Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Triển vọng kinh tế của Mỹ tối hơn

31 Tháng Bảy 2020 6:44:00 SA

Các nhà kinh tế tỏ ra bi quan hơn với triển vọng kinh tế của Mỹ trong bối cảnh các biện pháp đóng cửa được tái thiết lập ở một số bang do sự gia tăng nhanh chóng các ca lây nhiễm coronavirus mới. Điều đó khiến giới chuyên gia không khỏi lo ngại tới sự phục hồi của thị trường việc làm vào cuối năm.

Sự phục hồi trên thị trường lao động Mỹ có nguy cơ bị đảo ngược

Triển vọng tối hơn

Số ca lây nhiễm coronavirus tại Mỹ đã vượt qua ngưỡng 4 triệu vào cuối tuần trước, với trung bình hơn 2.600 ca nhiễm mới mỗi giờ, tỷ lệ cao nhất trên thế giới, buộc một số chính phủ tiểu bang phải tái thiết lập các biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế sự lây lan của virus. Điều đó đã làm dấy lên nỗi lo về tính bền vững của sự phục hồi gần đây trong thị trường lao động và các dữ liệu kinh tế khác của kinh tế Mỹ.

Kết quả cuộc thăm dò do Reuters thực hiện từ ngày 13 đến 22/7 cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị thu hẹp với tốc độ hàng năm tới 33,8% trong quý trước, và dự báo sẽ chỉ phục hồi với mức tăng trưởng 17,8% trong quý này và 6,5% trong ba tháng sau đó, yếu hơn so với mức 18,5% và 8,0% mà các nhà kinh tế đã dự báo hồi tháng trước.

“Tình hình hiện tại có hai rủi ro: Một số bang có thể cần phải ngừng hoạt động của người tiêu dùng nhiều hơn để kiểm soát virus và sự bế tắc trong quá trình mở cửa trở lại có thể gây thiệt hại lâu dài cho các doanh nghiệp và thị trường lao động”, David Mericle - Nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Goldman Sachs cho biết.

Goldman gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng quý 3 của Mỹ xuống 25% từ mức 33% như dự báo trước đó cho dù con số này vẫn cao hơn mức trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters. Không chỉ Goldman mà thời gian gần đây, một số ngân hàng cũng đã giảm dự báo tăng trưởng quý 3 của kinh tế Mỹ.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters, đa số các nhà kinh tế đều cắt giảm hoặc giữ nguyên dự báo của họ về tăng trưởng kinh tế Mỹ được đưa ra hồi tháng trước, trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của các thị trường tài chính về sự phục hồi hình chữ V của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi về trường hợp xấu nhất đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, câu trả lời trung bình là sẽ suy giảm tới 40,4% trong quý 2 và không tăng trưởng trong hai quý sau đó. Tính chung nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy giảm 9% vào năm 2020 và không tăng trưởng vào năm 2021.

Kết quả cuộc thăm dò rộng hơn cho thấy, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng yếu hơn vào năm tới, với mức trung bình giảm trong nửa đầu năm 2021 so với cuộc thăm dò tháng trước.

Đặc biệt gần hai phần ba các nhà kinh tế (35 trong số 56 người) trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết, sẽ phải mất hai năm hoặc hơn để nền kinh tế Mỹ đạt được mức tăng trưởng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Những chuyên gia khác thì cho rằng, điều đó sẽ diễn ra trong một đến hai năm, không có ai dự đoán thời gian phục hồi là dưới một năm.

Tất cả, ngoại trừ một trong số 60 nhà kinh tế cho biết, triển vọng về phục hồi kinh tế của Mỹ hoặc vẫn giữ nguyên hoặc trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua. Gần 60% (tương đương 32 trong số 56 nhà kinh tế) cho biết, nguy cơ đảo ngược sự phục hồi trên thị trường lao động vào cuối năm nay là cao hoặc rất cao; trong khi chỉ có 23 nhà kinh tế nói rằng rủi ro là thấp và chỉ có một người nói rằng nguy cơ rất thấp.

Cần nhiều kích thích hơn

“Các nhà dịch tễ học tin rằng khả năng về một đợt lây nhiễm thứ hai vào mùa thu/đầu mùa đông là rất lớn”, Daniel Bachman - chuyên gia kinh tế Mỹ cao cấp của Deloitte cảnh báo. Ông chính là người dự báo kinh tế Mỹ sẽ quay trở lại suy giảm 9,8% trong quý IV, quan điểm bi quan nhất trong cuộc thăm dò.

“Không có gì chắc chắn một làn sóng thứ hai như vậy sẽ xảy ra - nhưng nếu có, chúng tôi tin rằng điều này có thể ngăn chặn hoạt động kinh tế và mang lại cho chúng ta một quý IV tiêu cực. Do phân tích dịch tễ học có làn sóng thứ hai rất có thể, chúng tôi đưa nó vào như một giả định trong dự báo cơ sở của chúng tôi”, ông nói.

Để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch, Chính phủ đã triển khai nhiều gói hỗ trợ tài khóa khổng lồ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã cắt giảm mạnh lãi suất về sát 0% và tái khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng với quy mô lớn hơn nhiều so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, hiện cả giới chuyên gia lẫn các thị trường vẫn đang kỳ vọng Chính phủ cần hỗ trợ nhiều hơn. Trong khi đó, Fed được dự báo sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% cho đến ít nhất là năm 2023. Về lạm phát, các nhà kinh tế hầu như không thay đổi dự báo của mình về tất cả các thước đo lạm phát trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters.

“Ngay cả khi Fed duy trì lập trường chính sách cực kỳ lỏng lẻo và Quốc hội cung cấp hỗ trợ tài chính hơn nữa, các yêu cầu giãn cách xã hội đang diễn ra có khả năng giữ GDP thấp hơn so với giai đoạn trước đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong những năm tới”, Paul Ashworth – Nhà kinh tế trưởng về kinh tế Mỹ của Capital Economics nói.

 

 

 

 

 

 

 

Mai Ngọc/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/trien-vong-kinh-te-cua-my-toi-hon-104531.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân