Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tránh mắc bẫy đa cấp

01 Tháng Năm 2020 6:01:00 SA

Vẽ tương lai sáng với mức thu nhập hàng trăm triệu một tháng, cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài, một số doanh nghiệp (DN) đa cấp trái phép đã dùng nhiều “chiêu” dụ dỗ sinh viên tham gia mạng lưới của mình.

Nhiều chiêu dụ dỗ

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) - Bộ Công Thương, thời gian gần đây, đã xuất hiện một số DN đa cấp tuyển dụng nhân viên nhưng có nhiều biểu hiện trái pháp luật.

Các DN này thường đăng nội dung tuyển dụng nhân sự trên internet (như website việc làm, zalo, facebook…) với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng, hấp dẫn về thu nhập. Chẳng hạn như: “Tuyển nhân viên kinh doanh lương 10 triệu đồng/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học, thời gian làm việc linh động; tuyển cộng tác viên online làm ca 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng…” Đối tượng hướng đến là những người đang tìm kiếm việc làm hoặc sinh viên muốn đi làm thêm. Đặc biệt, khi ứng viên nộp hồ sơ và được hẹn phỏng vấn, các nhân viên của DN này thường tiếp cận hỏi han về hoàn cảnh gia đình, làm thân lấy sự tin tưởng của người đang tìm việc. Tiếp đến, những nhân viên này “vẽ” một tương lai tươi sáng thu nhập hàng trăm triệu một tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài làm cho các ứng viên ham thích muốn tham gia.

tranh mac bay da cap
Vì hám lợi nhiều người “sập bẫy” kinh doanh đa cấp trái phép

“Nhân viên tuyển dụng bằng nhiều các biện pháp kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với nhiều lý do như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh… hoặc bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay “gia nhập” DN”- đại diện Cục CT&BVNTD cho hay.

Sau khi đã nộp tiền, người tham gia/được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn. Phân tích rõ hơn điều này, Cục CT&BVNTD cho rằng, thực chất công việc của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa lên cấp bậc. Nếu không làm các công việc trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào. Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với DN, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của DN.

Cẩn trọng pháp lý

Để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý, Cục CT&BVNTD lưu ý người dân kiểm tra DN đang tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa, nếu chưa thì không nên tham gia.

“Ngay cả trong các giao dịch đối với DN bán hàng đa cấp đã được cấp giấy chứng nhận, ứng viên vẫn cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với DN bán hàng đa cấp. Đây là cơ sở để yêu cầu DN đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của ứng viên trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp”- Cục CT&BVNTD khuyến cáo.

Sau khi ký hợp đồng, người tham gia bán hàng đa cấp được tham gia miễn phí chương trình đào tạo cơ bản của DN, bao gồm các nội dung quan trọng như: Các quy định pháp luật về bán hàng đa cấp; các chuẩn mực đạo đức trong hoạt động bán hàng đa cấp; các nội dung cơ bản của hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, quy tắc hoạt động và kế hoạch trả thưởng của DN.

Người tham gia bán hàng đa cấp nên từ chối các giao dịch không đảm bảo các yếu tố rõ ràng như: Bị yêu cầu nộp tiền thanh toán cho DN nhưng đối tượng nhận chuyển khoản lại là số tài khoản của cá nhân; nộp tiền mua hàng nhưng không có hóa đơn đỏ, biên lai có dấu doanh nghiệp…

Hiện nay, trên cả nước có 22 DN bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP. Các DN khác không nằm trong số này đều hoạt động trái pháp luật.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Minh/Congthuong

https://congthuong.vn/tranh-mac-bay-da-cap-136387.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân