Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tổng Bí thư: Một số người có chức quyền giữ tác phong “ông vua con”

27 Tháng Năm 2016 9:22:09 CH

(Moitruong24h) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Một số cán bộ, công chức, nhân viên trực tiếp có quan hệ với dân thì cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây đủ thứ phiền hà, khó khăn cho dân, thiếu lễ độ với dân, có người còn ăn chặn của dân, vòi vĩnh đòi quà cáp, biếu xén. Một số người có chức quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào thì như một “ông vua con”.

Tổng Bí thư yêu cầu trừng trị nghiêm minh thích đáng những hiện tượng trù dập, ức hiếp quần chúng​

Sáng 27/5, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có: Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban đảng Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương...

Dân còn khó khăn lại có cán bộ chỉ xoay sở làm giàu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của công tác dân vận và đội ngũ những người làm công tác dân vận.

Điều này đã góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và quan hệ đối ngoại, cải thiện đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là một bài học lớn được rút ra từ chiều sâu lịch sử đất nước ta. Và chăm lo lợi ích, hạnh phúc của nhân dân là mục đích thiêng liêng, là lý tưởng cao quý của Đảng.

Tổng Bí thư cũng thẳng thắn cho rằng, chưa thật đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

“Trong khi ở nhiều nơi đời sống nhân dân còn khó khăn, nhiều nhu cầu thiết yếu của quần chúng chưa được bảo đảm thì có những cán bộ đảng viên chỉ lo vun vén cá nhân xoay sở làm giàu; ăn uống chè chén xa hoa, thậm chí có người vô trách nhiệm với dân, vô cảm với những khó khăn của quần chúng. Một số lợi dụng chức quyền, vơ vét, đục khoét tài sản của nhà nước, của tập thể trở thành những con sâu mọt tệ hại của xã hội. Có lẽ đây là điều mất mát lớn nhất trong tình hình hiện nay. Là điều người dân cảm thấy xót xa nhất”, Tổng Bí thư nói.

Ở không ít nơi, cấp ủy Đảng chưa quan tâm đến công tác vận động quần chúng, chưa thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tiếp, một số cán bộ, đảng viên nói đến quyền làm chủ của nhân dân như hô một khẩu hiệu suông, không có hành động thiết thực. Không ít đảng viên có thái độ coi thường quần chúng, không lắng nghe ý kiến, không học hỏi người lao động, không tích cực làm công tác giáo dục, thuyết phục, vận động quần chúng.

“Một số cán bộ, công chức, nhân viên trực tiếp có quan hệ với dân thì cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây đủ thứ phiền hà, khó khăn cho dân, thiếu lễ độ với dân, có người còn ăn chặn của dân, vòi vĩnh đòi quà cáp, biếu xén. Một số người có chức quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào thì như một “ông vua con”".

Theo Tổng Bí thư, những hành động đó tuy không phổ biến nhưng rất nghiêm trọng. Nó làm tổn thương tình cảm và niềm tin của nhân dân đối với đảng không thể xem thường.

Trừng trị nghiêm hiện tượng “ức hiếp” quần chúng

“Nếu không chăm lo một cách cụ thể, thiết thực đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thì dù có nói bao nhiều về quan điểm quần chúng, về quyền làm chủ của nhân dân cũng đều là vô nghĩa và không có sức thuyết phục", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bởi vậy, cần có biện pháp cụ thể và tích cực bảo đảm đời sống nhân dân, trước hết là bảo đảm việc làm, chăm lo cái ăn, cái mặc, sức khỏe, việc học hành… của nhân dân; thực hiện nguyên tắc công bằng xã hội, lối sống văn hóa, bảo đảm an ninh xã hội, an sinh xã hội, an toàn xã hội.

Các cấp ủy Đảng, các cơ quan nhà nước cần xóa bỏ nhận thức sai lầm cho rằng công tác vận động quần chúng chỉ là biện pháp tổ chức, động viên nhân dân thực hiện chính sách của Đảng.

Tổng Bí thư chỉ đạo "dân biết, dân bản, dân làm dân kiểm tra, giám sát” phải trở thành khẩu hiệu hành động, thành phương châm công tác vận động quần chúng.

Các cấp ủy Đảng, các cơ quan chính quyền cần có chương trình, kế hoạch tiếp dân, giải quyết tốt các đơn thư, khiếu tố, các yêu cầu nguyện vọng chính đáng của dân; trừng trị nghiêm minh thích đáng những hiện tượng trù dập, ức hiếp quần chúng.

Cùng với đó, phải kiên quyết, tích cực làm trong sạch đội ngũ của Đảng, khắc phục các hiện tượng sa sút, thoái hóa về phẩm chất, lối sống của cán bộ, đảng viên.

“Các cấp ủy Đảng cần có biện pháp thật kiên quyết, tích cực giáo dục, rèn luyện, quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên, đầu tranh với các hiện tượng thoái hóa, biến chất, siết chặt kỷ luật của Đảng, kiên quyết thải loại những phần tử đã biến chất ra khỏi Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy Nhà nước, lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân”.

Đưa công tác dân vận đi vào cuộc sống

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp, cách mạng; là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra mục tiêu: tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới nhằm củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng, cùng với 5 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể về công tác dân vận.

Hội nghị này sẽ quán triệt, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về công tác dân vận và các chỉ thị, kết luận của Bộ chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận.

Đồng thời, đánh giá sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, đây là cơ sở để tiếp tục thực hiện có kết quả nhiệm vụ công tác dân vận của Đảng năm 2016.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện các bộ, ngành, địa phương trình bày tham luận, đề xuất các giải pháp để đưa các văn bản này sớm đi vào cuộc sống, cũng như các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hành động cũng như các văn bản quan trọng của Đảng về công tác dân vận nhằm triển khai kịp thời, sâu rộng, hiệu quả tới đại phương, đơn vị, tới cơ sở và từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, thực hiện có hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

 

Thảo Nguyên/thanhtra.com.vn

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân