Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trạm trộn bê-tông ngang nhiên xả thải xuống sông Nho Quế

11 Tháng Năm 2018 6:08:00 SA

Trạm trộn bê-tông của đơn vị thi công thủy điện Nho Quế 1 xả thải trực tiếp xuống sông Nho Quế.

Moitruong24h - Theo phản ảnh của người dân sinh sống ở thôn Bờ Sông, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, trong quá trình thi công Nhà máy thủy điện Nho Quế 1, trạm trộn bê-tông của nhà thầu thi công thủy điện đã xả thải xuống sông Nho Quế, gây mất hình ảnh mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi nhận được phản ảnh, 15 giờ chiều ngày 3-5, phóng viên đã có mặt tại hiện trường và nhận thấy: Tại trạm trộn bê-tông, trong quá trình hoạt động, nước thải dư thừa của trạm trộn đã xả thẳng xuống sông Nho Quế, không qua hệ thống xử lý chất thải nào.

Theo phản ánh của một người dân địa phương, trạm trộn bê-tông đã nhiều lần đổ nước thải đục ngầu xuống sông Nho Quế.

Ông Lê Xuân Cương, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nhà máy Thủy điện Nho Quế 1 cho biết: Hiện nay, trạm trộn bê-tông đang dần tháo dỡ máy móc, thiết bị vì đã xây dựng xong nhà máy thủy điện. Hiện tại, chỉ hoạt động để xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân, khối lượng bê-tông hiện tại còn khoảng hơn 500 m3, chỉ còn một phần ít so với trước đây.

Ông Cương cũng giải thích: Do khối lượng công việc còn ít nên việc quản lý nhà thầu của chúng tôi còn buông lỏng, chúng tôi sẽ tiếp tục siết chặt việc quản lý nhà thầu trong quá trình hoạt động.

Khi được hỏi, phía công ty sẽ áp dụng những biện pháp cụ thể gì để bảo đảm vấn đề môi trường khi hiện tại trạm trộn không hề có hệ thống xử lý cần thiết trước khi xả thải ra môi trường? Ông Lê Xuân Cương không đưa ra câu trả lời.

Về phía chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Ma Quốc Trưởng cho biết: Các công trình của Công ty cổ phần Nhà máy thủy điện Nho Quế 1 đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đầy đủ. Huyện cũng thường xuyên thanh, kiểm tra các nhà máy thủy điện tại địa bàn huyện. Tuy nhiên, đối với việc trạm trộn bê-tông thuộc Công ty cổ phần Nhà máy thủy điện Nho Quế 1 xả thải bê-tông thừa xuống sông Nho Quế, chúng tôi chưa nắm được. Sau khi trao đổi với phóng viên về vụ việc này, huyện sẽ thanh, kiểm tra và xử lý hành vi xả thải trên.

Được biết, Công ty cổ phần Nhà máy Thủy điện Nho Quế 1 đã phát điện trong tháng 10-2017.

Với việc xả thải của trạm trộn bê-tông thuộc Công ty cổ phần Nhà máy thủy điện Nho Quế I sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan cũng như ô nhiễm môi trường tại Cao nguyên đá Đồng Văn. Vì vậy, các cơ quan, ban nghành cần sớm xử lý nghiêm khắc tình trạng trạng trên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẠM TRUNG - KHÁNH TOÀN/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân