Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TP.HCM: Khẩn cấp chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm

25 Tháng Hai 2019 6:15:00 SA

Moitruong24h - TP.HCM vừa triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan vào thành phố. Bên cạnh đó còn xây dựng cả kịch bản ứng phó tình huống khi bệnh này xuất hiện tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con heo buộc phải tiêu hủy.

Mới đây theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian vừa qua đã xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của tỉnh Hưng Yên và 6 hộ chăn nuôi tại 1 xã của tỉnh Thái Bình. Tại đây, Lực lượng chức năng cũng đã tiêu hủy trên 200 con ở 3 ổ xuất hiện dịch tả heo Châu Phi này.

Heo mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi. (Ảnh: Internet).

Để ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định Triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Đồng thời thành phố cũng xây dựng cả kịch bản ứng phó tình huống khi bệnh này xuất hiện tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Đồng thời Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cũng đã yêu cầu các hộ chăn nuôi phải khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương khi phát hiện có heo bệnh, heo chết bất thường để lấy mẫu giám sát. Thường xuyên lấy mẫu đối với nguồn heo nhập để chủ động giám sát và phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Trao đổi với PV về các giải pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết, thành phố đã thực hiện tích cực như: Tăng cường công tác kiểm tra tại các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố thông qua các cơ chế hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành; triển khai tháng tiêu độc khử trùng; tăng cường công tác vận động người dân, các hộ chăn nuôi thực hiện việc tập trung kiểm soát về an toàn sinh học.

Đối với các hộ chăn nuôi thì tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện tiêu độc khử trùng định kỳ 1 lần đến 2 lần/tuần đối với trang trại của mình. Đối với các trang trại chăn nuôi thì sẽ hạn chế khách tham quan, kể cả trường hợp thương lái vào chuồng để chọn heo mua

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân sinh)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân