Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Triển khai các biện pháp đồng bộ chống dịch tả lợn châu Phi

15 Tháng Năm 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Thời gian gần đây diễn biến dịch tả lợn châu Phi trong nước ngày càng phức tạp. Tính đến ngày 12-5, cả nước đã có 204 huyện của 29 tỉnh thành có lợn mắc dịch. Công tác phòng chống dịch bệnh mặc dù đã được triển khai quyết liệt nhưng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Triển khai các biện pháp đồng bộ chống dịch tả lợn châu Phi

Trước thực trạng đó, sáng 13-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát sinh nhiều bất cập

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng NN-PTN Phùng Đức Tiến cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước. Mặc dù, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ NN-PTNT đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục Thú y và các đơn vị thuộc cục thường xuyên thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch.

Cụ thể, một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch.

“Có những tỉnh quy mô đàn lợn lớn nhưng nghĩ đến thiệt hại do đó chậm, chưa công bố dịch bệnh để bán chạy lợn”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, mặc dù Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, một số địa phương chưa tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp chưa kịp bố trí lực lượng tiêu hủy lợn, để lợn chết trong chuồng quá thời gian quy định, người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác lợn ra môi trường. Tại nhiều nơi, kỹ thuật tiêu hủy không bảo đảm, lợn bệnh được vận chuyển từ hộ chăn nuôi đến nơi tiêu hủy bằng các phương tiện thô sơ nhưng không có bạt/ni-long để lót, che đậy dẫn đến các chất thải, phân lợn… rơi vãi ra môi trường.

Mặt khác, theo quy định, lợn bệnh và lợn chết phải được thú y kiểm tra, xác định. Tuy nhiên, do cùng một xã, dịch bệnh xảy ra ở nhiều hộ chăn nuôi trong cùng một ngày, nhưng chỉ có 1-2 nhân viên thú y xã nên có trường hợp không thể tổ chức, kiểm tra, xác định kịp thời… Bên cạnh đó, dịch bệnh đã xảy ra trong thời gian dài, lực lượng tổ chức tiêu hủy lợn ở nhiều nơi đã hoạt động quá tải…

Ngoài ra, việc chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi lợn buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh. Việc vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu. Phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Việc xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh chưa được chú trọng…

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tiếp tục huy động cả hệ thống Chính trị chống dịch

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng NN-PTNT, Nguyễn Xuân Cường nhận định: Thời gian tới, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch. Tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát. Đặc biệt, nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt các nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và hợp tác quốc tế, chuyển giao hoặc mua công nghệ sản xuất vaccine phòng bệnh DTLCP của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp, để có giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp và hiệu quả hơn cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia thành lập ngay các Đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy. Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch; cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm lợn sau khi giết mổ ra ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y. Hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng năm trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc - Nam.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm.

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN-PTNT và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương để tổ chức chống dịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHÚC HUY/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân