Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TP.HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

30 Tháng Mười 2020 6:33:00 SA

Để xử lý tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn đang lan tràn, TP.HCM đã liên tục tổ chức các đoàn giám sát đến các chợ đầu mối, chợ quy mô lớn của TP.HCM như: Bình Điền, Hóc Môn, Bình Tây, Thủ Đức… để kiểm tra, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên thị trường, nhất là dịp đến Tết Nguyên đán sắp tới.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND TP.HCM do ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã liên tục tổ chức các buổi giám sát tại các chợ để yêu cầu chấn chỉnh cũng như lắng nghe những khúc mắc của những đơn vị này trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Lãnh đạo Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, Ban đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện, Ban Quản lý các chợ truyền thống và đến nay có thể khẳng định, thực phẩm bày bán ở các chợ truyền thống cơ bản đảm bảo an toàn về chất lượng, cũng như nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, các chợ tự phát lại là vấn đề gây không ít đau đầu cho các cơ quan quản lý. TP.HCM có hơn 300 chợ truyền thống thì cũng có chừng ấy chợ tự phát ăn theo, chưa kể hàng ngàn chợ tự phát, điểm bán thực phẩm nhỏ lẻ khác mọc lên tại các khu dân cư, vỉa hè, lề đường… đã tồn tại từ lâu.

tphcm tang cuong kiem tra an toan thuc pham
TP.HCM đã liên tục tổ chức các đoàn giám sát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên thị trường

Tại chợ Bình Điền, chợ đầu mối về hải sản ở Bình Chánh, ông Tsàn A Sìn, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cho biết chợ có 1.847 điểm kinh doanh, với tổng lượng hàng nhập vào chợ trong 9 tháng năm 2020 là hơn 610.000 tấn. Chợ thường xuyên phối hợp với Đội 10 thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức kiểm tra, giám sát, lấy mẫu đánh giá chất lượng hàng hóa vào chợ. Tuy nhiên, ông Tsàn A Sìn cũng cho biết, tình trạng buôn bán tự phát xung quanh chợ đã gây mất ATTP, ảnh hưởng đến cộng đồng. Và lãnh đạo của chợ Bình Điền cũng kiến nghị HĐND TP.HCM yêu cầu các cơ quan, ban, ngành phối hợp thực hiện giải tỏa, làm đường dân sinh, xây dựng hàng rào bao quanh khuôn viên chợ, giúp chợ phát triển văn minh, hiện đại, đảm bảo ATTP.

Báo cáo đoàn giám sát, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết, tỷ lệ xử phạt về vi phạm ATTP tại huyện khá cao. Từ năm 2017 đến hết 9 tháng đầu năm 2020, các đơn vị của huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra, hậu kiểm được 3.548 lượt về ATTP. Trong đó, có 3.125 cơ sở đạt, 135 cơ sở vi phạm ở mức nhắc nhở, 288 cơ sở bị xử phạt, tổng số tiền phạt gần 1,7 tỷ đồng. Hiện đã có 257 quyết định được thi hành (đạt 89%), tổng số tiền thu phạt gần 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, thanh tra cấp huyện tại Bình Chánh đã tịch thu, tiêu hủy gần 22 tấn thịt heo đông lạnh; gần 8 tấn thịt heo và phụ phẩm; hàng ngàn con gà lông...

Tại buổi giám sát khác, lãnh đạo ngành y tế quận Thủ Đức cho biết, đây là một trong những địa bàn thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đến cấp phường. Tuy nhiên lãnh đạo UBND quận này cho rằng, do trình tự thủ tục thanh tra phức tạp, các phường thiếu công chức có chuyên môn về ATTP để thực thi nhiệm vụ nên nhiều trường hợp vi phạm chưa thể xử lý. Qua thanh tra thí điểm từ năm 2019 đến nay, quận Thủ Đức đã phát hiện 500 cơ sở vi phạm (tỷ lệ gần 21% tổng số cơ sở được kiểm tra) nhưng chỉ có 176 trường hợp bị xử lý.

Đề cập tới ATTP, ông Nguyễn Nhu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết đơn vị xây dựng quy trình quản lý hàng hóa nhập chợ thông qua việc thương lái, người cung ứng hàng hóa khi đến giao dịch phải đảm bảo thực hiện đúng việc đăng ký, kê khai xuất xứ hàng hóa... để quản lý xuất xứ nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên, hiện vẫn có tình trạng một số thương nhân không nhập hàng vào ô vựa, mà nhập về các hộ kinh doanh xung quanh chợ để tránh việc kiểm soát của công ty đối với công đoạn sơ chế tại nguồn. Do chợ có không gian mở sát với khu dân cư có nhiều ngõ ra vào nên việc giám sát công đoạn này không thể đạt hiệu quả cao…

Về những khó khăn này, ông Tăng Hữu Phong yêu cầu các đơn vị cần phải tập trung vào công tác tổ chức và phối hợp thực hiện để đạt được hiệu quả trong quản lý. Ông cũng cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ các kiến nghị và sẽ có báo cáo tổng hợp gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM để xem xét giải quyết các nội dung.

Trước đó, Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, lực lượng chuyên môn đã kiểm tra rất nhiều cơ sở về ATTP nhưng không thể giám sát hết các chợ tự phát, điểm bán thực phẩm nhỏ, lẻ ở các vỉa hè, lề đường… Hơn thế, gần đến thời điểm tết, các loại hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo chất lượng càng có cơ hội trà trộn vào thị trường. “Do đó, người dân khi mua sắm, nhất là vào dịp gần Tết Nguyên đán cần “tỉnh táo” hơn trong lựa chọn thực phẩm, tránh mua ở các điểm bán hàng tự phát, hàng trôi nổi, để hàng gian, hàng giả, hàng không được kiểm soát không còn chỗ đứng trên thị trường, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân, gia đình”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã nhiều lần đưa khuyến cáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Lâm/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/tphcm-tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-108011.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân