Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TP. Hà Nội: Hướng tới xây dựng chuẩn nông thôn mới nâng cao

17 Tháng Ba 2020 6:21:00 SA

Những năm qua, Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở TP. Hà Nội đã gặt hái nhiều thành công. Bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, đặc biệt là ở vùng DTTS. Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM, Hà Nội còn chú trọng tập trung củng cố, xây dựng xã NTM nâng cao.

Người dân xã Minh Quang làm giàu từ mô hình trồng cây dong riềng để làm miến

Người dân xã Minh Quang làm giàu từ mô hình trồng cây dong riềng để làm miến.

Xã Ba Trại (huyện Ba Vì) là 1 trong 7 địa phương vùng đồng bào DTTS được UBND TP. Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM. Từ một xã có điều kiện kinh tế khó khăn, xã Ba Trại đã mang một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp hơn. Sau khi về đích xã NTM năm 2017, xã đã bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao trong Chương trình xây dựng NTM. Trong đó, việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn 4 của xã là một trong những điểm nhấn thực hiện tiêu chí nâng cao.

Ngay sau khi thôn 4 được xã chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, lãnh đạo thôn đã họp bàn với dân, triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, với tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Sau 1 năm bắt tay xây dựng, đến nay bộ mặt thôn 4 đã khang trang, sạch đẹp hơn. Toàn bộ đường làng, ngõ xóm được kéo đèn điện chiếu sáng, bảo đảm an ninh trật tự và thuận tiện cho bà con trong thôn đi lại.

Ông Bạch Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết: Thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tạo nên không khí phấn khởi trong toàn dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, 90% đường sá của xã đã được bê tông hóa. Người dân tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 76 hộ, chiếm 2,06%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng/người/năm.

Là một trong những xã vùng DTTS của TP. Hà Nội đạt chuẩn NTM và đang thực hiện các tiêu chí nâng cao, nhờ được Thành phố hỗ trợ đồng bộ nhiều giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đến nay bộ mặt nông thôn Ba Trại đã thay đổi từng ngày. Đáng chú ý là 7/14 xã vùng đồng bào DTTS đã hoàn thành xây dựng NTM. Thu nhập của người dân nông thôn đạt 51,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 0,69%.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội, để hướng đến xây dựng NTM nâng cao, UBND TP. Hà Nội đã ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020. Trên cơ sở đó, Thành phố chỉ đạo các huyện, thị xã rà soát, lựa chọn và tổ chức cho các xã đăng ký. Cùng với đó, Hà Nội luôn chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Thành phố đã quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và dành nguồn lực đáng kể đầu tư cho xây dựng NTM. Tổng kinh phí được đầu tư xây dựng từ năm 2016 đến nay là 44.717 tỷ đồng. Mặt khác, các địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp xây dựng NTM từ năm 2016 đến nay được 4.231,7 tỷ đồng. Phê duyệt kinh phí đầu tư cho 69 dự án vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 là 1.000 tỷ đồng.

Hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn được tăng cường. Các huyện, xã tích cực thực hiện cải tạo nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng; đường làng ngõ xóm được kiên cố hóa, hệ thống thoát nước cơ bản đáp ứng các công trình thủy lợi, nội đồng bảo đảm nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cấp và xây mới các trường học bảo đảm nhu cầu giảng dạy và học tập tại địa phương.

Hiện nay, toàn TP. Hà Nội có 356/386 xã đạt chuẩn NTM, “cán đích” trước 2 năm so mục tiêu đề ra là hết năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung các nguồn lực trong đó khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia để đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng cho nông thôn, nhất là các lĩnh vực môi trường, xử lý rác, nước thải, cung cấp nước sạch. Tập trung hỗ trợ giảm nghèo, đào tạo nghề, tạo thêm việc làm cho nông dân”. - Ông Chu Phú Mỹ, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

Thúy Hồng/Dantoc

http://baodantoc.vn/tp-ha-noi-huong-toi-xay-dung-chuan-nong-thon-moi-nang-cao-1583862442022.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân