 

 

 

 

 

 

Thái Hồng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/trien-vong-kinh-te-toan-cau-nam-2021-110412.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân