Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tổ công tác Chính phủ kiểm tra phế liệu tồn đọng tại cảng Hải Phòng

30 Tháng Giêng 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ngày 29.1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có buổi kiểm tra thực tế tình hình nhập nhập khẩu các lô hàng phế liệu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại cảng Hải Phòng. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu tổ công tác của Chính phủ kiểm tra tại Hải quan cửa khẩu khu vực Hải Phòng

Cùng làm việc có đại diện lãnh đạo các Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Hải quan, UBND TP. Hải Phòng và đại diện một số hiệp hội và doanh nghiệp sản trong cả nước.

Tổ công tác đã thị sát tại 3 điểm là Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, cảng Green Port và cảng Đình Vũ. Mục đích của buổi làm việc là nhằm tháo gỡ tình trạng tồn đọng các container nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Việc tồn đọng các lô hàng này đã gây khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu, đình trệ việc sản xuất kinh doanh của một số DN, nhất là các DN khu vực phía Bắc.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến ngày 25.1, tại các cảng biển trên toàn quốc tồn đọng hơn 24.000 container phế liệu đã nhập khẩu qua 90 ngày. Tại các cảng biển Hải Phòng có hơn 5.500 container tồn đọng, trong đó có nhiều container tồn đọng lâu ngày.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần làm rõ các nội dung việc các container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất vì sao chậm được thông quan; việc liên thông, kết nối của các ngành liên quan về thủ tục hải quan và các nước trong khu vực còn vướng mắc, cần có giải pháp cụ thể để giảm phiền hà, giảm áp lực cho DN...

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian gần đây, một số hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu ở Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Do đó, Tổng cục Hải quan kết hợp với ngành Tài nguyên môi trường, yêu cầu các lô hàng phải được giám sát nguồn gốc, chất lượng của các lô hàng nhập khẩu để hạn chế tình trạng nhập nhèm trong việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất...

Tổ công tác Chính phủ kiểm tra tại các cảng Hải Phòng

Sau khi kiểm tra thực tế tại các điểm nói trên và nghe ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, các bộ, ngành, đơn vị không bao biện, đổ lỗi trách nhiệm và cần tập trung, quyết liệt một cách mạnh mẽ nhất để tháo gỡ vướng mắc, sớm giải phóng lượng lớn container phế liệu đủ điều kiện nhập phục vụ các doanh nghiệp sản xuất trong nước. “Việc trực tiếp kiểm tra, bàn biện pháp đề xuất phương án giải quyết tại Hải Phòng cũng là để giải quyết tình trạng tồn đọng phế liệu tại các cảng biển trong cả nước…” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Đoàn công tác sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý các container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất đang tồn đọng theo hướng: Đối với việc kiểm định chất lượng hàng hóa, các ngành liên quan sẽ thành lập một đoàn giám định duy nhất gồm cơ quan giám định độc lập do Bộ TN&MT chỉ định, có sự tham gia của các Cục Hải quan liên quan.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời điều chỉnh thông tư liên quan về việc nhập khẩu phế liệu để các lô hàng được thông quan nhanh nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về an ninh, an toàn sức khỏe. Ngành Hải quan cần tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải xem xét, giảm phí, miễn một số loại phí cho doanh nghiệp có container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, đối với việc xử lý các container hàng tồn đọng, vô chủ, thành phố sẽ dành ngân sách để hỗ trợ các đơn vị xử lý dứt điểm, tạo sự thông thoáng cho các cảng khu vực Hải Phòng.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân