Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú- Quảng Ngãi ô nhiễm nặng

13 Tháng Năm 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Tình trạng ô nhiễm, hôi thối nồng nặc từ trạm xử lý nước thải khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi kéo dài đã nhiều năm chưa được giải quyết, khiến người dân bức xúc chặn đường không cho xe tải chở hàng vào KCN Quảng Phú.

Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú- Quảng Ngãi ô nhiễm nặng

Người dân bức xúc chặn cổng vào KCN.

Dân chặn xe vì bức xúc

Quá bức xúc vì mùi hôi thối nồng nặc, người dân sống cạnh trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú, tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần đến trạm xử lý nước thải, yêu cầu trạm ngừng hoạt động, nếu không sẽ đập phá trạm. Tối 7-5, hàng trăm người dân phường Quảng Phú đã sử dụng cây gỗ, gạch đá… lập rào chắn không cho xe chở hàng vào KCN Quảng Phú.

Bà Nguyễn Thị Xí, người dân tổ 23, phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc: "Đang ăn cơm nhiều khi phải bỏ bữa giữa chừng, vì mùi hôi thối không chịu nổi. Người lớn mà còn như thế, huống hồ là trẻ con. Tình trạng này kéo dài rất nhiều năm mà vẫn không được giải quyết".

Nguồn nước sau khi xử lý vẫn còn bốc mùi hôi thối khó chịu.

Theo bà Nguyễn Thị Xí, thời điểm ô nhiễm không khí nặng nề nhất là vào ban đêm và sáng sớm. Mùi hôi thối xộc vào nhà gây cảm giác khó thở, buồn nôn.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, ở tổ dân phố 24 phường Quảng Phú ngao ngán: “Chịu không nổi nữa. Bao nhiêu năm qua chúng tôi phải sống chung với mùi hôi này rồi. Người dân chúng tôi gọi đây là “mùi hương” của KCN”.

Một bể chứa của Trạm xử lý nước thải.

KCN Quảng Phú hiện có 32 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư 42 tỷ đồng xây dựng trạm xử lý nước thải cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN. Công trình được bàn giao cho công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) quản lý và vận hành với công suất xử lý giai đoạn I là 4.500 m3/ngày/đêm.

Tuy nhiên, dù đã qua xử lý, nhưng nước thải vẫn bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ việc nước thải của các nhà máy không được xử lý triệt để, mùi hôi nồng nặc và có mùi giống thuốc trừ sâu. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm vẫn không được xử lý triệt để khiến người dân bức xúc.

Bà Mai Thị Cẩm Hồng, Chủ tịch UBND phường Quảng Phú cho biết: “Người dân bức xúc là vì mùi hôi thối không thể chịu đựng được. Thậm chí còn nôn ói, đổ bệnh cũng vì mùi hôi này. Nhiều năm qua phường đã vận động, giải thích, nhưng vì tình trạng ô nhiễm không được khắc phục nên họ không thể chịu đựng thêm được nữa”.

Cần có giải pháp xử lý triệt để

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi thừa nhận: Đúng là có tình trạng ô nhiễm tại trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú. UBND TP Quảng Ngãi đã kiến nghị và UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành và công ty QISC tìm giải pháp giải quyết.

Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý triệt để ảnh hưởng đến đời sống nên người dân bức xúc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết ô nhiễm tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân", ông Hoàng nói.

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc công ty QISC cho biết: trước kia KCN Quảng Phú chỉ có bốn nhà máy chế biến thủy sản, nhưng hiện nay có hơn 10 nhà máy hoạt động, khi các doanh nghiệp hoạt động hết công suất, lượng nước thải rất lớn, không thể xử lý triệt để, gây nên mùi hôi thối khó chịu.

“Về vấn đề nguồn nước xả ra sau xử lý mà nghe mùi hôi, đơn vị sẽ cho kiểm tra lại, chứ trước kia chưa từng nghe phản ánh vấn đề này”, ông Quân nói.

Theo ông Quân, có hai phương án xử lý tình trạng này: hoặc là cải tạo lại hệ thống này với kinh phí khoảng bảy tỷ đồng; hoặc phải di dời dân đi nơi khác, vì hiện nay có khoảng vài chục hộ dân sống quá gần trạm xử lý nước thải.

“Tỉnh đã lựa chọn một đơn vị khác để tiếp nhận vận hành trạm xử lý nước thải. Dự kiến đến ngày 15-5 QJSC sẽ hoàn thành bàn giao. Nhưng dù có giao đơn vị nào thì cũng phải tiến hành sửa chữa, nâng cấp theo hướng xây các bể chụp kín, gom hết các khí phát sinh để xử lý luôn, có như vậy mới giảm tối đa mùi hôi thối khó chịu”, ông Quân chia sẻ.

Để ổn định đời sống và sản xuất của người dân, chính quyền thành phố Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Ngãi cần sớm đầu tư, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, xử lý triệt để toàn bộ nước thải từ các doanh nghiệp trong KCN Quảng Phú, bảo đảm chất lượng nguồn nước trước khi thải ra môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Tùng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân