Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

TP. Đồng Hới- Quảng Bình: Dự án Công viên Đồng Sơn 13 năm vẫn bỏ hoang?

03 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Được đầu tư xây dựng từ năm 2003, tuy nhiên, sau 13 năm Công viên Đồng Sơn tại phường Đồng Sơn vẫn chưa được hoàn thành, nơi đây trở thành một khu vực bỏ hoang. 

Sau 13 năm công viên thành “khu rừng hoang” trong thành phố

Công viên Đồng Sơn được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt dự án đầu tư xây dựng vào năm 2000 với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, nhằm mục đích bảo vệ, tôn tạo cảnh quan môi trường, tạo nơi vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cho nhân dân.

Hơn 13 Công viên Đồng Sơn vẫn bị bỏ hoang trong thành phố Đồng Hới

Ông H. T (65 tuổi) một người dân sống gần Công viên Đồng Sơn, bức xúc: “Năm 2000 thì Công viên Đồng Sơn được tỉnh Quảng Bình đầu tư xây dựng nhưng vài năm sau đó, do chẳng có ai trông coi nên lại xuống cấp nghiêm trọng, vừa ô nhiễm môi trường do người dân vứt rác bừa bãi, và cũng lại nơi tập trung tệ nạn xã hội khiến chúng tôi sống gần đó cũng mất ăn mất ngủ. Vào năm 2004 thì có dự án tôn tạo nên Công viên cũng sạch, đẹp lên rất nhiều. Nhưng không hiểu sao từ năm 2009 đến giờ thì không thấy tiếp tục xây dựng nữa”.

Theo ghi nhận của PV, hiện nhiều hạng mục công viên này xuống cấp nghiêm trọng, vườn cây rậm rạp, cỏ dại mọc chen chúc vượt quá đầu người, đi trong khuôn viên tưởng chừng như lạc vào rừng núi hoang vu.

cây cối, cỏ dại mọc quá đầu người

Năm 2003, UBND phường Đồng Sơn  được Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Quảng Bình phê duyệt báo cáo “Đầu tư kho, quầy phục vụ kinh doanh, khai thác công viên Đồng Sơn”, giao phường Đồng Sơn làm chủ đầu tư với tổng vốn 427 triệu đồng. Năm 2004, phường Đồng Sơn đã ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Lệ, với nội dung “Đầu tư tôn tạo và khai thác Công viên Đồng Sơn”, với diện tích 4 ha (trong đó có 1,5 ha mặt nước), hợp đồng có thời gian 20 năm. Mục tiêu chủ yếu  là tạo điểm nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí bổ ích cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn và các vùng phụ cận. Với phương châm là vừa hoạt động công ích, vừa hoạt động kinh doanh lấy thu bù chi. Và UBND P. Đồng Sơn có trách nhiệm làm các thủ tục pháp lý đảm bảo cho công tác đầu tư và quy hoạch chi tiết Công viên Đồng Sơn trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cây cối, cỏ dại mọc quá đầu người

Ngay sau đó, Công ty Nhật Lệ bắt tay vào triển khai các hạng mục công trình theo Hợp đồng thì vào năm 2005, UBND thị xã Đồng Hới (nay là TP. Đồng Hới) thông báo dừng các hạng mục xây dựng vì cho rằng dự án chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, ngay sau đó, phường Đồng Sơn và TX Đồng Hới tiếp tục đồng ý cho nhà đầu thực hiện hợp đồng trong lúc chờ đợi hoàn tất hồ sơ pháp lý.

Đến năm 2009, UBND TP. Đồng Hới gửi thông báo chỉ đạo thu hồi toàn bộ công viên Đồng Sơn giao cho Trung tâm Công viên Cây xanh TP Đồng Hới trực tiếp quản lý khi chưa có quyết định thu hồi dự án và quyết định hủy bỏ hợp đồng kinh tế với nhà đầu tư.

Hơn 13 Công viên Đồng Sơn vẫn bị bỏ hoang trong thành phố Đồng Hới

Mãi đến tháng 7/2012, UBND TP. Đồng Hới mới thành lập Ban thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý công viên Đồng Sơn. Mục đích của Ban là lập phương án và thống nhất đền bù với Công ty Nhật Lệ và dự kiến sẽ tiếp nhận, quản lý công viên Đồng Sơn trước tháng 10/2012. Hội đồng định giá tài sản của Công ty Nhật Lệ đã đầu tư tại công viên Đồng Sơn với mức tổng đền bù hơn 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự thiếu thống nhất trong các phương án áp giá đền bù lúc đó đã khiến cho hai bên  không tìm được tiếng nói chung vì vậy đến nay công viên này vẫn bị bỏ hoang.

Công viên Đồng Sơn bị bỏ hoang nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp

Ông Lê Bá Hữu (75 tuổi, Tổ 3, P.Đồng Sơn) cho biết: “Qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của nhiều đời lãnh đạo TP Đồng Hới đều hứa sẽ giải quyết sớm để đưa Công viên Đồng Sơn vào sử dụng. Thế nhưng sau nhiều năm thì vẫn chưa có câu trả lời cụ thể nào”.

Loay hoay tìm giải pháp

Việc Công viên Đồng Sơn bỏ hoang nhiều năm nay, ông Lê Hòa Sơn- Phó chủ tịch UBND TP. Đồng Hới, cho biết: “Việc này đã kéo dài nhiều năm, trải qua rất nhiều cuộc họp giữa ban ngành, đơn vị liên quan những đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Vấn đề vướng mắc ở chỗ Công ty thủy sản Nhật lệ đầu tư nhiều hạng mục mà không được sự đồng ý của UBND phường Đồng Sơn nên công ty giữa vào đó để dời đền bù, hay việc trả lương cho công nhân từ trước đến nay. Hiện phường đã kiểm kê vè đề ra mức giá đền bù, còn hạng mục cây xanh sẽ yêu cầu công ty di dời để trả lại mặt bằng. thời gian tới thành phố sẽ yêu cầu UBND phường Đồng Sơn đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty thủy sản Nhật Lệ. Cần thiết sẽ đưa vụ việc ra tòa, phán quyết của tòa án sẽ là căn cứ pháp lý để giải quyết dứt điểm vụ việc”.

Liệu đến bao giờ công viên này được xây dựng lại là câu hỏi mà người dân vẫn đang mong chờ

Trong khi đó, ông Lý Quang Huy- Chủ tịch UBND P. Đồng Sơn cho biết đây là vấn đề phức tạp kéo dài không chỉ là trách nhiệm chỉ riêng một mình nhà đầu tư, hay của Phường mà có cả TP Đồng Hới và bản thân ông là người mới tiếp nhận sau này. “Trước đây, không biết lãnh đạo phường giữa vào cơ sở nào mà cho thuê 20 năm nhưng lại căn cứ vào các kế hoạch đầu tư của các sở, UBND tỉnh. Bây giờ TP Đồng Hới giao trách nhiệm đó cho Phường phải giải quyết. Trước có làm việc với bên công ty để thỏa thuận nhưng không thống nhất được, vì doanh nghiệp đòi mức giá quá cao. Trước đây các hạng mục có trong đề án phê duyệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vì ngày xưa không có cấp phép như giờ. Bầy giờ UBND thành phố gaio lại cho phường, trước đây, khi mà ký hợp đồng đó nếu cấp dưới sai UBND thành phố ra quyết định bại bỏ, tức là vô hiệu hợp đồng đó vì hợp đồng này là sai vì thẩm quyền không được ký 20 năm nhưng thành phố vẫn cứ để rứa nên kéo dài”.

Người dân luôn mong chờ một công viên xanh, sạch, đẹp tạo không gian vui chơi cho con em nhưng sau nhiều năm đầu tư xây dựng, công viên này lại trở thành khu bỏ hoang trong khi đó chính quyền địa phương và các ban ngành đang loay hoay tìm giải pháp.

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TN&MT)

 

 


 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân