Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trại heo “khủng” ở đầu nguồn cấp nước cho hàng triệu dân ở Đồng Nai: Xin được “xóa sổ” từ từ!

28 Tháng Mười 2018 3:00:00 CH

Môi trường 24h - Theo UBND huyện Định Quán (Đồng Nai), trại heo khủng diện tích tới hơn 130.000m2 chứ không phải chỉ hơn 13.000m2 như thông tin ban đầu trên mạng. Dự án được duyệt quy hoạch vì nằm trong 3 loại hình quy hoạch của tỉnh là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chăn nuôi và quy hoạch nông thôn mới.

Trại heo khủng ở huyện Định Quán (Đồng Nai). Ảnh: P.V

Phù hợp với 3 loại hình quy hoạch

Chiều 24.10.2018, đoàn kiểm tra Bộ TNMT do ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Tài nguyên nước - dẫn đầu đã xuống làm việc với UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) liên quan vụ xây trại heo hơn 130.000m2 ngay đầu nguồn cung cấp nước cho hàng triệu dân Đồng Nai và TPHCM (hồ Trị An).

Ông Ngô Tấn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán - cho hay, công trình này khởi công xây dựng từ tháng 10.2017 tại ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán với các hạng mục: Nhà nuôi heo nái, kho cám, nhà máy phát điện, tường rào bao quanh do Cty TNHH MTV Phan Thị Trâm làm chủ đầu tư.

Theo UBND huyện Định Quán, xuất phát từ tình hình chăn nuôi, Cty đã mua đất, được cấp sổ đỏ và lập dự án. Đối chiếu theo quy hoạch của huyện (quyết định 4693 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đất tới 2020) và quy hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai (quyết định số 4816 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến 2018 của huyện Định Quán) thì vị trí trại heo trên phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Chưa hết, dự án còn phù hợp quy hoạch khuyến khích phát triển vùng chăn nuôi của huyện. Cụ thể căn cứ vào chỉ đạo tại văn bản 2713 của UBND tỉnh Đồng Nai về điều chỉnh vùng quy hoạch chăn nuôi, văn bản 1393 về việc lập dự án quy hoạch ngành nghề, sản phẩm chủ yếu, UBND huyện đã lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch gửi Sở NNPTNT. Trong hồ sơ này có bổ sung vị trí trại heo với diện tích ban đầu 14ha. Quy hoạch này sau đó được sở trình và tỉnh duyệt.

Bên cạnh đó, dự án còn phù hợp với quy hoạch nông thôn mới căn cứ trên quyết định 4693 của tỉnh và quyết định 222 của huyện.

Trong quá trình kêu gọi đầu tư vào địa bàn, huyện thấy dự án trại heo phù hợp với các quy hoạch trên, nên đã thống nhất kiến nghị sở, ngành và UBND tỉnh cấp phép đầu tư.

Xin “xoá sổ” từ từ

Báo cáo với đoàn công tác Bộ TNMT, UBND huyện Định Quán cho hay, sau khi duyệt quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai giao 6 sở ngành thẩm định.

Theo đại diện Sở TNMT Đồng Nai, sở đã thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và đã có văn bản gửi UBND tỉnh chưa đồng thuận vì vị trí dự án nằm trong vùng nhạy cảm đầu nguồn cung cấp nước. Đó là chưa nói hơn 26.000m2 dự án nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước hồ Trị An.

Đang trong giai đoạn thẩm định ĐTM thì Cty đã thi công trái phép.

Theo UBND huyện Định Quán, tháng 6.2018, phát hiện dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, thanh tra xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng, yêu cầu ngừng thi công và hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định trong 60 ngày.

Sau 60 ngày, UBND huyện Định Quán kiểm tra lại nhưng chủ trại heo chưa thực hiện các thủ tục nên đã buộc tháo dỡ các công trình sai phạm.

Đến ngày 18.9, UBND huyện Định Quán đã ra quyết định cưỡng chế công trình, yêu cầu trả nguyên hiện trạng ban đầu. Trong vòng 10 ngày, Cty buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Tới 24.10, chủ đầu tư xin phép tự tháo gỡ công trình, nhưng xin chia làm 2 giai đoạn. Hiện cơ quan chức năng Đồng Nai đang xem xét.

Được biết chủ đầu tư đã chi hết hơn 45 tỉ xây dựng nhiều hạng mục.

Trao đổi PV sau cuộc kiểm tra nhanh, ông Châu Trần Vĩnh (Phó Cục trưởng Cục quản lý Tài nguyên nước - Bộ TNMT) cho biết sẽ có báo cáo nhanh với lãnh đạo bộ để có hướng xử lý sớm và thông tin tới báo chí.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân