Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Trả tiền "nhờ" người dân sử dụng vì... dư thừa điện sạch

08 Tháng Giêng 2018 6:12:00 SA

Moitruong24h- Người dân Đức được chính phủ trả tiền để sử dụng điện sạch vào dịp Giáng sinh vừa qua. Giá điện ở nước này đã giảm xuống rất rẻ trong nhiều năm qua, có lúc đã xuống mức dưới 0 vì nguồn cung vượt quá nhu cầu.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng chuyện này không hiếm gặp. Đức đầu tư hơn 200 tỷ USD vào năng lượng tái tạo được trong vài thập niên trở lại đây, chủ yếu là năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời.

Vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, các nhà máy điện sẽ đóng cửa. Để tránh tình trạng không đủ điện, các nhà máy sẽ sản xuất ra điện nhiều hơn vào những ngày trước đó và bơm vào lưới điện dân dụng. Lúc này nguồn cung cao hơn nhu cầu.

Ngoài ra sự chênh lệch về cung cầu cũng xảy ra bởi nguồn nắng và gió không bao giờ đồng đều nhau, có lúc nắng to gió mạnh, có lúc âm u đứng gió. Khi thời tiết thuận lợi, các nhà máy sản xuất ra rất nhiều điện nhưng công nghệ lưu trữ vẫn chưa quá tốt để trữ hết.

 

Năng lượng sạch ở Đức đã sản xuất ra điện năng nhiều hơn mức tiêu thụ của người dân. Ảnh: SA.

Chính vì lượng điện tạo ra quá nhiều, dư thừa hơn so với nhu cầu sử dụng thực tế của người dân, nên bài toán kinh tế đặt ra chính là giá cả điện sẽ giảm thấp và thậm chí là xuống mức dưới không.

Giá điện xuống mức âm nhưng không có nghĩa các công ty điện lực sẽ trả tiền ngược lại cho khách hàng, mà trừ vào hóa đơn các tháng tiếp theo đó. Điều này dẫn đến giá điện người dân sử dụng trong một năm sẽ giảm thấp đến mức kinh ngạc.

Theo tờ New York Times, một số nhà máy sản xuất điện khuyến khích người dân sử dụng điện với ưu đãi 60 USD cho mỗi megawatt giờ. Hồi tháng 10/2017, thời tiết ấm áp bất thường đã khiến giá điện ở đây hạ xuống mức âm suốt 31 giờ.

Các lưới điện truyền thống và phổ biến ở các nước trên thế giới sử dụng chủ yếu nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện và được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Nhưng điện tái tạo được vẫn chưa được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu vì nó phụ thuộc vào thời tiết.

“Đó là một thách thức cho những quốc gia muốn chuyển đổi lưới điện của mình từ nhiên liệu hóa thạch thành năng lượng sạch tái tạo được,” Tobias Kurth, giám đốc điều hành của Energy Brainpool, một công ty sản xuất điện sạch ở Đức, cho biết.

Ngoài ra, công nghệ trữ điện vẫn chưa phát triển kịp với công nghệ sản xuất điện, khiến lượng điện tạo ra là quá nhiều trong khi khả năng trữ lại rất thấp, khiến điện bị dư thừa và dễ xảy ra tình trạng “kinh doanh ngược” như ở Đức.

Những nghịch lý này cần được nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục, vì năng lượng sạch dự báo sẽ chiếm đến 40% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2040. Trong năm nay, điện năng được tạo ra từ các nguồn năng lượng này cũng sẽ tăng nhanh hơn bất kỳ nguồn nhiên liệu nào khác.

Ở Anh quốc, năng lượng sạch tạo ra điện đã vượt hiệu suất gấp ba lần so với điện than trong năm 2017. Trong tháng 6 có một ngày gió lớn dữ dội, điều này đã khiến giá điện xuống mức âm trong vài giờ và điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo Khampha)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân