Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TP. Hồ Chí Minh: 3 nhóm công trình vi phạm có điều kiện được tồn tại

15 Tháng Năm 2020 6:25:00 SA

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa hướng dẫn các tiêu chí phân loại công trình vi phạm trật tự xây dựng. Hướng dẫn này nhằm hệ thống lại để các quận, huyện căn cứ vào đó xử lý dứt điểm các công trình vi phạm bị "treo" nhiều năm nay.

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ các hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các quy định pháp luật hiện hành, Sở Xây dựng đưa ra các điều kiện 3 nhóm công trình được tồn tại.

Nhóm 1 là công trình xây dựng vi phạm từ ngày 4/1/2018 đến ngày 15/1/2018 (ngày Nghị định 139/2017 của Chính phủ về xử phạt lĩnh vực xây dựng có hiệu lực), gồm các nội dung: công trình mới nhưng sai nội dung giấy phép xây dựng; công trình xây sai so với giấy phép sửa chữa, cải tạo; công trình xây dựng sai thiết kế, quy hoạch được duyệt theo Nghị định 121/2013 của Chính phủ.

tp ho chi minh 3 nhom cong trinh vi pham co dieu kien duoc ton tai
Một công trình vi phạm xây dựng bị cưỡng chế tại quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)

Theo đó, các công trình thuộc nhóm 1 được cho tồn tại nếu đáp ứng được các tiêu chí: Không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng đến các công trình phụ cận, không có tranh chấp về chủ quyền hợp pháp, phù hợp với quy hoạch hiện tại, hành vi vi phạm được phát hiện trước ngày 15/1/2018 và đã có quyết định xử phạt hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Chủ đầu tư phải nộp 40% lợi nhuận từ phần xây dựng vi phạm với nhà ở riêng lẻ, còn với dự án bất động sản là 50%.

Nhóm 2 gồm, các công trình xây dựng không có giấy phép; công trình xây sai thiết kế, quy hoạch chi tiết 1/500. Điều kiện cho tồn tại nhóm này, gồm các tiêu chí giống nhóm 1 nhưng khác ở chỗ hành vi vi phạm từ 4/1/2018 và kết thúc trước 15/1/2018 nhưng sau ngày này mới bị phát hiện.

Nhóm 3 là các công trình không phép, sai phép vi phạm sau ngày 15/1/2018. Điều kiện cho tồn tại tương tự như nhóm 1 nhưng khác ở chỗ công trình chưa bị tổ chức cưỡng chế và đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý, 3 nhóm công trình trên sẽ được Sở Xây dựng thành phố cho phép các cơ quan chức năng xử lý theo hướng điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc cấp giấy phép xây dựng mới với hiện trạng công trình trước khi được hoàn công, cấp giấy chủ quyền.

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, không cho phép tồn tại trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất hành lang kênh rạch, công trình công cộng… hoặc nhà xây dựng sai mẫu trong các dự án được duyệt quy hoạch 1/500 đều phải bị xử lý, tháo dỡ.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Khuê/Congthuong

https://congthuong.vn/tp-ho-chi-minh-3-nhom-cong-trinh-vi-pham-co-dieu-kien-duoc-ton-tai-137088.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân