Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TP.HCM: Tăng cường phòng cháy, chữa cháy trên các địa bàn

20 Tháng Bảy 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Theo thông tin từ văn phòng UBND TP.HCM, TP vừa mới yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện tăng cường phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên nhiều địa bàn.

Theo đó, nơi nào, địa phương nào để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì thủ trưởng đơn vị, địa phương đó chịu trách nhiệm. Các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp còn phải có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn những biện pháp, giải pháp phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân và cán bộ, nhân viên.

Đồng thời, duy trì phong trào toàn dân tham gia PCCC. Trong đó, chú trọng trang bị phương tiện, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, lực lượng PCCC.

Nơi nào, địa phương nào để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì thủ trưởng đơn vị,

địa phương đó chịu trách nhiệm.

UBND TP giao Công an TP đánh giá thực trạng công tác PCCC tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, kho bãi, cơ sở sản xuất, các chung cư, khu dân cư, rừng; tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC nhằm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những vi phạm của các cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở; kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC.

Cùng với đó, sự nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình và nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận thông tin, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy, kịp thời cứu người, tài sản.

Ngoài ra, đơn vị này cần bổ sung phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, cơ sở, khu vực có nguy cơ cháy, nổ và thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự phối hợp nhiều lực lượng; đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở thực hiện kiểm tra hệ thống chống sét của các công trình; hướng dẫn những cơ sở sử dụng, tàng trữ các hóa chất nguy hiểm cháy, nổ, kỵ nước hoặc có khả năng tự bốc cháy khi tiếp xúc với môi trường không khí ẩm về biện pháp, giải pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy, nổ…

UBND các quận, huyện cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý về PCCC, nhất là đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, khu dân cư. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức trực thuộc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ để xảy ra tình trạng vi phạm, mất an toàn về PCCC tại địa bàn, cơ sở. Đối với các quận, huyện có rừng (quận 9huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ) cần tăng cường công tác PCCC rừng.

Sở Công Thương cần tăng cường kiểm tra hệ thống mạng lưới điện để phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn về PCCC; hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân sử dụng an toàn điện.

Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng cũng cần tăng cường thời lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo MT&ĐT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân