Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tranh cãi xung quanh đề xuất cống hóa sông Tô Lịch, Kim Ngưu

11 Tháng Bảy 2019 6:53:00 SA

Moitruong24h - Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội ngày 8.7, Bí thư quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đề nghị nghiên cứu phương án cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước như Tô Lịch, Kim Ngưu.

Sông Tô Lịch.

Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết vừa qua UBND thành phố đã có chủ trương tìm những giải pháp mới trong xử lý ô nhiễm sông hồ.

Tuy nhiên, thực trạng của hệ thống sông hồ với quá trình phát triển hiện vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự tập trung chương trình, kế hoạch, nguồn lực.

Ông Tuấn đề nghị UBND thành phố có thể nghiên cứu các giải pháp mang tính bền vững, đảm bảo đa mục tiêu như có thể xem xét khả năng cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu… 

"Điều này sẽ giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) nhấn mạnh việc giải quyết ô nhiễm các dòng sông, đặc biệt ưu tiên xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Trước hết là bổ cập nước cho dòng sông có nước để chảy, giảm ô nhiễm trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Đức nhắc lại, năm 2006, Bộ trưởng TN&MT Mai Ái Trực có đưa ra giải pháp trước mắt nên cấp nước cho sông Tô Lịch được chảy, kể cả sau này chúng ta xử lý môi trường thì dòng sông cũng cần được chảy. Từ đó có thể tạo ra tuyến giao thông đường thuỷ.

Ông Đức cho rằng, ý tưởng bê tông hoá dòng sông là không nên. Bên cạnh đó, đề nghị thành phố trước mắt bổ cập nước cho sông Tô Lịch chảy sẽ giải quyết phần lớn ô nhiễm.

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân