Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TPHCM: Khi khát vọng vươn xa được hiện thực hóa

08 Tháng Hai 2019 12:00:00 CH

Moitruong24h - Khi phố phường TPHCM bắt đầu khoác lên mình chiếc áo đầy sắc màu của cờ hoa rực rỡ thì cũng là thời khắc năm mới Kỷ Hợi 2019 - đang ùa về. Những dòng người, xe cộ và nhịp sống hối hả gấp nhiều lần trước đó là minh chứng hiển nhiên nhất cho đời sống kinh tế năng động và nhộn nhịp của một thành phố đang ấp ủ khát vọng vươn xa, trở thành đô thị giàu bản sắc, thông minh và sáng tạo.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (WEF 2018), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM là một địa bàn có tính chất mở và tính chất dung nạp cao. Chúng tôi chấp nhận sự khác biệt, dung nạp sự khác biệt và nó đã trở thành một phần trong số những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của TPHCM so với các địa phương khác.

Trong những năm gần đây, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa và tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất thì TPHCM với sự năng động vốn có cũng đã nhanh chóng nhập cuộc với Đề án trở thành Đô thị thông minh (smart city) trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Trong đó, hạt nhân là khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Đây được xem là những nòng cốt để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là nền tảng để triển khai smart city.

Đặc biệt, việc triển khai Khu đô thị sáng tạo đang trở nên thuận lợi hơn khi TPHCM được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù trong bối cảnh đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị, đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 27% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm khoảng 1/3 số lượng doanh nghiệp của cả nước.

Để xây dựng thành công Khu đô thị sáng tạo, TPHCM rất cần sự gắn kết, tương tác giữa tứ giác của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, gồm nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính. Trong đó, doanh nghiệp vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao. Doanh nghiệp vừa là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính, vừa là nơi xuất phát và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ mới.

Khẳng định ấy đã được thể hiện trong lời kêu gọi sự đóng góp công sức của các nhà hoạch định chính sách, giới chuyên gia, các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp cho tiến trình xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố. “Chúng tôi tin rằng những sáng kiến và kinh nghiệm thực tế của quý vị sẽ giúp TPHCM thêm vững bước, tự tin trên con đường nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính, khoa học công nghệ của khu vực và có một vị trí xứng đáng trên bản đồ các thành phố thông minh, sáng tạo của thế giới”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu kỳ vọng lớn tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018.

Nhà lãnh đạo UBND TPHCM cũng tuyên bố sẽ làm hết sức mình để giới DN thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo bằng cách tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính (CCHC), bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch và sẵn sàng cung cấp cho DN những hỗ trợ tốt nhất.

“Bầu không khí kinh doanh rất quan trọng cho sự phát triển của một thành phố. Chúng tôi đã nghe thấy những nỗ lực lớn của chính quyền TPHCM cho cải thiện môi trường làm ăn. Chúng tôi đang hỗ trợ TPHCM trong kết nối với các mô hình đô thị sáng tạo đã thành công ở Nam Phi, Brazil để góp phần hiện thực hóa tầm nhìn cho đô thị này”, ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - nói thêm ngay tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018.

Tăng “độ sâu” cho cải cách hành chính

Thật vậy, chưa bao giờ tầm quan trọng của CCHC được nhấn mạnh và quyết liệt triển khai trên cả nước như những năm qua - nhất là tại các đô thị đang theo đuổi “tham vọng” lớn về smart city như TPHCM.

Triển khai thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2019, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định hai trọng tâm lớn trong năm nay của chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn là đột phá CCHC và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Theo đó, TPHCM sẽ có hệ thống chỉ tiêu về CCHC rõ ràng hơn, triển khai rộng khắp và được giám sát chặt chẽ hơn. Hiện TPHCM đã có khoảng 30% thủ tục hành chính (TTHC) đã có thể thực hiện trực tuyến (online). Và mục tiêu gần nhất là đưa mức độ thực hiện TTHC online ở mức độ 3 và mức độ 4 lên 40%. Ví dụ, nâng thủ tục đăng ký kinh doanh được thực hiện online lên 80%. Hay những thủ tục liên quan đến đầu tư phải hướng tới tinh thần “một cửa, liên thông”. TPHCM cũng sẽ lên quy trình phối hợp liên ngành cho các TTHC liên quan tới nhiều sở, ngành, quận, huyện khác nhau.

Ngoài ra, cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, minh bạch hóa cách thức khảo sát mức độ hài lòng của người dân với sự phục vụ của các cơ quan công quyền ở tất cả các đơn vị hành chính tới tận cấp xã là đòi hỏi cần được thực hiện ngay sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi để lượng hóa hiệu quả thực chất của mục tiêu CCHC. “TPHCM sẽ thống nhất phương pháp đo lường mức độ hài lòng của người dân tại từng đơn vị, nơi nào bấm nút, chỗ nào điều tra, chỗ nào bằng giấy để mỗi lãnh đạo quận huyện, phường, xã, sở ngành phải nắm rõ tỷ lệ người dân hài lòng khi đến liên hệ công tác. Nếu thấy chưa thể thống nhất thì nên tìm tới các đơn vị cung cấp dịch vụ chính phủ điện tử để được tư vấn và có giải pháp áp dụng ngay. Bởi nếu chỉ làm ở cấp thành phố, điều tra vài nghìn phiếu rồi nói 80% người dân TPHCM hài lòng với dịch vụ công, nhưng khi hỏi đến từng đơn vị thì chưa có đủ số liệu cụ thể là không được. Nếu không có đánh giá này một cách chi tiết như vậy thì lấy cơ sở đâu để phân phối thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54”, vị Bí thư Thành ủy đặt “đầu bài” cho UBND TPHCM ngay từ những ngày đầu năm mới 2019.

Cũng liên quan đến CCHC, thống kê từ Văn Phòng UBND Thành phố cho thấy đến nay TPHCM đã triển khai 25 quy trình ISO liên quan đến đời sống người dân cũng như hoạt động của DN. Và dự kiến sẽ còn tiếp tục mở rộng thêm trong năm 2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phương Hiền/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân