Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trái đất trông như thế nào 3,2 tỷ năm trước?

11 Tháng Ba 2020 6:56:00 SA

Bằng chứng mới cho thấy hành tinh của chúng ta từng được bao phủ bởi một đại dương rộng lớn và không có lục địa nào cả.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Trái đất chỉ toàn là nước trước đây.

 Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Trái đất chỉ toàn là nước trước đây.

 Các lục địa xuất hiện sau đó, khi các mảng kiến tạo đẩy các khối đất đá khổng lồ lên cao để phá vỡ các bề mặt biển, theo các nhà khoa học gần đây báo cáo.

Các nhà khoa học tìm thấy manh mối về thế giới nước cổ đại này được bảo tồn trong một mảng đáy biển cổ đại, hiện nằm ở vùng hẻo lánh phía Tây Bắc Australia.

Khoảng 4,5 tỷ năm trước, va chạm tốc độ cao giữa bụi và đá không gian hình thành sự khởi đầu của hành tinh chúng ta: Một khối cầu magma nóng chảy, sủi bọt sâu hàng nghìn dặm dưới lòng đất.

Trái đất nguội dần trong quá trình quay và cuối cùng, sau 1.000 đến 1 triệu năm, khối magma được làm nguội đã hình thành những tinh thể khoáng đầu tiên trong lớp vỏ của Trái đất.

Trong khi đó, nguồn nước đầu tiên của Trái đất có thể đã được mang đến đây bởi các sao chổi giàu băng từ bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta, hoặc có thể đến trong bụi từ đám mây các hạt sinh ra Mặt trời và các hành tinh quay quanh nó, vào khoảng thời gian hình thành Trái đất.

Khi Trái đất còn là một đại dương magma nóng, hơi nước và khí thoát ra ngoài khí quyển. “Sau đó, trời bắt đầu mưa và nước rơi khỏi bầu khí quyển khi điều kiện đủ mát”, tác giả chính của nghiên cứu, ông Benjamin Johnson, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Khoa học Địa chất và Khí quyển tại Đại học bang Iowa cho biết.

Trong nghiên cứu mới, Johnson và đồng tác giả Boswell Wing, Phó Giáo sư Khoa học Địa chất tại Đại học Colorado Boulder, đã để ý đến cảnh quan độc đáo của Panorama ở vùng hẻo lánh của Australia.

Johnson cho biết, phong cảnh đá đặc trưng của nó bảo tồn một hệ thống thủy nhiệt có niên đại cách đây 3,2 tỷ năm, “và ghi lại thông tin của toàn bộ lớp vỏ đại dương từ bề mặt xuống động cơ nhiệt đã thúc đẩy lưu thông”, Johnson nói.

Được bảo quản trong đáy biển lởm chởm đó là các phiên bản hay đồng vị khác nhau của oxy; theo thời gian, mối quan hệ giữa các đồng vị này có thể giúp các nhà khoa học giải mã sự dịch chuyển của nhiệt độ đại dương cổ đại và khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều bất ngờ thông qua phân tích hơn 100 mẫu trầm tích. Họ phát hiện ra rằng 3,2 tỷ năm trước, các đại dương chứa nhiều oxy-18 hơn oxy-16 (loại thứ 2 phổ biến hơn trong đại dương hiện đại).

Các mô hình máy tính của họ cho thấy rằng trên phạm vi toàn cầu, các khối đất liền lục địa lọc oxy-18 từ các đại dương. Khi không có các lục địa, những đại dương sẽ mang nhiều oxy-18 hơn. Và tỷ lệ giữa hai đồng vị oxy này gợi ý rằng vào thời điểm đó, Trái đất không có bất cứ lục địa nào cả, nghiên cứu cho thấy.

“Giá trị này khác với đại dương hiện đại theo cách có thể giải thích dễ dàng nhất bằng việc thiếu sự tồn tại của lớp vỏ lục địa mới nổi”, Johnson tiết lộ.

Triển vọng về một thế giới nước cổ đại cũng đưa ra một viễn cảnh mới cho một câu hỏi hấp dẫn khác: Nơi những dạng sống sớm nhất của hành tinh xuất hiện và cách chúng phát triển, các nhà khoa học chỉ ra trong nghiên cứu.

“Có hai giả thiết chính cho nguồn gốc của sự sống: Lỗ thông thủy nhiệt và ao trên đất liền”, Johnson nói, “nếu công trình của chúng tôi chính xác, điều đó có nghĩa là số lượng môi trường trên đất để sự sống xuất hiện và phát triển là rất nhỏ hoặc vắng mặt cho đến khoảng sau 3,2 tỷ năm về trước”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Đức Mạnh
Livescience/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/trai-dat-trong-nhu-the-nao-32-ty-nam-truoc-4069572-b.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân