Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tri ân những người giữ biển

27 Tháng Bảy 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Đã từng nghe về sự kiện trên đảo Gạc Ma năm 1988, nhưng khi đứng trên bong tàu KN 491 tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hải quân anh dũng hy sinh tại vùng biển Trường Sa…, cảm giác trong tôi thật nghẹn ngào, khó tả.

Lễ tưởng niệm được tổ chức trang trọng trên sân bay tàu KN 491​

Sáng sớm một ngày cuối tháng 5 năm 2019, trên con tàu KN 491, hơn 200 đại biểu trong Đoàn Công tác số 13 ra thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đã trang trọng tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hải quân anh dũng hy sinh tại vùng biển Trường Sa.

Nhắc lại câu chuyện xảy ra 31 năm về trước, đúng tại vùng biển mà con tàu KN 491 đang neo đậu - 08059’00” vĩ Bắc, 113043’00 kinh Đông trên vùng biển khu vực 3, thuộc quần đảo Trường Sa - Chuẩn đô đốc, Thiếu tướng Phạm Văn Quang xúc động: Ngày 14/3/1988, tàu Trung Quốc đã ngang nhiên, bất ngờ tấn công bắn cháy 3 tàu vận tải, thảm sát 64 chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thật dã man và tàn bạo vì đó là cuộc chiến không cân sức giữa những cán bộ, chiến sĩ xây đảo, trong tay chỉ có xà beng, cuốc xẻng, dao xây, súng bộ binh… trong khi tàu của Trung Quốc được trang bị nhiều vũ khí hiện đại.

Trong cuộc chiến đầy cam go và không cân sức đó, cán bộ, thủy thủ, chiến sĩ các tàu HQ-505, HQ 604, HQ 605 thuộc Lữ đoàn 125, Lữ đoàn 146 và Trung đoàn Công binh 83 đã dũng cảm, kiên cường kết thành vòng tròn bất tử; hiên ngang trước họng súng quân thù, chấp nhận hi sinh thân mình để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Tổ quốc.

Giây phút thiêng liêng, cảm động khi được tri ân các chiến sĩ hải quân kiên cường, dũng cảm tại chính biển Đông

Câu chuyện của Thiếu tướng Phạm Văn Quang nhắc những người có mặt tại lễ tưởng niệm nhớ tới những tấm gương hi sinh anh dũng của Anh hùng liệt sỹ, Trung tá Trần Đức Thông – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Anh hùng liệt sỹ Đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng Tàu HQ-604; Anh hùng liệt sỹ Thiếu úy Trần Văn Phương – Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma… Những cán bộ hải quân trước sự tấn công của kẻ thù vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội bảo vệ tàu, bảo vệ và giữ vững lá cờ trên đảo. Trước lúc hi sinh, Thiếu úy Trần Văn Phương đã hiên ngang quấn cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng”. Trong lúc bị thương nặng, anh hùng Nguyễn Văn Lanh vẫn không rời vị trí, quyết giữ đảo đến cùng. Giống như các đồng đội của mình, Anh hùng Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ trước tình thế mất đảo trong gang tấc đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy tàu HQ 505 vừa chiến đấu, vừa nhanh chóng lao lên bãi ngầm Cô Lin, để con tàu trở thành pháo đài giữ vững chủ quyền biển đảo… Các anh đã tạc lên tượng đài giữa phong ba, trở thành những người anh hùng mãi mãi đi vào lịch sử với tinh thần “Thà hy sinh chứ nhất định không để mất đảo”.

Lễ tưởng niệm là hoạt động không thể thiếu của các Đoàn công tác khi đến với huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Không ai trong số đại biểu có mặt trong buổi lễ tưởng niệm không biết đến sự kiện trên đảo Gạc Ma 31 năm trước, nhưng được trực tiếp đứng trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, nghe lại câu chuyện về sự hi sinh của các cán bộ, chiến sỹ hải quân giữa tiếng sóng vỗ dạt dào, trong không gian biển xanh vời vợi… cảm xúc của mỗi thành viên trong Đoàn công tác vẫn thật đặc biệt.

Không giấu được nỗi xúc động, những giọt nước mắt đã lặng lẽ rơi khi nghĩ tới những chiến sĩ liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, xương thịt vẫn nằm sâu dưới lòng biển lạnh. Có được hòa bình hôm nay, đâu đó trên khắp đất nước, có bao người chiến sĩ đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại sau lưng mẹ già, vợ trẻ, con thơ. Máu các anh đã thấm xuống lòng đất mẹ để chủ quyền được khẳng định, để mỗi tấc đất, mỗi quần đảo được bảo vệ, gìn giữ.

Những bông hoa cúc vàng, những con hạc giấy lần lượt được thả xuống lòng biển xanh; gửi theo gió, theo sóng lòng thành kính, sự cảm phục biết ơn và niềm xúc động sâu sắc. Câu hát quen thuộc bỗng dội về, nghẹn ngào giữa trùng trùng đại dương: “Về đây! Các anh ơi xin hãy về đây/Nằm nghe biển ru, nằm nghe sóng hát” …

Hoa và hạc giấy được thả xuống biển, gửi theo sự biết ơn và tấm lòng tri ân sâu nặng

Trường Sa hôm nay đã khác rồi các anh ạ. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành, của quân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài… thế trận giữ đảo đang ngày càng mạnh hơn, vững chắc hơn. Quân và dân Trường Sa, nhà giàn DK1 đã “yên lòng hơn, ấm lòng hơn” để quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền Quốc gia trên biển Đông.

Những ngày tháng 7 nghĩa tình, xin một lần nữa được tri ân các anh – những cán bộ, chiến sỹ hải quân ưu tú, đã ngã xuống tại vùng biển Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Congthuong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân